Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Những điều chưa biết về 'cá mập' Dzũng Nguyễn - người mạnh tay chi tiền tỷ ở Shark Tank

Xuất hiện ở Shark Tank mùa 2, Dzũng Nguyễn là cái tên được nhiều bạn trẻ quan tâm bởi những pha chi tiền tỉ mạnh tay cho nhiều phi vụ khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam.

Những điều chưa biết về 'cá mập' Dzũng Nguyễn - người mạnh tay chi tiền tỷ ở Shark Tank 0

Từng có tuổi thơ cơ cực

Trước khi trở thành một Giám đốc Quỹ đầu từ mạo hiểm hàng đầu như hiện nay, Shark Dzũng Nguyễn từng có một tuổi thơ khá là vất vả. Cả bố và mẹ anh đều theo nghề làm mắm nên gia đình không mấy dư dả. Dzũng Nguyễn từ nhỏ đã thường xuyên cùng mẹ thái chuối chăn lợn để kiếm thêm thu nhập, trang trải cho công việc học hành và hỗ trợ gia đình.

Tuy cuộc sống có nhiều khó khăn nhưng anh lại là một người rất ham học và thích đọc sách. Chính nhờ vào việc tích lũy kiến thức thông qua sách vở, Dzũng Nguyễn đã có thể tốt nghiệp trường Đại học Ngoại thương danh giá với chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế. Nhờ vào ý chí kiên cường, ham học hỏi, anh đã lọt vào mắt xanh của nhiều nhà tuyển dụng lúc bấy giờ. Sau một thời gian làm việc ở nhiều công ty hàng đầu trong nước, Dzũng tìm kiếm được cơ hội du học tại Nhật Bản. Đây cũng là bước tiền đề giúp anh có cơ hội làm việc và trở thành Giám đốc quỹ đầu tư mạo hiểm hàng đầu Nhật Bản Cyber Agent.

Tuổi thơ cơ cực là độc lực để Dzũng Nguyễn phấn đấu.

Tuổi thơ cơ cực là độc lực để Dzũng Nguyễn phấn đấu.

“Ông bầu” mát tay ngành công nghệ

Là Giám đốc quỹ đầu tư mạo hiểm hàng đầu Nhật Bản, Dzũng Nguyễn được coi là một “ông bầu” mát tay cho các start up ngành công nghệ. Sau 11 năm làm việc tại Cyber Agent, anh đã đầu tư cho hơn 30 start up thành công, đa số đều là về công nghệ. Anh được coi là "người đỡ đầu" cho các startup nổi tiếng như như Tiki, Vatgia, NhacCuaTui, Batdongsan, Vicare, Jupviec, Topica, Vexere, CleverAds, Luxstay... và tham gia sáng lập Foody. Từ tháng  năm 2013, anh là người tiên phong khai phá thị trường Thái Lan và đầu tư vào Priceza, Acommerce...

Không chỉ đầu tư về vốn mà Shark Dzung Nguyễn còn gắn bó với các startup như những người "bạn thân", chính sự cố vấn về mặt chuyên môn của anh đã góp phần không nhỏ trong sự thành công của các startup như ngày hôm nay. Ngoài ra, anh còn là người hướng dẫn của nhiều công ty thành công và gọi được vốn như Jamja, Canavi, Homedy...

Những điều chưa biết về 'cá mập' Dzũng Nguyễn - người mạnh tay chi tiền tỷ ở Shark Tank 2

Anh không chỉ hỗ trợ về mặt tài chính cho các start up mà còn giúp đỡ rất nhiều về mặt chuyên môn cho các dự án này.

Anh không chỉ hỗ trợ về mặt tài chính cho các start up mà còn giúp đỡ rất nhiều về mặt chuyên môn cho các dự án này.

Ước mơ tạo nền móng cho start up Việt Nam vững mạnh

Dzũng Nguyễn cho rằng “Khởi nghiệp ở Việt Nam, mới có hoa chưa có quả”. Mặc dù có rất nhiều start up với các ý tưởng táo bạo nhưng số lượng những công ty đi đến giai đoạn hái được quả ngọt là rất ít. Anh nhận thấy Việt Nam là một thị trường tiềm năng với dân số lớn và trẻ, nhu cầu tiếp cận với những nhóm sản phẩm mới đột phá là cao. Tuy nhiên do rào cản về mặt chính sách nên nhiều start up khó có thể triển khai và phát triển được.

Chính vì những lý do trên, Shark Dzũng Nguyễn luôn muốn tạo cơ hội và nền móng cho các start up nhỏ tại Việt Nam vươn lên tầm quốc tế. Anh chia sẻ: “Khởi nghiệp không thể tự nhiên phát triển lên được, cần phải có sự hỗ trợ của nhiều bên.” Với anh, thị trường Việt Nam chỉ đang ở mức tiềm năng, cần chính phủ cởi bỏ thêm các rào cản pháp lý và có thêm sự đầu tư từ các nhà đầu tư lớn.

Tham gia Shark Tank là một cách để anh tiếp cận được nhiều start up trong nước hơn.

Tham gia Shark Tank là một cách để anh tiếp cận được nhiều start up trong nước hơn.

>> XEM THÊM:  CEO 'lấy' được 5 tỷ của Shark Thủy: ‘Các bạn trẻ startup cần xác định làm việc 12 tiếng/ngày, không có ngày nghỉ'

Giúp Tiin sửa lỗi