Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

'Những đôi mắt đang chết dần': Bộ ảnh vạch trần cách dạy con bằng đồ công nghệ khiến cha mẹ nào cũng giật mình

'Những đôi mắt đang chết dần... bố mẹ nào đã và đang 'giết chết' những đôi mắt và những đứa trẻ theo cách này thì xin hãy dừng lại.'

Các thiết bị công nghệ như tivi, máy tính, điện thoại... gần như là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Những vật dụng này gần gũi, gắn bó đến nỗi gần như chi phối cả nếp sinh hoạt hằng ngày, trong đó có cả việc dạy con.

Nếu ngày xưa, cha mẹ và con cái gắn kết với nhau qua những trò chơi dân giã, qua những đêm kể chuyện, những giờ tập hát, thì ngày nay, smartphone hay máy tính bảng lại thay thế hoàn toàn vị trí ấy. Bên cạnh những mặt lợi có thể nhìn thấy ngay được như có thể rảnh tay rảnh chân, dư dả thời gian thì, những ảnh hưởng tiêu cực mà con trẻ nhận lấy cũng tỷ lệ thuận với khoảng thời gian mà chúng tiếp xúc với đồ công nghệ

Việc lạm dụng các thiệt bị điện tử sẽ gây những tác động tồi tệ tới sức khỏe của người sử dụng, đặc biệt là đôi mắt.

Dù những khuyến cáo được phát, được đăng tải mỗi ngày, nhưng sự hình dung về nó cũng 'vô hình' tựa như loại ánh sáng xanh phát ra từ màn hình máy tính, điện thoại vậy. Nhiều cha mẹ dẫu biết rõ không tốt nhưng lại không xem đó thật sự là lý do để đem con rời xa khỏi những thiết bị công nghệ đầy rẫy rủi ro.

Mới đây, một bộ ảnh mang tên 'Những đôi mắt chết dần' gây sốt mạng xã hội khi đã 'lột tả' một cách đầy ám ảnh những ảnh hưởng mà smartphone, máy tính tạo ra.

'Những đôi mắt đang chết dần': Bộ ảnh vạch trần cách dạy con bằng đồ công nghệ khiến cha mẹ nào cũng giật mình 0 

Những bức ảnh như những trang truyện tranh, kể lại các tình huống, các đoạn hội thoại có thể nhìn thấy ở bất cứ gia đình có con nhỏ nào: 'Bố đang làm việc, con tự chơi đi nhé'; 'Ba mẹ đi làm về muộn, con phải tự chơi một mình'; 'Con xem điện thoại một lát rồi đi ngủ nhé'....

Hình ảnh được lặp lại xuyên suốt trong tất cả các bức hình là đôi mắt chảy máu - một cách lột tả ẩn dụ về sự 'chết đi' của đôi mắt dưới ánh sáng điện thoại, máy tính.

'Những đôi mắt đang chết dần': Bộ ảnh vạch trần cách dạy con bằng đồ công nghệ khiến cha mẹ nào cũng giật mình 1 

'Những đôi mắt đang chết dần': Bộ ảnh vạch trần cách dạy con bằng đồ công nghệ khiến cha mẹ nào cũng giật mình 2 

'Những đôi mắt đang chết dần': Bộ ảnh vạch trần cách dạy con bằng đồ công nghệ khiến cha mẹ nào cũng giật mình 3 

Theo chia sẻ từ người đăng, album này được thương hiệu kính mắt và nhiếp ảnh gia Kevin Phạm thực hiện. Ý tưởng xuất phát từ thực tế mà ai cũng nhìn thấy rằng tác hại của việc lạm dụng smartphone và các thiết bị điện tử có ảnh hưởng cực lớn tới con người đặc biệt là đôi mắt. 

Thông qua bộ ảnh này, các tác giả mong nâng cao được phần nào nhận thức của các bậc phụ huynh nói riêng và các toàn xã hội nói chung về mức độ tác động xấu của các thiết bị điện tử tới đối mắt của trẻ em.

Người đăng chia sẻ: 'Nó không chỉ là đôi mắt hiện thực mà nó còn là đôi mắt tâm hồn, cách các bé nhìn từ những thứ trên mạng và nhìn ra thế giới bên ngoài.

Làm việc ở tiệm mắt kính, hàng ngày, mình tiếp nhận cực kì nhiều trường hợp các bố mẹ dẫn các bé tới để khám mắt. Mà tác hại chủ yếu tới đôi mắt lại bị gây ra từ việc quá lạm dụng các thiết bị điện tử, smartphone. Tỉ lệ trẻ mắc các tật về mắt ngày càng nhiều, mà độ cận thì ngày càng cao, độ tuổi mắc các bệnh về mắt lại ngày càng nhỏ.'

'Những đôi mắt đang chết dần': Bộ ảnh vạch trần cách dạy con bằng đồ công nghệ khiến cha mẹ nào cũng giật mình 4 

'Những đôi mắt đang chết dần': Bộ ảnh vạch trần cách dạy con bằng đồ công nghệ khiến cha mẹ nào cũng giật mình 5 

'Những đôi mắt đang chết dần': Bộ ảnh vạch trần cách dạy con bằng đồ công nghệ khiến cha mẹ nào cũng giật mình 6 

Bộ ảnh sau khi đăng tải đã nhận về những hiệu ứng mạnh mẽ, nhận được vô số chia sẻ từ cư dân mạng, đặc biệt nhiều là các bậc phụ huynh có con nhỏ.

Bên cạnh các lời khen về những đánh động nhận thức, những tiếng chuông cảnh tỉnh mà album tạo ra, một vài ý kiến trái chiều lại cho rằng bộ ảnh có phần ghê rợn, dễ gây hoảng sợ, ám ảnh đối với đới tượng xem là trẻ em.

Đại diện ê-kip phản hồi: 'Thực tế khi thực hiện bộ ảnh này, ê-kip đã cố ý sử dụng những bối cạnh, những câu nói cực kì đời thường để đưa vào, rồi cường điệu hình ảnh đôi mắt lên với mong muốn người xem sẽ nhận ra rằng đây chính là thực tế đang diễn ra mỗi ngày, diễn ra quanh ta. Thậm chí có nhiều người nhìn thấy chính mình trong đó nhưng không ai quan tâm, không ai để ý tới không ai biết được tác hại thực sự của nó cho tới khi nó hiện hữu là các con đã bị cận thị đã mắc các tật khúc xạ, bị tự kỉ, bị trầm cảm... khi còn quá nhỏ.'

Cùng xem thêm những bức ảnh còn lại của album đặc biệt này ngay dưới đây!

'Những đôi mắt đang chết dần': Bộ ảnh vạch trần cách dạy con bằng đồ công nghệ khiến cha mẹ nào cũng giật mình 7 

'Những đôi mắt đang chết dần': Bộ ảnh vạch trần cách dạy con bằng đồ công nghệ khiến cha mẹ nào cũng giật mình 8 

'Những đôi mắt đang chết dần': Bộ ảnh vạch trần cách dạy con bằng đồ công nghệ khiến cha mẹ nào cũng giật mình 9 

'Những đôi mắt đang chết dần': Bộ ảnh vạch trần cách dạy con bằng đồ công nghệ khiến cha mẹ nào cũng giật mình 10 

'Những đôi mắt đang chết dần': Bộ ảnh vạch trần cách dạy con bằng đồ công nghệ khiến cha mẹ nào cũng giật mình 11 

 

Giúp Tiin sửa lỗi