Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Những chiêu 'vàng' giúp tài xế taxi thoát nạn khi gặp cướp

Thời gian gần đây, có rất nhiều vụ cướp, giết tài xế taxi khiến dư luận bàng hoàng, bức xúc. Chưa bao giờ nghề tài xế taxi lại trở nên nguy hiểm như vậy. Để an toàn, tài xế taxi cần trang bị gì khi hành nghề?

Mới đây nhất, vào lúc  20h15 ngày 29/1/2019, tài xế taxi Nguyễn Văn Duy (26 tuổi, ngụ xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) của một hãng taxi ở Hà Nội bị giết hại dã man khiến dư luận chưa hết bàng hoàng. 

Tài xế taxi đạp cửa bỏ chạy rồi gục chết phía trước sân Mỹ Đình

Tài xế taxi đạp cửa bỏ chạy rồi gục chết phía trước sân Mỹ Đình

Thêm một vụ án mạng đau lòng về nghề taxi vốn đã 'lành ít dữ nhiều' khiến nhiều người không khỏi suy nghĩ. Chưa bao giờ nghề tài xế taxi lại hiểm nguy như bây giờ. Đằng sau tay lái là nỗi lo mưu sinh cuộc sống, nhưng cũng chính là những phút giây đối diện với tử thần. Những nguy hiểm không chỉ là những cú va chạm trên đường, mà còn đến từ phía sau lưng, khi vị khách mà họ đang chở lộ nguyên hình là những tên cướp máu lạnh.

Qua sự việc đáng buồn trên, cơ quan điều tra cảnh báo các lái xe taxi cần nắm được thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm, nêu cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa để bảo vệ tính mạng, tài sản của mình. Những điều lái xe taxi cần lưu ý:

- Những tên tội phạm thường chọn những nơi vắng vẻ, ít người qua lại để khống chế tài xế, thực hiện hành vi cướp của. Vì vậy, tại các cung đường vắng vẻ hoặc khi chiều tối hoặc đêm, nếu gặp khách vẫy tay, tốt nhất tài xế nên... bỏ qua. 

Có những vụ, đối tượng bố trí đồng bọn chờ sẵn ở địa điểm nào đó, rồi điều xe đến để cùng nhau thực hiện hành vi cướp tài sản. 

- Khi tổng đài báo có khách mà cũng gặp hoàn cảnh tương tự như trên thì tài xế cũng nên từ chối để đảm bảo an toàn cho chính mình.

- Khi dừng xe đón khách, người tài xế nên thận trọng quan sát kĩ vị khách của mình. Tài xế nên hỏi trước khách về đâu đồng thời để ý kỹ vùng thắt lưng, bụng của khách (vì đây là chỗ bọn cướp thường giấu hung khí). Nếu khách đeo ba lô thì càng phải thận trọng hơn, vì có thể trong đó chứa 'hàng nóng'.  

- Sau khi cảm thấy vị khách an tâm thì nhận lời, tuy nhiên, nên mời khách ngồi ở ghế phụ bên phải, để dễ quan sát biểu hiện tâm lý, cử chỉ của khách. Không nên để khách ngồi sau, vì như thế rất nguy hiểm nếu đó là tên cướp.

Những chiêu 'vàng' giúp tài xế taxi thoát nạn khi gặp cướp 1

- Khi khách ngồi vào xe nên hỏi han trước một vài câu chuyện, không nên vội vàng chạy xe ngay.

- Thận trọng hơn tài xế có thể yêu cầu vị khách của mình xuất trình giấy tờ vì lý do an toàn. Nếu là người tử tế, họ sẽ không ngần ngại điều này.

- Khi đã xem được giấy tờ tùy thân của khách, hãy gọi bộ đàm cho hãng, báo đã gặp khách, địa điểm đón và trả khách, dự kiến thời gian đến. Quan trọng nhất là bảo tổng đài ghi lại họ tên, địa chỉ, số chứng minh nhân dân. Điều này khiến cho vị khách nếu là cướp cũng sẽ phải thay đổi ý định, vì chúng biết nếu ra tay sẽ bị bại lộ.

- Khi có 2 vị khách, một người ngồi trước, một người ngồi sau thì nên thận trọng và đặc biệt chú ý biểu cảm của người phía sau.

- Khi đang đi trên đường mà thấy khách yêu cầu thay đổi địa điểm đến không như ban đầu, địa điểm đến có thể là những nơi hẻo lánh, ít người qua lại thì có thể vin vào lý do không thạo địa hình. Sau đó tài xế nên khéo léo từ chối chuyến đi. Nếu vị khách tiếp tục 'kì kèo' thì tài xế nên giữ bình tĩnh và bất ngờ dừng xe tại chỗ có cảnh sát giao thông hay trụ sở cơ quan công an, yêu cầu khách xuống xe trả tiền và kết thúc hành trình.

-  Trường hợp khi đã bị rơi đúng vào 'tròng' của bọn cướp, tài xế bị khống chế thì nên hành động khôn ngoan là chấp nhận, im lặng hoặc xin chúng tha mạng. Nếu kẻ gian đã lấy được tài sản, nhưng vẫn tấn công, tài xế khẩn trương mở cửa lái bỏ chạy ra ngoài.

- Nếu tài xế là người có võ nghệ thì nên cân nhắc xem có thể chống lại tên cướp được không. Cần lưu ý khống chế tay cầm hung khí của tên tội phạm rồi bấm còi báo động nguy hiểm cho người ngoài biết.

Tài xế nên tấn công quyết liệt vào các vùng nguy hiểm như đầu, mặt, cổ để có thể mở cửa xe chạy ra ngoài rồi kêu gọi sự trợ giúp từ người đi đường hay gọi ngay cảnh sát 113.

- Cuối cùng tài xế không nên cầm quá nhiều tiền theo người để đề phòng nguy hiểm.

Giúp Tiin sửa lỗi