Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Những cuốn sách không thể bỏ qua cho những ai đam mê chạy bộ

'Sinh ra để chạy' – Cuốn sách gây ồn ào truyền thông và mạng xã hội thời gian gần đây đã mở ra một kỉ nguyên mới cho phong trào đọc sách chạy bộ.

Nhưng với dân chạy bộ thực thụ thì trước đó đã kịp truyền tay nhau hàng loạt những đầu sách cực chất và hấp dẫn cho niềm đam mê này. Cùng điểm qua những đầu sách gối đầu giường đầy cảm hứng này nhé! 

1. Tôi nói gì khi nói về chạy bộ (Haruki Murakami)

Nhà văn Nhật Bản nổi tiếng, tác giả Rừng Na Uy, Biên niên ký chim vặn dây cót, Kafka bên bờ biển… bên cạnh khả năng viết xuất chúng còn là một người chạy bộ cừ khôi. 'Tôi Nói Gì Khi Nói Về Chạy Bộ' đã được Murakami nhen nhóm ý tưởng trong mười năm, và dành một năm để thực hiện cuốn sách.

Xuyên suốt tác phẩm, người đọc sẽ đồng hành với tác giả trong một chặng đường đời khá dài, từ công việc điều hành quán rượu đến quyết định kiếm sống bằng nghề viết lách, từ những ngộ nhận đầu tiên về chạy bộ cho đến cú ultra marathon 100km để đời. Murakami không hề chia sẻ cụ thể những gì mà một runner thường nghĩ khi đang chạy.

Tôi nói gì khi nói về chạy bộ (Haruki Murakami) 

Tôi nói gì khi nói về chạy bộ (Haruki Murakami)

Những gì Murakami kể, nói chung là khá mơ hồ, đa phần đều là những nghiễn ngẫm của ông về sự tương đồng giữa chạy – hành vi thể chất – và viết văn – hành vi tinh thần. Vì thế mà cuốn tự truyện về chạy bộ này không chỉ ra bất kì bí quyết hay cách thức tập luyện, mà giúp những bạn đọc yêu mến Haruki Murakami giải đáp câu hỏi: Vì sao tiểu thuyết gia này có một sức sáng tạo dồi dào như thế. Giống như có lần ông bộc bạch: 'Phần lớn những gì tôi biết về viết truyện là do học được từ chạy bộ mỗi ngày', chạy bộ đối với ông như một phần hơi thở cuộc sống.

2. Truy tìm Gobi ( Finding Gobi) - Dion Leonard

Giống như một điều kì diệu, 'Truy tìm Gobi' kể về câu chuyện gặp gỡ thần kỳ giữa Dion- vận động viên điền kinh người Scotland và người bạn chó đặc biệt khi anh tham gia chạy đua quãng đường 250 km trên sa mạc Gobi (Trung Quốc).

Không giống Sahara ở châu Phi, sa mạc Gobi có nhiều cồn cát, đồng bằng sỏi và núi đá hùng vĩ, gió ở đây có thể thổi mạnh lên đến 140 km/giờ. Nhưng Dion đã không hề cô đơn trong cuộc hành trình khó khăn khi một chú chó nhỏ đã chạy theo anh suốt đường đua và dính lấy anh như hình với bóng.

 'Tôi biết nếu nó chạy theo tôi sẽ ảnh hưởng đến cuộc đua của tôi, nhưng tôi không biết tại sao mình không thể từ bỏ nó được' – Dion chia sẻ.

Tuy chỉ về thứ hai, nhưng với Dion, anh đã tìm thấy một món quà quý giá hơn cả, đó là chú chó Gobi - một người bạn đường đáng yêu và trung thành.

'Tôi biết nếu nó chạy theo tôi sẽ ảnh hưởng đến cuộc đua của tôi, nhưng tôi không biết tại sao mình không thể từ bỏ nó được' - trích Finding Gobi (Dion Leonard) 

'Tôi biết nếu nó chạy theo tôi sẽ ảnh hưởng đến cuộc đua của tôi, nhưng tôi không biết tại sao mình không thể từ bỏ nó được' - trích Finding Gobi (Dion Leonard)

Cuốn sách tập trung miêu tả những khó khăn, khắc nghiệt mà vận động viên chạy bộ gặp phải trên hành trình của mình, và hơn hết là ý chí bền bỉ, nhẫn nại để từng bước chinh phục hành trình ấy. Không đi sâu vào cách thức tập luyện, không đưa ra bất kì lời khuyên về chuyên môn nào, Finding Gobi chinh phục trái tim độc giả bởi câu chuyện nhân văn đan xen trong đó. Đây có lẽ là cuốn sách đầy hứa hẹn cho năm 2018!

3. Run to Overcome - Meb Keflezighi

Sẽ thật thiếu sót nếu bỏ quên cuốn sách này, 'Run To Overcome' của Meb Keflezighi – nhà vô địch của giải US Boston Marathon 2014. Đây được xem như câu chuyện có thật đáng kinh ngạc về Meb khi mà trước đó anh cũng đã dành giải quán quân Marathon thành phố New York năm 2009. 

Cuốn sách Run to Overcome 

Cuốn sách Run to Overcome

Không một vinh quang nào mà không đánh đổi bằng nước mắt. Cuốn sách thuật lại rằng, sau khi dành  huy chương bạc Thế vận hội 2004, mọi tai ương bắt đầu xảy đến với Med. Từ vị trí ứng cử viên xuất sắc cho Olympics Bắc Kinh, Med buộc phải bỏ cuộc vì chấn thương xương chậu nghiêm trọng.Cũng trong năm đó, người bạn thân nhất của anh qua đời sau một cơn đau tim đột ngột… Nhưng vượt qua tất cả, Med vẫn kiên cường chống chọi và nỗ lực hết mình để vươn lên vị trí thứ nhất. Câu chuyện của anh là nguồn cảm hứng cho tất cả mọi người, không chỉ trong chạy bộ mà còn trong cuộc sống.

4. Sinh ra để chạy (Born to run) – Christopher McDougall

Cuốn sách gây ồn ào mạng xã hội và truyền thông thời gian gần đây được viết bởi Christopher McDougall, nhà văn đồng thời là một vận động viên ultra marathon.

Gặp chấn thương liên tiếp, McDougall luôn đặt ra câu hỏi 'tại sao chân tôi lại đau' và câu trả lời của bác sĩ 'vì chạy bộ', nhưng vì không tin câu trả lời này, tác giả đã tìm kiếm câu trả lời ở một nơi khác. Tình cờ biết được thông tin về bộ tộc Tarahumara, ông đã đi sâu vào vùng hẻo lánh của Mexico, kết thân với Caballo, cải thiện khả năng chạy, và tham gia vào một cuộc đua kỳ lạ nhất thế giới. Bộ tộc chạy bộ Tarahumara, bộ tộc và sinh sống ở vùng hẻo lánh xa xôi ở Mexico đã cho McDougall câu trả lời.

Cuốn sách 'Sinh ra để chạy' - Christopher McDougall 

Cuốn sách 'Sinh ra để chạy' - Christopher McDougall

Bằng nguồn năng lượng phi thường và óc quan sát tinh tế, McDougall đã thuật lại một cách vô cùng hấp dẫn quá trình đi tìm lời giải cho khả năng chạy bộ siêu nhiên của tộc người này. Cao trào của cuốn sách, là một cuộc tỷ thí vượt thời gian, một giải chạy vô tiền khoáng hậu, giữa những người chạy bộ giỏi nhất thời hiện đại của nước Mỹ, và những người thổ dân đại diện cho người chạy bộ nguyên thuỷ.

'Sinh ra để chạy' được giới thiệu như một cuốn sách không thể bỏ qua với những ai đam mê chạy bộ.  

Giúp Tiin sửa lỗi