Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Những bài phát biểu xúc động bảo vệ cộng đồng LGBTQ

Taylor Swift

Hillary Clinton, Lady Gaga, Taylor Swift... đã có những bài phát biểu mang tính ảnh hưởng tới toàn nhân loại, bảo vệ quyền bình đẳng, đối xử công bằng dành cho người LGBTQ trên toàn thế giới.

Khi những lá cờ cầu vòng tạm ngừng vẫy phía bên kia thế giới cũng là lúc cộng đồng người đồng tính, song tính, chuyển giới, vô giới tính... tại Việt Nam chung vui tháng Tự hào đồng tính - Viet Pride. Có lẽ, sự đấu tranh của cộng đồng LGBTQ tại nhiều nước châu Á chưa bao giờ dừng lại, đặc biệt tại Việt Nam. Hơn 10 năm trước, đồng tính vẫn được coi là bệnh trái ngược tự nhiên, cộng đồng LGBTQ bị đánh đập, kỳ thị. Để rồi, những con người 'đặc biệt' của thế giới đã có chiến thắng đầu tiên tại dải đất hình chữ S về mặt pháp lý.

Biểu tượng cầu vòng tượng trưng cho sự bình đẳng giới dành cho cộng đồng LGBTQ trên toàn thế giới.

Biểu tượng cầu vòng tượng trưng cho sự bình đẳng giới dành cho cộng đồng LGBTQ trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, vẫn chưa có bộ luật chính thức dành cho việc kết hôn đồng tính, thay đổi giấy tờ dành cho người chuyển giới... Đâu đó, vẫn xuất hiện những ánh nhìn, lời nói mang tính kỳ thị, bất công mà cộng đồng LGBTQ đối mặt. Một lần nữa, những bài phát biểu của các chính trị gia, ngôi sao ca nhạc, diễn viên sẽ tiếp thêm sức mạnh cho những người dám đối mặt với cảm xúc, giới tính. Đó cũng là nguồn cảm hứng, giúp thay đổi nhận thức của nhiều người về cộng đồng LGBTQ.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trong bài phát biểu nhân quyền người LGBTQ

Có lẽ, lịch sử thế giới đã ghi nhận khoảnh khắc ngày 6/12/2011 với bài phát biểu của người phụ nữ quyền lực nước Mỹ về cộng đồng người đồng tính, song tính, chuyển giới, phi giới tính tại Liên Hợp Quốc. 

Bà cựu Ngoại trưởng mở đầu bằng những lời chào lịch thiệp tới toàn bộ khách mời trong khán phòng. Hillary lấy dấu mốc 1947 với bản soạn thảo của các đại biểu từ 6 lục địa, tuyên bố trân trọng các quyền cơ bản và tự do người dân ở khắp mọi nơi. Bà trình bày những lời lẽ trong bản soạn thảo và nhấn mạnh tuyên bố: 'Tất cả mọi người sinh ra đều tự do và bình đẳng về nhân phẩm và nhân quyền'.

Hillary phát biểu về quyền LGBTQ trước hội đồng Liên hợp Quốc năm 2011.

Hillary phát biểu về quyền LGBTQ trước hội đồng Liên hợp Quốc năm 2011.

Cách Ngoại trưởng nước Mỹ dẫn dắt đến vấn đề quyền người LGBTQ khiến từng đại biểu của Liên hợp Quốc ngả mũ kính phục. Bà Hillary phản ánh thực trạng những người LGBTQ bị bắt giam, đánh đập, khủng bố, hành quyết dã man trên toàn thế giới. Đặc biệt, nhiều quốc gia Hồi giáo trên thế giới sẵn sàng xử bắn người đồng tính, giam giữ họ như một trọng tội.

'Nhiều người bị đối xử trong sự khinh miệt và bạo lực bởi chính đồng bào của họ trong khi cơ quan được uỷ quyền để bảo vệ họ ngoảnh mặt đi, thậm chí nhiều khi còn tham gia lạm dụng. Họ bị từ chối cơ hội làm việc và học tập, bị đuổi ra khỏi gia đình và quê hương, và buộc phải che giấu hay từ chối bản thân họ là ai để tự bảo vệ khỏi bị tổn hại', Hillary nói về thực trạng đối xử với người đồng tính trên thế giới thời điểm năm 2011.

Tiếp tục bài phát biểu, Ngoại trưởng nước Mỹ nêu ra 5 vấn đề cần giải quyết và thông qua tổ chức Liên hợp Quốc để ban hành luật dành cho người LGBTQ. Đầu tiên, bà Hillary nói về luật nhân quyền của người đồng tính, song tính, chuyển giới, phí giới tính cũng nằm trong bộ luật được soạn thảo năm 1947. 'Trong 60 năm qua, chúng tôi đã đạt đến việc nhận ra rằng những thành viên của các nhóm người này hoàn toàn được hưởng đầy đủ nhân phẩm và quyền lợi, bởi vì, như tất cả mọi người, họ đang chia sẻ một cộng đồng chung nhân loại', bà Hillary bày tỏ thẳng thắn trong bài phát biểu của mình. 

Một đoạn trong bài phát biểu của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton

Bà tiếp tục với việc trình bày về xu hướng giới tính, tình dục của cộng đồng LGBTQ không xuất phát từ sự phát triển của các nước phương Tây, càng không phải là một loại bệnh, trái đạo lý tự nhiên như nhiều quốc gia trên thế giới quy chụp vào nó. Bà nhấn mạnh việc bảo vệ người LGBTQ chính là duy trì sự phát triển của nhiều nước trên thế giới. 'Tổn thất phát sinh bất cứ khi nào có một nhóm bị đối xử tệ hơn nhóm khác, cho dù họ là những nhóm thiểu số, phụ nữ, chủng tộc, tôn giáo, LGBT'. Thậm chí, bà Hillary còn dẫn chứng một câu nói của cựu Tổng thống Mogae nước Botswana về vấn đề: 'Khi nào người LGBT vẫn còn ẩn sau bóng tối, thì không thể có một chương trình y tế công cộng hiệu quả để giải quyết vấn đề HIV và AIDS'.

Ngoại trưởng nước Mỹ tiếp tục giải quyết vấn đề tôn giáo, văn hóa một số quốc gia gây ảnh hưởng tới việc bảo vệ quyền cộng đồng người LGBTQ. Bà bày tỏ: 'Trong những trường hợp này, chúng tôi tìm thấy rằng không có tục lệ hoặc truyền thống nào hơn hẳn nhân quyền của tất cả chúng ta. Và điều này đúng với những áp đặt bạo lực đối với người LGBT, hình sự hóa thân phận hoặc hành vi của họ, tống cổ họ khỏi gia đình và cộng đồng của họ, hoặc ngấm ngầm hay công khai chấp nhận giết chết họ'. Bà Hillary chỉ ra sự mâu thuẫn giữa quan niệm tôn giáo và cách con người đối xử với đồng loại của mình.

Bà Hillary tham gia cuộc tuần hành ủng hộ cộng đồng LGBTQ.

Bà Hillary tham gia cuộc tuần hành ủng hộ cộng đồng LGBTQ.

Vấn đề thứ tư Hillary bày tỏ đó là việc thay đổi bộ luật, xây dựng những tọa đàm, phổ cập kiến thức cho người dị tính về cộng đồng LGBTQ. Khi có những tư tưởng tiến bộ và hợp lý, điều đó đồng nghĩa với việc thúc đẩy sự phát triển của xã hội. Cuối cùng, vị Ngoại trưởng thẳng thắn đề cấp đến vai trò của người dị tính trong việc đấu tranh và giúp đỡ quyền dành cho cộng đồng LGBTQ trên toàn thế giới.

'Chúng ta làm thế nào trong vai trò của chúng ta để đưa thế giới chấp nhận nhân quyền cho tất cả mọi người, bao gồm cả người LGBT. Vâng, người LGBT phải giúp tay lãnh đạo nỗ lực này, cũng như rất nhiều quý vị. Kiến thức và kinh nghiệm của họ là vô giá và lòng can đảm của họ đầy khích lệ', bà Hillary chia sẻ trước hàng nghìn người tham gia buổi họp ngày 6/12/2011.

Cuối bài phát biểu của mình, bà Hillary nói: 'Trong tâm tôi không có nhiều nghi ngờ, sự hỗ trợ nhân quyền cho người LGBT sẽ tiếp tục vươn lên. Bởi vì đối với nhiều người trẻ tuổi, điều này rất đơn giản: Tất cả mọi người xứng đáng được đối xử với nhân phẩm và tôn trọng nhân quyền của họ, bất kể họ là ai hoặc ai là người mà họ yêu thích...

Chúng ta được kêu gọi một lần nữa để biến thành sự thật cho cụm từ 'Tuyên ngôn Quốc tế'. Chúng ta hãy đáp lời kêu gọi đó. Hãy để chúng ta được ở bên phải của lịch sử, vì nhân dân chúng ta, vì các quốc gia của chúng ta, các thế hệ trong tương lai có cuộc sống được định hình bởi cách làm của chúng ta ngày hôm nay. Tôi đến trước quý vị với niềm hy vọng lớn lao và sự tự tin rằng không cần biết con đường phía trước còn bao xa, chúng ta sẽ đồng hành cùng đến thành công với nhau. Cảm ơn Quý vị rất nhiều'.

Đây được xem là tuyên ngôn mạnh mẽ, đấu tranh cho quyền của người LGBTQ trên toàn thế giới, có sức ảnh hưởng tới đại đa số công chúng, thay đổi suy nghĩ tích cực và cái nhìn thiện cảm về cộng đồng. Và rồi, Hillary Clinton trở thành một trong những chính trị gia có tầm ảnh hưởng to lớn tới luật nhân quyền của người đồng tính, song tính, chuyển giới, phi giới tính. Đóng góp của bà đã tạo nên chiến thắng dành cho cộng đồng LGBTQ khi Liên hợp Quốc công nhận hôn nhân đồng giới vào ngày 26/6/2014.

Bài phát biểu của Lady Gaga sau vụ thảm sát người đồng tính tại Orlando

Đêm 13/6/2016, một kẻ đã xả súng điên loạn vào quán bar đồng tính tại Orlando khiến hơn 50 người chết, hàng trăm người bị thương. Ước tính số nạn nhận có mặt tại hiện trường hơn 300 người. Đây được xem là vụ khủng bố lớn nhất kể từ sau sự kiện 11/9.

Bày tỏ niềm đau đớn và sự tổn thương, nhiều ngôi sao đã lên tiếng và cầu nguyện cho những nạn nhân có mặt đêm 13/6. Trong đó, bài phát biểu của Lady Gaga tại thành phố Los Angeles khiến hàng triệu người trên thế giới xúc động. 

Lady Gaga rơi nước mắt trong bài phát biểu của mình sau vụ khủng bố đêm 13/6 tại Orlando.

Lady Gaga rơi nước mắt trong bài phát biểu của mình sau vụ khủng bố đêm 13/6 tại Orlando.

'Họ là những người anh, người chị của chúng ta, nhưng đêm nay, tôi sẽ không cho phép lòng tức giận của bản thân che lấp đi sự tôn vinh đối với những con người đang thực sự đau buồn vì mất đi người thân, mất đi những thành viên trong cộng đồng LGBT', giọng ca Born This Way bày tỏ trước hàng nghìn người.

Cô bật khóc và nói về niềm thương tiếc đối với những người thiệt mạng trong vụ khủng bố: 'Tôi hy vọng các bạn biết rằng tôi cùng rất nhiều người khác luôn ủng hộ các bạn. Không chỉ tôi, mà mọi người ở đây - chúng tôi đại diện cho tình thương và sự tin tưởng của hàng triệu người đối với các bạn. Các bạn không hề đơn độc'. 

Lady Gaga phát biểu trước hàng nghìn người dân sau vụ thảm sát Orlando

Cuối những dòng chia sẻ, Lady Gaga tạm gác những đau thương, chia sẻ niềm mất mát to lớn đối với những thân nhân người quá cố. Những lời nói đầy ám ảnh của nữ ca sĩ lấy đi nước mắt của hàng triệu người trên thế giới: 'Ngày mai, tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ nhanh chóng tìm được giải pháp để giải quyết vấn đề sau khi suy nghĩ thấu đáo. Nhưng đêm nay và ngay bây giờ, hỡi các nạn nhân Orlando, chúng tôi hiệp nhất với các bạn và chúng tôi đang ở đây để tưởng nhớ các bạn'.

Hình ảnh nữ ca sĩ rời đi trong khi bàn tay còn nắm chặt lá cờ cầu vòng - biểu tượng cho cộng đồng LGBTQ khẳng định quan điểm bảo vệ và ủng hộ mạnh mẽ của Gaga về sự kiện khủng bố. Cho đến khi vẫy chào khán giả và rời đến xe riêng, cô vẫn tiếp tục hô vang lời yêu thương tới cộng đồng người đồng tính, song tính, chuyển giới, phi giới tính... 

Nữ ca sĩ nhiều lần bật khóc về sự tàn nhẫn của những tên khủng bố khi sát hại người đồng tính.

Nữ ca sĩ nhiều lần bật khóc về sự tàn nhẫn của những tên khủng bố khi sát hại người đồng tính.

Lady Gaga được xem là nghệ sĩ đấu tranh quyền bình đẳng dành cho người đồng tính từ lâu. Những tác phẩm nghệ thuật của cô ẩn chứa lời kêu gọi nhân quyền dành cho cộng đồng LGBTQ, ủng hộ những người dám sống với giới tính thật của chính mình.

Bài phát biểu nhận giải Oscar của Sam Smith

Sam Smith được xem là một nghệ sĩ đồng tính nổi danh và dành được vị trí tuyệt đối trong lòng khán giả bởi tài năng âm nhạc, cách sống chuẩn mực trong nhiều năm. Khi công khai giới tính vào tháng 4/2014, Sam Smith ngày càng được yêu quý và trở thành nghệ sĩ đồng tính có thu nhập cao nhất hiện nay.

Sam Smith là nghệ sĩ đồng tính công khai thành công nhất nước Mỹ hiện nay.

Sam Smith là nghệ sĩ đồng tính công khai thành công nhất nước Mỹ hiện nay.

Trong bài phát biểu nhận giải thưởng danh dự của Oscar 2016 nhờ ca khúc Writing On The Wall, Sam bày tỏ lòng hãnh diện và sự tự hào bởi mình là người đồng tính đầu tiên nhận giải thưởng danh giá của Oscar. 'Tôi chỉ muốn nói rằng giải thưởng này vô cùng có ý nghĩa với tôi. Và tôi luôn muốn có cơ hội để nói với cộng đồng của mình, những người đồng tính rằng tôi quan tâm đến họ nhiều như thế nào', giọng ca sinh năm 1992 chia sẻ.

Những bài phát biểu xúc động bảo vệ cộng đồng LGBTQ 6

Anh tiếp tục dẫn chứng bài báo viết về Ian Mckellen vài tháng trước khi nói rằng: 'Bác ấy nói rằng chưa có người đồng tính nam công khai nào từng nhận được tượng vàng Oscar'. Cuối những dòng chia sẻ, Sam Smith tiếp tục bày tỏ: 'Nếu thực sự là như vậy thì tôi sẽ là người đầu tiên. Và kể cả không phải như vậy thì tôi cũng muốn dành giải thưởng này cho cộng đồng của tôi, những người đồng tính trên toàn thế giới. Tôi tự hào vì mình là một người đồng tính và hi vọng rằng sẽ có một ngày chúng ta sẽ bình đẳng đứng cạnh nhau'.

 

Khoảnh khắc nhận giải thưởng Oscar và bài phát biểu của Sam Smith

Sau bài phát biểu truyền cảm hứng tại Oscar, Sam Smith trở thành ngôi sao được yêu thích không chỉ bởi tài năng âm nhạc, thái độ sống tích cực mà còn là nghệ sĩ bảo vệ cho cộng đồng LGBTQ.

Nàng 'rắn' Taylor Swift với bài phát biểu trong liveshow cá nhân

Khi thực hiện concert tại Chicago trong tháng 6/2018, giọng ca You Belong With Me đã dành thời gian để thực hiện bài phát biểu ca ngợi sự dũng cảm và khích lệ tinh thần cộng đồng LGBTQ. Hành động của cô được đánh giá cao trong thời điểm diễn ra tháng tự hào đồng tính tại nước Mỹ.

Những bài phát biểu xúc động bảo vệ cộng đồng LGBTQ 7

'Thật dũng cảm khi các bạn thành thật về cảm xúc của chính mình, về người mà bạn yêu và vẫn nhận thức được bản thân sẽ chịu những rào cản từ xã hội', cô bày tỏ sự cảm phục của mình đối với những khán giả là người đồng tính, song tính, chuyển giới, phi giới tính có mặt tại đêm diễn cùng toàn thể cộng đồng LGBTQ trên toàn thế giới. Nữ ca sĩ gửi gắm tình yêu, sự tôn trọng đến những người đã 'đủ dũng cảm và thành thật về cảm xúc của họ, để được sống thật với chính mình, được cảm nhận theo cách họ muốn, theo cách họ xác định bản thân'.

Tiếp sau, Taylor Swift nói: 'Và đây là tháng mà tôi nghĩ chúng ta cần kỷ niệm hành trình mà chúng ta đã đi được và cũng cần nhận thấy chúng ta phải đi xa hơn nữa'. Sau mỗi lời nói, nàng 'rắn' nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt từ khán giả với những thái độ tích cực nhất.

Taylor Swift phát biểu trong liveshow cá nhân tại Chicago

Cô nói thêm: 'Tôi muốn gửi tình yêu và sự tôn trọng đến cả những người vẫn chưa cảm thấy đủ tự tin để công khai xu hướng tính dục, mong bạn sẽ làm được điều đó vào lúc mình muốn. Mong rằng trong tương lai, mọi người ở thế giới này có thể sống và yêu thương nhau một cách bình đẳng, không ai còn phải sợ hãi khi nói lên cảm xúc của họ'. Thậm chí, Taylor đã tri ân những người LGBTQ bằng cách diện một bộ váy bảy sắc cầu vòng - biểu tượng đặc trưng về sự đa sắc màu, nhân cách và giới tính. 

Taylor Swift diện váy màu sắc trong concert của mình.

Taylor Swift diện váy màu sắc trong concert của mình.

Hàng triệu người trên thế giới đã bày tỏ sự ủng hộ và niềm cảm kích tới Taylor sau bài phát biểu của cô. Nhiều fan hâm mộ cho cho biết: 'Tôi sẽ sống như bài phát biểu của Taylor đến hết quãng đời còn lại, tôi quá vui đến mức rơi nước mắt về bài phát biểu của cô ấy'.

LGBTQ là cụm từ viết tắt của Lesbian (đồng tính nữ), Gay (đồng tính nam), Bisexual (Song tính), Trangender (chuyển giới) và Queer (phi giới tính).
 
Thưởng thức các bài hát hay nhất của Taylor Swift tại đây!
 
Giúp Tiin sửa lỗi