Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Vì sao không biết El Nino và canh cua nấu rau đay thì vẫn rất đáng tự hào?

Bài chia sẻ của anh Đỗ Như Trung sẽ cho người đọc hiểu rõ hơn câu chuyện đằng sau vấn đề El Nino và canh cua nấu rau đay được dư luận rần rần bình luận mấy ngày hôm nay.

Với tư cách là một người đã từng ngồi trên chiếc 'ghế nóng' của chương trình Ai là triệu phú, Đỗ Như Trung đã có những chia sẻ rất thẳng thắn xung quanh vấn đề đang được cư dân mạng bình luận rất nhiều trong vài ngày qua - chuyện cô kỹ sư không biết hiện tượng El Nino và canh cua nấu rau đay.

Đỗ Nam Trung đã chia sẻ trên trang cá nhân những điều mà chính bản thân anh đã từng trải qua khi tham gia game show truyền hình hút khách này, để mọi người thấy được rằng: Không biết El Nino và canh cua nấu rau đay thì vẫn rất đáng tự hào. 

Vì sao không biết El Nino và canh cua nấu rau đay thì vẫn rất đáng tự hào?

Vì sao ư? Hãy nhìn vào 2 tấm hình minh họa, bạn cũng biết điều gì đã từng đến với tôi rồi phải không? Và đó là tôi cách đây 6 tháng, tương tự những gì đã đến với người nữ kỹ sư không biết tới El Nino và canh cua. 

Những gì đáng nhớ nhất với tôi trong 'Ai là triệu phú' nếu không phải là phá đảo 15 câu hỏi thì chỉ có thể là giây phút này thôi.

Tôi dám cá những ai chỉ trích đều là những người không biết người chơi đã trải qua những chướng ngại, những giây phút căng thẳng như thế nào - mà theo tôi đó là những gì đáng được ngưỡng mộ, để được ngồi ghế nóng. 

Và tôi xin khẳng định, những gì người chơi làm được trước khi ngồi trên ghế nóng đáng ghi nhận hơn rất nhiều so với sau khi ngồi vào ghế nóng.

 

Người chơi Đỗ Như Trung hạnh phúc khi được xướng tên lên ngồi 'ghế nóng'.

Vì sao ư? Để tôi kể bạn nghe tất tần tật những gì tôi đã vượt qua và đạt được khi tham dự gameshow này.

Tôi đăng ký tham gia Ai Là Triệu Phú từ tháng 2/2016 bằng cách viết lý lịch bản thân gửi cho BTC qua email. 

Đây tạm coi là vòng loại đầu tiên cho người chơi. Sau đó BTC sẽ duyệt bản đăng ký của bạn, nếu trúng thì BTC sẽ gọi điện và mời bạn đến đài Truyền hình Việt Nam (THVN) 43 Nguyễn Chí Thanh để gặp mặt.

Sau khoảng 3 tháng chờ đợi, tôi được thông báo bằng điện thoại từ BTC rằng tôi đã được qua vòng sơ tuyển (Vui một tí). Tôi đến đài truyền hình vào chiều tối hôm đó theo lời hẹn. 

Có mặt cùng tôi là cả trăm người chơi khác cũng qua vòng sơ tuyển. Tất cả người chơi đến đây sẽ phải làm một bài test 100 câu hỏi - Vòng loại thứ 2 là đây. 

Và xin thông báo là không hề dễ tí nào, độ khó của câu hỏi rơi vào tầm câu 6 trở lên trong gameshow Ai là triệu phú. Người chơi nào trả lời được từ 70 câu trở lên sẽ được lọt vào vòng phỏng vấn diễn ra ngay sau đó. 

Đương nhiên là cả phòng thi rớt như sung rụng luôn, phần lớn rơi vào 40-60/100 điểm. Nếu bạn có đi thi, hãy xin ra ngoài đi WC trước khi nghe công bố điểm, vì nhìn số đông thất bại thảm hại, bạn khó mà yên tâm ngồi đợi tới mình đâu... Và...

- Đỗ Như Trung?

- Có em!

- 72/100. Chúc mừng bạn lọt vào vòng phỏng vấn.

- Yessssssss!... 'À được'... 'Chúc mừng chú nhé'... Mọi người trong phòng chúc mừng tôi như những người chơi đã đậu trước đó.

Lọt qua được vòng 2 rồi, bạn sẽ đối mặt với vòng 3 ngay sau đó vài phút - vòng phỏng vấn trực tiếp. Đừng nghĩ là được điểm cao là sẽ được chọn làm ứng viên đâu nhé 

Có chị được 8x/100 nhưng ngồi trước BTC không nói được câu nào ra hồn cũng cuốn gói về sớm. Bạn sẽ ngồi đối diện với 1 trong 3 người của BTC, giới thiệu bản thân, trả lời vài câu hỏi, chia sẻ suy nghĩ về một số vấn đề BTC đưa ra. 

BTC sẽ kiểm tra phong thái của bạn, khả năng phân tích vấn đề, sự tự tin, lưu loát,... Và nếu như bạn muốn trở thành 1 trong 6 ứng viên trên gameshow, hãy dành hết sự tự tin của bạn trong giây phút này nếu như không muốn bị loại một cách cay đắng. 

BTC có tuyên bố rằng: 'Chúng tôi thích những ứng viên nói được nhiều' làm mình mở cờ trong bụng luôn...

Thể hiện những gì mình từng làm hàng ngày không có gì quá khó, chốt lại vòng phỏng vấn bằng một đoạn 'Đi về nơi xa'. Ra về và chờ BTC thông báo kết quả.

Việc bạn có lọt qua vòng phỏng vấn hay không sẽ được BTC thông báo trong vòng 7 ngày. Bạn sẽ tiếp tục tới đài THVN để nhận ngày giờ, địa điểm, nội quy, đăng ký người chơi cùng, số điện thoại trợ giúp và nhận vé. Mỗi vé đi được 2 người, mỗi người tối đa 10 vé. Riêng tôi xin hẳn 15 vé, thế mà vẫn thiếu 

Và cái ngày quan trọng nhất đã tới. 5 đối thủ của tôi đã vào vị trí, tôi là người ở máy số 6 - máy cuối cùng. Trước khi ghi hình, BTC cho người chơi làm quen với hệ thống máy tính. 

Chờ đã... Hãy nhìn vào ảnh và chú ý vào cái tên Mai Huỳnh Ngọc Quyên, người Tiền Giang. Chị ta trả lời sai, nhưng chính chị ấy mới là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với tôi ở vòng chọn ứng viên - thử thách thứ 4 trước khi lên ghế nóng

 

Ngọc Quyên - người chơi được anh Đỗ Như Trung xem như đối thủ.

Ở lần bấm thử đầu tiên, tôi bấm chậm rãi làm quen bàn phím, chị ấy cán mốc 3 giây, vượt trội so với tất cả. Lần bấm thử thứ 2, tôi chơi max công suất. 1.3 giây! Khán giả ồ lên ngạc nhiên. Lần bấm thứ 3, đạo diễn Minh Vũ nói: 'Đỗ Như Trung lần này bấm chậm thôi nhé!'. 

Tôi hãm tốc độ của mình lại, bà chị Ngọc Quyên vẫn là người nhanh nhất ở các lần thử sau đó, các ứng viên còn lại bám sát nhau. Chỉ bấm thử thôi mà khá căng thẳng, cạnh tranh từng phần trăm của giây một. 

Và khi bước vào phần thi chính thức sẽ còn khó khăn hơn nhiều. 

Tâm lý lúc đó cực kỳ nặng nề, hồi hộp, ngó nghiêng sang đối thủ, nhìn lại sự kỳ vọng của bạn bè trên khán đài, bạn sẽ căng thẳng đầu óc đến tột độ khi đối mặt câu hỏi chọn ứng viên; chứ không có đơn giản trong 30 giây bạn xem trên truyền hình đâu. 

Tôi hít một hơi thật sâu trước khi MC Lại Văn Sâm đọc câu hỏi... 'Một địa danh du lịch ở Côn Đảo'... Tôi ướm trong đầu rằng hẳn sẽ là Nhà Tù Côn Đảo và sẵn sàng để bấm chọn đáp án. 

Thế nhưng đáp án lại là Nghĩa trang Hàng Dương, tôi khựng lại mất 1 giây - 1 giây sống trong ranh giới giữa sự sống và cái chết - Tôi vung tay thật nhanh giành lại quyền sống cho mình...Tôi liếc nhanh sang đối thủ của mình, chị ta hình như rút tay khỏi màn hình nhanh hơn tôi một chút. 

Và cái cảm giác đợi kết quả thực sự là khốn kiếp, đau tim, hồi hộp tới mức tôi ước gì nó đừng trở lại cuộc đời tôi một lần nào nữa. 

Và đến khi màn hình nháy tên tôi thì tất cả vỡ òa, cả tôi, cả những người ủng hộ tôi. Sướng! Sướng lắm!

Và các bạn đã hiểu tại sao tôi có hành động quá khích kiểu như tôi vừa ghi bàn giúp Man United vô địch Europa League năm nay rồi ý. Đối thủ của tôi đã không chịu được sức ép khi chơi thật và trả lời sai! Không gì tuyệt vời hơn!

Vì sao đáng ngưỡng mộ? Vì bạn đã trải qua 4 vòng loại để được ngồi trên ghế nóng. 4 vòng loại không hề đơn giản chút nào, và để vượt qua nó thì bạn cần đủ kiến thức, sự tự tin, nhanh nhẹn và may mắn. 

Cho dù bạn không biết El Nino chính là Fernando Torres, hay bạn chỉ nấu canh cua với mồng tơi thì bạn vẫn đáng tự hào vì còn hàng trăm người bị bạn loại đang gato với bạn. 

Và trong số những người chỉ trích kia, tôi tin sẽ có người còn không qua nổi vòng 1, chứ đừng nói là đủ bản lĩnh để chiến thắng trong vòng chọn ứng viên.

Kiến thức rơi mất 50% khi ngồi trên 'ghế nóng'

Và tôi sẽ nói cho bạn nghe tại sao trên ghế nóng, người ta hoàn toàn đáng được ngưỡng mộ dù chả biết El Nino hay canh cua là cái gì. Bạn sẽ ngồi đối diện với chú Lại Văn Sâm và chỉ thấy chú ấy mà thôi, không thấy bạn bè mình trên khán đài đâu. 

Một đèn sẽ rọi thẳng vào chỗ bạn ngồi, xung quanh bạn là bóng đen, âm thanh từ hệ thống như xuyên qua tim bạn, làm người bạn run bần bật, khi âm nhạc đến phần cao trào, bạn sẽ cảm tưởng như bạn đang ở giữa một ma trận, đơn độc trong bóng đêm. 

Đôi khi muốn quay ngược xuôi tìm một ai đó thân quen làm chỗ dựa tinh thần cũng không được vì luật chơi không cho phép. 

Lúc đó, xác định kiến thức rơi rớt 50% nhé! Với gói câu hỏi của tôi hôm đó, nếu bình thường tôi có thể đi tới câu 10 với 1-2 sự trợ giúp. Nhưng không khí căng thẳng tại trường quay đã biến tôi - một người vốn tự tin trước nhiều người - thành một tay gà mờ...

Phần thi của người chơi Đỗ Như Trung trong chương trình Ai là triệu phú. (Nguồn clip: VTV3)

Giúp Tiin sửa lỗi