Những ‘chiêu lừa’ dễ gặp khi làm thêm hè

Tiin.vn - Mùa hè là thời gian lí tưởng để các bạn tranh thủ “kiếm tiền” qua việc làm thêm, nhưng phải hết sức cẩn thận vì khá nhiều cạm bẫy đấy!

Chiêu hẹn lương

Trong khi bạn cực kì nhiệt huyết, đổ dồn công sức vào công việc thì đến khi nhận thành quả lại không như mong muốn hoặc các công ty, chủ thuê lao động lại cứ hẹn tới hẹn lui và có khi còn “xù” tiền của bạn.

Nhật Minh (17 tuổi, Q. Bình Thạnh, TP.HCM) có kinh nghiệm làm thêm ở vài công ty bán hàng và dịch vụ cho biết rằng, khi mới bắt đầu đi làm cộng tác viên quảng cáo online và đăng bài cho các công ty Minh cũng bị lừa vài lần. Bạn ấy đã cố gắng thức đêm để làm qua mạng. Tuy nhiên cuối tháng, khi tới ngày nhận lương, Minh đến công ty thì chỉ nhận được lời hẹn từ phía anh quản lí vì lí do chưa kiểm duyệt hết số tin bài đã đăng. Sau đó nhiều lần Minh lên công ty nhưng đều bị hẹn lùi và cuối cùng là từ chối tiếp, Minh đành bỏ cuộc coi như mình xui.

Chọn cho mình một nơi uy tín để làm thêm hè không phải là chuyện dễ

Rút kinh nghiệm nào: Trước khi bắt đầu vào làm tại một chỗ nào đó, dù là trong thời gian ngắn thì bạn cũng nên đề nghị họ có giấy cam kết hoặc hợp đồng lao động rõ ràng, xác nhận ngày trả lương. Nếu họ cứ thất hứa thì bạn đừng ngần ngại nhờ phụ huynh ra tay trợ giúp hoặc các cơ quan có thẩm quyền can thiệp, dù gì thì đó cũng là công sức mà bạn đã bỏ ra, đúng không nè!

Thử việc nửa tháng

Không giống như trường hợp của Minh, Hồng Hạnh (18 tuổi, Quận 3, TP.HCM) được nhận làm nhân viên trực điện thoại cho một công ty bán hàng. Mặc dù công ty bảo Hạnh rằng phải thực tập nửa tháng và trong thời gian đó Hạnh phải học việc nên sẽ không có lương, còn sau đó sẽ trả lương theo đúng quy định. Thấy công việc cũng tốt và mức lương khá cao, Hạnh đồng ý làm việc. Tuy nhiên, nửa tháng sau Hạnh được sếp quản lí mời lên và nói rằng Hạnh không phù hợp với công ty nên cho nghỉ. Cô bạn cảm thấy uất ức vì mình rất cố gắng và làm tốt công việc được giao. Đem chuyện kể cho đám bạn, Hạnh như té ngửa vì cũng có bạn từng bị đuổi sau nửa tháng khi làm công ty đó.

Những ‘chiêu lừa’ dễ gặp khi làm thêm hè

Cẩn thận với hình thức "thử việc" nhé!

Đây cũng là một hình thức “lừa gạt” của nhiều công ty nhưng teen mình không để ý. Tận dụng thời gian thử việc, sếp hoặc quản lí giao cho bạn khá nhiều việc và thường ai cũng sẽ nỗ lực chứng tỏ khả năng của mình để có thể được nhận vào làm sau đó. Vì thế đa phần bạn nào cũng sẽ hoàn thành công việc rất tốt, thậm chí xuất sắc trong thời gian này. Nhưng sau đó họ sẽ viện đủ lí do để “đuổi” bạn khỏi công ty. Rõ ràng bạn đã bán sức lao động nhưng không được trả một đồng phí nào. Và chắc chắn sau đó họ lại tiếp tục “chiêu cũ”, tuyển những người thử việc mới: trẻ, năng động, sáng tạo trong công việc và hoàn toàn miễn phí.

Rút kinh nghiệm nào: Trước hết hãy chọn cho mình nơi làm việc part time uy tín, có thương hiệu trên thị trường hoặc ít nhất bạn bè, người quen của mình đã làm qua và hài lòng về nơi đó. Tiếp theo là trong bản hợp đồng thủ việc, hãy đề nghị mức lương bằng 70 – 80% lương chính thức của bạn, để dù sau đó có “bị” nghỉ việc thì bạn cũng nhận được một khoản bù “lỗ”. Đừng im lặng và cứ lao vào công việc mà không biết mình sẽ nhận được gì nhé!

 
Những điều bạn nên lưu ý
 
Đầu tiên khi teen muốn đi xin việc thì nên để ý cân nhắc công ty đó có uy tín không, đã từng có ai bị lừa ở đó chưa?

Thứ hai, bạn nên hỏi rõ ràng và xin kí giấy tờ cộng tác viên, hợp đồng lao động để nếu có bị quỵt tiền thì vẫn có thể nhờ công an đòi lại được.

Thứ ba, lưu ý những công ty bắt nhân viên thử việc không công vì có thể họ sẽ chỉ nhận bạn trong thời gian thử việc đó.
 

 

Giúp Tiin sửa lỗi

Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook