Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nhặt được tiền rơi, nam thanh niên quyết định chuyển khoản ủng hộ công tác chống dịch: 'Người mất của cũng hài lòng!'

Không biết trả cho người đánh rơi tiền bằng cách nào, chàng trai quyết định hành động bằng việc làm có ý nghĩa.

'Nhặt được của rơi, trả người đánh mất' – bài học đạo đức mà chúng ta được học ngay trong những lớp vỡ lòng. Tuy không thực hiện đúng như lời khuyên răn nhưng cách xử lí của chàng trai dưới đây khiến người lớn thì tấm tắc khen, cư dân mạng thì 'vỗ tay' rào rào.

Giãy bày tâm sự trên một diễn đàn mạng, bạn Thân Đức Toàn (Minh Khai, Hà Nội) thành thật: 'Nói không phải khoe đâu nhưng mà em vừa đi siêu thị, vô tình nhặt được 781.000 của bác nào đánh rơi. Em cũng không biết trả lại như thế nào, thôi thì đành gửi ủng hộ đồng bào. Bác nào ở Times rơi tiền cũng đừng chửi thằng nhặt được nhé. Đồng tiền của bác em tiêu rất có ý nghĩa đó. Huhu...'

Số tiền Toàn nhặt được. 

Số tiền Toàn nhặt được.

Liên hệ với anh chàng, sau màn chào hỏi, chúng tôi nhận được phản ứng thú vị. Đức Toàn bối rối hỏi: 'Tiền mình đã ủng hộ rồi nhưng nếu tiền bạn rơi, mình có thể gửi trả lại'.

Phản ứng của Toàn khi có người nhắn hỏi về hành động của mình. 

Phản ứng của Toàn khi có người nhắn hỏi về hành động của mình.

Anh chàng cho biết, trên đường đi có việc ở khu đô thị Times City thì nhặt được tiền. Tự nhủ rằng, khu này dân cư đông lại nhiều người qua lại nên phương án tìm người đánh rơi sẽ không khả thi, anh chàng nghĩ: 'Tìm được chủ nhân số tiền rất khó nhưng giá trị cũng không nhỏ nên mình nghĩ cần làm chút gì đó thiết thực, để bản thân thoải mái và ai làm rơi cũng thấy vui vẻ'.

Thời điểm này, chính phủ đang kêu gọi người dân cùng chung tay giúp đẩy lùi dịch bệnh, chàng trai sinh năm 1993 quyết định sẽ gửi toàn bộ số tiền nhặt được vào tài khoản của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam – Ban cứu trợ Trung ương, lí giải về hành động này, Thân Đức Toàn nói: 'Mình suy nghĩ đơn giản lắm, không là của mình thì không nên giữ, giữ rồi có thể mất nhiều hơn. Hơn nữa việc ủng hộ chính phủ rất thiết thực trong thời gian này'.

Đức Toàn chuyển toàn bộ số tiền nhặt được vào quỹ chống dịch bệnh Covid-19 

Đức Toàn chuyển toàn bộ số tiền nhặt được vào quỹ chống dịch bệnh Covid-19

Sau khi dòng thú nhận của Toàn được đăng tải, nhiều lời khen dành cho cách xử lí thông minh, 'hợp tình, hợp lí' của anh chàng: 'Hành động thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn!'; 'Người rơi cũng mát lòng!''Cách xử lí thật sự khéo léo'...

Đức Toàn cũng cho biết, đến thời điểm hiện tại cũng có một tài khoản Facebook nhắn tin, mô tả vị trí đánh rơi tiền, tuy không chắc chắn hoàn toàn nhưng nhiều phần trăm đó là người đánh rơi. Tuy nhiên, người bạn đó cũng đồng tình và ủng hộ hành động của Toàn và không yêu cầu hoàn trả.  

Một tài khoản trên Facebook nhận số tiền đánh mất. 

Một tài khoản trên Facebook nhận số tiền đánh mất.

Người mất cũng vui lòng. 

Người mất cũng vui lòng.
Giúp Tiin sửa lỗi