Nem chua Thanh Hóa
Nói đến Thanh Hóa là nói đến nem chua, đặc sản nổi tiếng đã trở thành thương hiệu của người dân nơi đây. Nem chua được chế biến hết sức cầu kỳ, qua nhiều công đoạn, từ khâu chọn nguyên liệu cho tới khi đóng gói sản phẩm.
Nem chua Thanh Hóa.
Nguyên liệu chủ yếu để làm món nem bao gồm thịt nạc xay nhuyễn, bì lợn luộc chín, gạo tẻ rang vàng, lá đinh lăng (hoặc lá ổi), men, tiêu, muối, ớt và bột ngọt. Thợ làm nem sẽ trộn các hỗn hợp này lại với nhau và ủ men. Sau đó, nem được bọc một lớp nilon mỏng và đóng gói bằng lá chuối, để trong 2 đến 3 ngày.
Nem chua xứ Thanh thường được chấm cùng tương ớt cay. Thưởng thức nem sẽ có vị chua thanh của thịt, dai giòn của sợi bì, chát ngọt của đinh lăng (ổi), cay, nồng của tỏi, ớt, vô cùng quyến rũ.
Nem nướng Thọ Xuân
Bên cạnh nem chua nức tiếng, Thanh Hóa còn có món nem nướng vô cùng hấp dẫn và được nhiều người biết đến đó là nem nướng. Món ăn này xuất phát và phổ biến nhất ở vùng đất Thọ Xuân, Thanh Hóa. Làm nem nướng đơn giản nhưng lại đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật và độ khéo léo của người làm.
Nguyên liệu chính của món ăn này là thịt lợn (cả nạc, cả mỡ), bì lợn luộc đều thái chỉ, trộn cùng với thính gạo, hoặc thính ngô, chút tiêu, tỏi, nước mắm, sau đó gói cùng với lá đinh lăng. Nem được để trong 2 đến 3 ngày rồi được nướng trên than hoa, mùi thơm ngậy sẽ khiến bạn không thể cầm lòng.
Bánh gai Tứ Trụ
Làng Tứ Trụ thuộc xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, cách thành phố Thanh Hoá 40 km về phía Tây nổi tiếng với món bánh gai. Ban đầu, bánh gai Tứ Trụ do người dân trong vùng làm ra để cúng giỗ Lê Lợi, Lê Lai, cúng ông bà tổ tiên trong Tết Nguyên đán và lễ hội trong năm. Dần dần nghề làm bánh gai được phổ biến và trở thành đặc sản của xứ Thanh nổi tiếng cả nước.
Bánh gai Tứ Trụ.
Nguyên liệu làm bánh gai bao gồm: Gạo nếp cái hoa vàng, mật mía, thịt lợn, đậu xanh, dừa già, vừng, lá chuối khô, lá gai. Quy trình làm bánh gai không khó nhưng rất công phu và đòi hỏi người làm bánh phải khéo léo và tinh tế. Bánh gai khi thưởng thức sẽ có vị ngon, bùi, thơm béo đặc trưng. Ngày nay bánh gai đã vi vu trên nhiều tỉnh thành của cả nước và là món quà không thể thiếu đối với du khách khi đến Thanh Hóa.
Mắm Cáy
“Ăn thịt bò lo ngay ngáy/ ăn mắm Cáy ngáy pho pho”. Mắm cáy là một thức ăn ngon, bình dân, phổ biến ở nhiều vùng quê của tỉnh Thanh Hóa.
Mắm cáy Thanh Hóa chấm rau muống luộc rất ngon
Mùa mắm cáy bắt đầu từ tháng năm. Cáy được người dân bắt về rửa sạch, bóc yếm, bỏ hoi, chặt phần kìm nhọn ở còng, rồi đem vào cối đá giã thật nhuyễn. Sau đó, cáy được trộn muối, thính cho vào vại, rồi đem phơi nắng cho chín. Càng được nắng, mắm càng nhanh chín và thơm ngon.
Mắm cáy chín có màu đỏ, mới ngửi có mùi nồng nồng, ngai ngái, ăn vào lại có vị thơm thơm, ngọt lừ và giàu đạm. Mắm cay ngon nhất là khi chấm kèm với thịt ba chỉ luộc, cà muối xổi, hay các loại rau luộc.
Cá rô Đầm Sét
Cá rô Đầm Sét là một đặc sản dân dã được nhiều người dân Thanh Hóa và du khách yêu thích. Cá rô nơi đây chỉ to cỡ 2, 3 đốt ngón tay, nhưng chắc thịt, có màu phớt vàng, tròn trịa, vẩy xanh, bóng nhẫy.
Cá rô Đầm Sét rán.
Cá rô Đầm Sét có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau. Nổi tiếng nhất là cá rô rán và cá rô nấu canh cải. Các món làm từ cá rô thường không quá cầu kỳ, tuy nhiên, việc sơ chế cũng cần kỹ thuật để mùi không tanh và vây cá tránh đâm vào tay. Cá rô Đầm Sét không chỉ là một món ăn bổ dưỡng, dân dã, thấm đượm nghĩa tình của người dân quê mà còn là đặc sản tiến vua nổi tiếng thời xa xưa.
Canh cải cá rô Đầm Sét.
Bánh đa Hậu Lộc
Các làng biển Hậu Lộc nổi tiếng với món bánh đa cua được truyền từ bao đời. Mộc mạc, đơn sơ là thế nhưng muốn làm được những chiếc bánh ngon, người ta phải chọn loại gạo tẻ thơm, ngon. Bánh đa Hậu Lộc phải được quạt bằng than củi, để bánh vừa chín đều, vàng ruộm và đẹp mắt. Loại bánh tráng này thường được chấm với nước mắm tỏi, ớt, hoặc ăn kèm với đồ biển.
Bánh đa Hậu Lộc.