Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Nhật ký 'kỳ nghỉ đông kỳ lạ' của cậu bé 13 tuổi phải thay bố chăm em gái giữa mùa dịch Corona

Cậu bé dặn dò bố nhớ giữ gìn sức khỏe, tha thiết mong dịch mau kết thúc để gia đình sớm được đoàn tụ.

Dịch viêm phổi cấp do virut Corona gây ra đang hoành hành khắp các tỉnh của Trung Quốc. Không chỉ gây thiệt hại về người và của, dịch bệnh còn mang đến vô số hệ lụy cho chúng ta. Vậy nhưng, giữa thời điểm mùa dịch, người ta vẫn được chứng kiến rất nhiều những câu chuyện cảm động, ấm áp tình người. 

Mới đây, China News Network đã đăng tải đoạn nhật ký của bé trai 13 tuổi có bố đi chiến đấu dịch Corona tại Chiết Giang, Trung Quốc.

Câu chuyện đã khiến cộng đồng mạng vô cùng xúc động 

Câu chuyện đã khiến cộng đồng mạng vô cùng xúc động

Bố của cậu bé là ông Cận Hân, công tác tại tại Đài quan sát y tế tập trung thị trấn Từ Thứ. Kể từ thời điểm dịch bùng phát, đã 20 ngày, ông và vợ không được về nhà. Ông thường xuyên phải túc trực tại Đài, theo dõi và ứng biến với các trường hợp nhiễm virus. 

Chính vì thế, công việc trong gia đình, đôi vợ chồng phải giao cho cậu con trai mới 13 tuổi. Từ việc nấu nướng, dọn dẹp, giặt quần áo đến việc chăm sóc cho cô em gái 4 tuổi, bé trai đều quán xuyến một mình. 

Đoạn nhật ký của cậu bé gửi đến cho bố đã khiến cộng đồng mạng vô cùng cảm động. 

Nhật kí gửi bố và hình vẽ gia đình phía dưới  

Nhật kí gửi bố và hình vẽ gia đình phía dưới 

Cậu bé tâm sự về kì nghỉ đông quá đỗi kì lạ của mình:

'Kỳ nghỉ mùa đông năm 13 tuổi kết thúc thật lạ thường. Nhiều ngày nay, gia đình tôi chưa được ăn bữa cơm đoàn tụ. Bố không ở nhà và tôi phải đảm nhận vai trò trụ cột gia đình, thực hiện mọi công việc trong ngoài như dọn dẹp, giặt giũ, làm bài tập về nhà,…

Mỗi ngày, em gái tôi đều hỏi: 'Khi nào bố về hả anh? Bố đang đi chiến đấu với quái vật dơi à?'… Những câu hỏi lặp đi lặp lại khiến tôi thật sự đau đầu. Tôi thấy mệt vì phải trả lời em 'n' lần. Tuy nhiên tôi vẫn kiên nhẫn trả lời em.'

Ở nhà với cô em nhỏ, mọi thứ trở nên thật khó khăn với một cậu bé mới chỉ 13 tuổi. Tuy sớm phải gánh vác gia đình, nhưng em vẫn không hề than vãn. Thậm chí, em mong bố mẹ hãy tin tưởng em: hai con ở nhà vẫn ổn. Chúng sẽ trở thành hậu phương vững chắc để bố mẹ yên tâm công tác, chiến đấu cùng bệnh dịch. 

'Bố thân yêu à, con và em gái vẫn ổn. Chúng con nhớ bố rất nhiều. Bố hãy chú ý giữ gìn sức khỏe và về nhà sớm nhé. Huyết áp của bố vốn không được ổn định. Bố có ăn uống đúng giờ không? Nếu bố bận việc rồi bỏ bê ăn uống thì dạ dày sẽ đau lại mất. Giờ phút này, con chỉ mong dịch virus corona mau kết thúc. Có vậy thì gia đình ta mới lại được ăn bữa cơm sum vầy'.

Đoạn nhật ký lấy đi nước mắt của rất nhiều người giữa tâm dịch hoành hành. Chống dịch cũng giống như chống giặc. Những câu chuyện nhỏ bé nhưng tràn đầy tinh thần lạc quan có lẽ sẽ là động lực, truyền cảm hứng cho chúng ta vượt qua dịch bệnh này.

Góp ý cho Tiin