Những điều mẹ bầu cần biết khi mang thai tuần 35

Bước dần đến tháng cuối cùng của thai kỳ, hẳn mẹ đã nôn nóng chờ ngày con yêu chào đời phải không nào? Cùng tìm hiểu bé yêu phát triển như thế nào trong tuần 35 của thai kỳ và mẹ cần lưu ý những gì nhé.

01/12/2020 09:40

Thai nhi tuần 35 phát triển ra sao?

Những điều mẹ bầu cần biết khi mang thai tuần 35 0

Lúc này bé đã có cho mình một làn da hồng hào, mịn màng và tay chân cũng khá mũm mĩm. Dù tử cung không còn nhiều chỗ nhưng trong tuần này bé sẽ tăng lên gần 2.5kg. Ở những tuần tiếp theo, bé sẽ tăng xấp xỉ 0.2kg mỗi tuần. Bé cũng đang nằm ở vị trí ổn định và chuyển xuống vị trí thấp hơn ở vùng xương chậu để chuẩn bị được sinh ra. Việc bé di chuyển sẽ giúp mẹ cảm thấy thoải mái hơn trong việc hô hấp nhưng lại gây ảnh hưởng đến bàng quang vì áp lực của bé khiến bàng quang bị chèn ép. 

So với thai nhi tuần 34, đa phần mọi cơ quan nội tạng của bé đã được hoàn thiện, thận cũng đã được phát triển cũng như gan đã có thể xử lý được một vài sản phẩm thải. Chiều dài của bé trong giai đoạn này sẽ tăng lên khoảng 50-51cm. 

So với 3 tháng giữa thai kỳ khi vóc dáng của bé rất nhỏ và chỉ có 2% cơ thể phát triển vượt trội, giờ đây tỉ lệ này đã tăng lên 15% và lúc bé chào đời sẽ là 30% khi các bộ phận trên cơ thể bé dần hoàn thiện. 

Tốc độ phát triển trí não của bé cũng tăng lên một cách đáng kể và sẽ còn tăng lên trong suốt thời thơ ấu. Ở giai đoạn tam cá nguyệt cuối cùng, trọng lượng não sẽ tăng gần gấp 10 và khi bé 12 tuổi, kích thước của bộ não lúc này sẽ gấp 3 lần lúc mới sinh. 

Những thay đổi ở mẹ bầu trong tuần thứ 35

Chiều dài từ đỉnh xương mu đến đỉnh tử cung sẽ gần tương đương với cả số tuần mang thai. Nên nếu bạn đã mang thai 35 tuần, chiều dài này sẽ đạt khoảng 35 cm. Thai nhi tuần 35 đã di chuyển xuống thấp hơn ở vùng chậu sẽ kích thích bàng quang và gây ra một vài tình trạng như đi tiểu thường xuyên hay tiểu không tự chủ. Nhưng dù là gặp những tình trạng như vậy hãy đừng nên cắt giảm sữa hay nước nạp vào người mẹ nhé.

Những điều mẹ bầu cần biết khi mang thai tuần 35 1

Mẹ bầu cần lưu ý gì khi mang thai tuần 35?

- Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng

Tuần thứ 35 đồng nghĩa với việc ngày sinh đã cận kề. Vì vậy, bản thân thai phụ cũng như người thân hay chuẩn bị đủ tâm lý cũng như kiến thức để có thể đối phó với mọi tình huống xảy ra.

- Giảm ợ nóng

Trong giai đoạn này, các bà mẹ cần lưu ý ngồi thẳng khi ăn và cố gắng duy trì tư thế này từ 1-2 tiếng sau khi ăn. Hãy ăn chậm cũng như nhai kỹ vì điều này sẽ giúp dạ dày làm ít việc hơn. Các thai phụ cũng nên lưu ý hạn chế những loại thực phẩm khó tiêu, dầu mỡ, đồ ăn cay nóng hay các loại thức uống có ga. 

- Tập thể dục thường xuyên

Em bé trong bụng cũng sẽ được kích thích khi các bà mẹ vận động, ngoài ra bé cũng sẽ có những thay đổi tích cực về nhịp tim, nồng độ oxy, những âm thanh hay chuyển động lúc mẹ tập thể dục. 

- Học sơ cấp cứu cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với mọi tác động từ bên ngoài nên mọi kiến thức về sơ cấp cứu sẽ cực kỳ hữu ích cho cả mẹ và bé trong mọi trường hợp xảy ra.

Theo Thư/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều