Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bữa cơm vội vã của lực lượng cứu hỏa vụ cháy rừng ở Hà Tĩnh: thương quá thương

Vụ cháy rừng ở Nghi Xuân – Hà Tĩnh vẫn đang diễn biến phức tạp, các lực lượng cứu hoả ngày đêm 'canh rừng', tập trung dốc sức khống chế ngọn lửa, bởi vậy bữa ăn tiếp sức của họ cũng diễn ra tranh thủ, mau lẹ.

Theo thông tin cập nhật mới nhất, đến sáng nay (30/6) vụ cháy rừng tại Xuân An (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) vẫn diễn biến phức tạp. Trong hai ngày, hai đêm phát cháy, một diện tích rừng lớn có tuổi thọ hàng chục năm đã bị thiêu rụi, nhiều diễn biến tiêu cực vẫn có thể xảy ra, bởi thời tiết tại Hà Tĩnh nắng nóng liên tục kéo dài cùng sức ảnh hưởng của của gió Lào khiến những cánh rừng có thể bùng cháy trở lại.

Quy mô vụ cháy ngày càng lớn nên lực lượng cứu hoả giờ đây không chỉ là những người lính phòng cháy chữa cháy nữa mà đã được tăng cường huy động thêm cả hàng nghìn chiến sỹ bộ đội, công an, cán bộ đến người nông dân, thậm chí là các em nhỏ cũng căng mình, gồng sức dập lửa, cứu rừng.

Chứng kiến cảnh các lực lượng cứu cháy giáp mặt, gồng mình với ngọn lửa rừng rực, bỏng rát, mới hiểu hết được những nguy hiểm và cực nhọc nơi đây.

Nhiều lực lượng mới được huy động. 

Nhiều lực lượng mới được huy động.

Trong tình hình cấp bách ấy, một mâm cơm tử tế là thứ gì đó xa xỉ. Những đôi tay nhem nhuốc khói, vừa cùng nhau khống chế ngọn lửa giờ đây ngồi xuống, tranh thủ nhận lấy những xuất cơm hộp đã nguội cùng chai nước suối để lấp đầy dạ dày. Các anh ăn mau lẹ bởi trong lòng vẫn nơm nớp lo đám cháy có thể bùng phát trở lại bất cứ khi nào.

Mì tôm sống, bánh quy là bữa tối. 

Mì tôm sống, bánh quy là bữa tối.

Cơm nguội ngắt nhưng phải ăn thì mới có sức. 

Cơm nguội ngắt nhưng phải ăn thì mới có sức.

Bữa cơm vội vã của lực lượng cứu hỏa vụ cháy rừng ở Hà Tĩnh: thương quá thương 3 

Bữa cơm vội vã của lực lượng cứu hỏa vụ cháy rừng ở Hà Tĩnh: thương quá thương 4 

'Tau khi nhỏ dừ ngán xôi đến tận cổ, mà tối ni dân đưa cho vắt xôi be bé, tau ăn ngon mà chưa khi mô ngon rứa bây ạ'.

'Những lúc ri mới thấy giá trị của mánh bánh hura với mì tôm sống'.

Những câu nói lạc giọng vang trong bữa ăn khiến người nghe nghẹn ngào đến thương cảm!

Mặt mũi nhem nhuốc, ăn uống tạm bợ, cách chiến sĩ cứu cháy lại vạ vật ngủ gục trên nền đất, chợp mắt một lúc để có sức chống chọi với đám lửa khiến nhiều người không khỏi xúc động, xót xa. 

Mặt mũi nhem nhuốc, ăn uống tạm bợ, cách chiến sĩ cứu cháy lại vạ vật ngủ gục trên nền đất, chợp mắt một lúc để có sức chống chọi với đám lửa khiến nhiều người không khỏi xúc động, xót xa.

Do thời tiết nắng nóng, gió Lào thổi mạnh nên ngọn lửa nhanh chóng lan rộng. Tỉnh Hà Tĩnh đã huy động trên 1.000 người thuộc các lực lượng quân sự, công an cùng tham gia chữa cháy. Đồng thời, tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ thêm 5 phương tiện chữa cháy hiện đại cùng dập lửa.

Công tác phòng cháy, ngăn cháy, chữa cháy vẫn đang diễn ra gấp gáp. Có lẽ một cơn mưa lớn đang là tất cả những gì lực lượng chữa cháy nói riêng và bà con Hà Tĩnh nói chung đang cần nhất lúc này. Trời dịu đi, mưa xuống, có lẽ trên khuôn mặt của anh em PCCC Hà Tĩnh sẽ ít nhiều bớt đau đáu, trăn trở hơn!

Ảnh: Tổng hợp 

Giúp Tiin sửa lỗi