Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nhân viên nhà hàng chia sẻ góc khuất của mì cay, lẩu Thái, buffet giá rẻ: Phải bỏ nghề vì lương tâm cắn rứt?

Người trong nghề từng làm trong lĩnh vực thực phẩm đã công khai hàng loạt quy trình về các loại đồ ăn rẻ tiền đang được buôn bán tràn lan hiện nay khiến thực khách không khỏi rùng mình.

Vào dịp cuối tuần hay nghỉ lễ, hoặc những hôm mưa gió rét mướt như hôm nay, nhiều người lại cùng bạn bè, gia đình rủ nhau đi ăn những đồ cay, nóng như lẩu, nướng... Thời tiết lành lạnh mà được ngồi ăn bên nồi lẩu, khói nghi ngút bốc lên mới thấy 'đã đời' làm sao.

Buffet lẩu, nướng bình dân luôn được các tín đồ ẩm thực lựa chọn vì vừa ngon, đậm đà lại còn giá rẻ. Chỉ khoảng 100 nghìn đồng 1 người, bạn có thể thỏa thích ăn đủ các món từ bò, gà đến rau, củ…

Tuy nhiên mới đây, một tài khoản Facebook chia sẻ mình từng là nhân viên trong nhà hàng và biết rất nhiều 'góc khuất' đằng sau những món ăn 'ngon-rẻ' này. Bài viết nhanh chóng nhận được 10 nghìn lượt thích và hàng nghìn bình luận quan tâm về vấn đề này.

Theo đó tài khoản Henry Ngô chia sẻ trên OTO+ như sau:

'1. Mì cay + lẩu Thái + xúc xích…

Em phải công nhận là nó bẩn lắm các bác ạ. Người trong nghề em khuyên thật, tìm quán nào sạch sẽ, nếu ở thành phố lớn, giá có thể hơi chát 1 tí do chi phí mặt bằng và nhân viên, chứ quán mì cay, lẩu Thái giá rẻ bọn em toàn cho bột ớt, phẩm màu thôi.

Nói chung mấy món này các bác ăn cho đỡ thèm thôi chứ đừng có nghiện. Không tốt tí nào đâu. Không phải ngẫu nhiên mà các bạn bị loét dạ dày do ăn lẩu cay, nóng.

Nhân viên nhà hàng chia sẻ góc khuất của mì cay, lẩu Thái, buffet giá rẻ: Phải bỏ nghề vì lương tâm cắn rứt? 0 

2. Buffet - ăn tự chọn

Cái này thì bọn em sẽ tùy từng mùa mà mua các nguyên liệu giá siêu rẻ. Giả sử năm nay tôm rẻ, tôm chết nhiều thì bọn em nhập về chế biến bán cho khách. Nói chung toàn hàng tồn, dư thừa, giá rẻ, bọn em chế biến cho các bác ăn.

Các bác vào quán cứ thoải mái chọn mấy cái món ngon, đắt tiền nhất cho em. Đừng ngại! Vì nếu món ngon thì em thường bố trí ở giữa, xung quanh là các món giàu tinh bột, dầu, đạm để cho khách no bụng nhanh nhất có thể.

Các miếng thịt đc thái siêu mỏng. Thường thì bọn em sẽ cho 1 đứa cắt thịt, bọn này kìm chân khách để khách xếp hàng, thấy lâu thì sẽ tự ra chọn các món rẻ tiền xung quanh. Với tạo tâm lý là 'không ai lại đi vào chỉ gắp mỗi món ngon nhất về'.

Đĩa ở quán rất bé, vì các bác ăn sẽ rất ngại đứng dậy lấy tiếp và đánh vào hành vi khách hàng 'sợ bị nghĩ là đứa ăn tham'. Đồ ăn cắt nhỏ, mỏng nhìn trông có cảm giác đầy đặn, bắt mắt hơn.

Ngoài ra bọn em thường nấu mặn để các bác gọi thêm nước. Nước chỗ em là coca thuộc hạng rẻ tiền. Giá 5k/ly nhưng bán 20k/ly.

Chuột chỗ em to hơn mèo các anh ạ. Cơ mà nhà hàng không dám đánh bả vì sợ nó chết thối.

Đồ ăn thừa có thể để 1-2 hôm sau.

Chân gà thì bọn em nhập từ Trung Quốc. Chân gà này bọn Mỹ nó không ăn, nó bán cho Trung Quốc rồi em nhập về thôi. Cũng khoảng nửa tháng có hơn gì đó. Thường chân gà này rẻ và nguồn cung dồi dào hơn.

3. Bán hàng online

Cái này không khác lừa đảo là mấy. Em khuyên thật các bác đừng ham đồ rẻ làm gì. Tất cả các loại nước hoa 'cao cấp' và 'giá rẻ' em bán cho bọn bán hàng online ấy. Đưa em 500k em ra chợ hóa chất em pha cho các bác hẳn 1 thùng phi 50 lít tha hồ dùng.

4. Bonus thêm

Mấy cái chân gà, cánh gà, thịt bọc túi nilon ấy, hết hạn bọn em ở siêu thị toàn xóa mác thôi. Nhiều người nhớ để ý cái mục hạn sử dụng của nó. Thông thường thịt gà không để quá nửa tháng hay sao ấy. Để lâu thịt mất chất, ưu tiên ra chợ.

Sữa chua, sữa đậu nành giá rẻ tầm 1-2 nghìn và đồ ăn cho bọn trẻ con ăn em cũng toàn nhập từ Trung Quốc về, chế biến linh tinh, có chất gây nghiện trong đó nữa. Các bác ăn cái cay cay hồi bé thấy nó ngon và dễ gây nghiện đúng không? Nó đó! 1 dạng tinh bột công nghiệp ăn không tốt tí nào.

Khuyến cáo mọi người nên ăn ít mấy quán lề đường mà để dành tiền mua đồ ăn về tự nấu'.

Những nồi lẩu Thái giá rẻ luôn hấp dẫn thực khách. 

Những nồi lẩu Thái giá rẻ luôn hấp dẫn thực khách.

Ngoài ra, người này còn cho biết: 'Làm ăn phải có lợi nhuận mới làm, còn sức khỏe của người khác thì mặc kệ. Lương tâm không bằng lương tháng'. Chính vì cắn rứt lương tâm nên anh chàng này đã bỏ nghề sau đó.

Đây là ý kiến chủ quan của một người từng làm trong nghề, không quy chụp tất cả các cửa hàng nên anh mong mọi người đọc để tham khảo chứ không tẩy chay những nơi làm ăn chân chính.

Dân mạng sau khi đọc xong thì ai nấy không khỏi phẫn nộ thay trước những chủ cửa hàng chỉ vì lợi nhuận mà bán rẻ lương tâm của mình.

Mạnh Đào chia sẻ: 'Những quán nướng, lẩu,chân gà, lòng thối, lầm quá đát… giá rẻ vỉa hè 99% đồ đông lạnh và không lấy gì đảm bảo hết. Tẩm ướp nướng lên thơm lừng khuất mắt trông coi hết. Mọi người có biết nó bảo quản kiểu gì không? Nó bảo quản bằng Formandehid hay nói thẳng ra là chất ướp xác đấy'.

'Làm gì có chuyện ngon, bổ, rẻ. Ham rẻ để rồi chết từ từ, rẻ thì chỉ bẩn thôi. Thà là không thấy họ chế biến, chứ thấy thì không nuốt nổi đâu', tài khoản G.F cho hay.

Không ít ý kiến cho rằng, đây là tâm lý của nhiều khách hàng muốn ăn đồ rẻ mới vậy, vì họ biết thừa rẻ là đồ ôi thiu, chứ lấy đâu ra sạch sẽ.

'Cái giá rẻ đã biết là toàn đồ thừa, đồ hỏng rồi. Còn bao giờ những chỗ buffet lớn người ta làm ăn bẩn thỉu hẵng nói. Dân mình biết là bẩn, nhưng giá rẻ họ vẫn đổ xô đi ăn mà thôi', Linh Nhi cho biết.

Bên cạnh đó, đây chỉ một vài 'con sâu làm rầu nồi canh', vẫn có rất nhiều những địa chỉ quán ăn ngon, chất lượng tốt nhưng giá không hề quá đắt, đó là cái tâm của người làm nghề.

'Cái này chỉ một bộ phận nhỏ những người làm ăn không có tâm mà thôi, kiểu gì cũng chỉ buôn bán được một thời gian dẹp tiệm. Nói chung mọi người vẫn nên ăn những quán đông đúc, được nhiều người khen hay lâu đời rồi', Quỳnh Lan bình luận.

Bài viết hiện tại vẫn đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ cư dân mạng. Vẫn biết làm khách hàng nên thông minh và có những lựa chọn hợp lý, vẫn là câu nói: 'Tiền nào của nấy' là vì vậy.

Giúp Tiin sửa lỗi