Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Không chỉ vẽ bậy lên di tích, người Việt còn có loạt thói xấu bị chỉ trích thậm tệ khi ra nước ngoài

Vẽ bậy lên các công trình công cộng, ăn uống phí phạm, ăn cắp vặt, không xếp hàng... là những tật xấu khiến người Việt không ít lần xấu mặt ở nước ngoài.

Vẽ bậy lên các công trình công cộng

Một trong những tật xấu của người Việt hiện đang bị dư luận thế giới liên tục nhắc đến trong những ngày gần đây đó là hành động viết, vẽ bậy lên các công trình công cộng.

Câu chuyện được dấy lên khi một vài vị khách du lịch Việt Nam đến tham quan khu di tích thành cổ Yonago, Nhật Bản, rồi vẽ lên một phiến đá thuộc khu di tích này nhiều ký tự như ngôi sao, hình trái tim, đặc biệt là hai chữ 'A', 'HÀO' rất rõ ràng. Hành động tưởng 'đơn giản' trong mắt nhiều người Việt nhưng thực sự lại gây nên thiệt hại khá lớn cho khu di tích, việc phục hồi tương đối khó khăn, trong khi dư luận nước này thì không ngừng 'sục sôi' chỉ trích.

Không chỉ vẽ bậy lên di tích, người Việt còn có loạt thói xấu bị chỉ trích thậm tệ khi ra nước ngoài 0

Trong khi vụ việc về vẽ bậy ở khu di tích tại Nhật Bản chưa kịp lắng xuống, thì ngày 7/11 vừa qua, một du khách Việt Nam lại chụp được hình ảnh dòng chữ 'bò nướng... Việt Nam' được ghi bậy trên một bức tượng dưới chân tháp NamSan, Hàn Quốc. Vấn đề ở chỗ, không chỉ một dòng mà rất nhiều dòng chữ tiếng Việt được khi lên bàn tay của tượng thú dưới chân tháp. Điều đáng nói là bức tượng được đặt ở khu vực đông người qua lại nên những hình ảnh như vậy rất phản cảm và gây khó chịu cho người đi đường, đặc biệt là người dân Hàn Quốc.

Các vụ việc vẽ bậy do khách Việt đang gây bất bình trong thời gian gần đây

Các vụ việc vẽ bậy do khách Việt đang gây bất bình trong thời gian gần đây

Nhưng hành động viết, vẽ bậy lên di tích không phải là thói xấu duy nhất mà người Việt có khi ra nước ngoài.

Ăn uống phí phạm

Ở các cửa hàng buffet của Thái Lan hay Singapore, không khó để bắt gặp những biển cảnh báo bằng tiếng Việt bên cạnh tiếng Anh và tiếng bản xứ của đất nước đó, yêu cầu khách hàng không được lấy thừa đồ ăn, nếu lấy thừa sẽ bị phạt một khoản tiền rất lớn. Lý do chính là bởi khách du lịch Việt Nam khi đến các nhà hàng ăn tại nước ngoài thường xuyên lấy rất nhiều đồ ăn nhưng không ăn hết và bỏ mứa.

Theo nhiều hướng dẫn viên du lịch, khách Việt có thói quen lấy buffet hộ người thân nên hay lấy một bàn đầy ắp, quá số lượng thức ăn cần thiết. Thêm vào đó, nhiều người có thể tâm lý sợ hết phần và tò mò nhiều món ăn mới lạ nên thường xuyên lấy nhiều nhất có thể.

Không chỉ vẽ bậy lên di tích, người Việt còn có loạt thói xấu bị chỉ trích thậm tệ khi ra nước ngoài 2

Những biển yêu cầu lấy đủ thức ăn bằng tiếng Việt cho thấy thói quen lấy thức ăn lãng phí của người Việt đang khiến nhiều nước du lịch bất bình

Những biển yêu cầu lấy đủ thức ăn bằng tiếng Việt cho thấy thói quen lấy thức ăn lãng phí của người Việt đang khiến nhiều nước du lịch bất bình

Ăn cắp vặt, thích 'cầm nhầm'

Một thói xấu khác của người Việt bị rất nhiều người nước ngoài lên án đó là ăn cắp vặt và thích 'cầm nhầm' nhiều món đồ không phải của mình. Tháng 12/2013, một nhóm gồm 4 thanh niên Việt khoảng 20 tuổi bị phát hiện ăn cắp hàng trong các siêu thị quần áo và mỹ phẩm tại Tokyo (Nhật Bản). Hàng chủ yếu của các thương hiệu nổi tiếng như mỹ phẩm Shiseido, Uniqlo. Những sản phẩm này sau đó sẽ được chuyển về Việt Nam và bán với giá rất cao.

Tại Nhật Bản, ở các siêu thị lớn, xuất hiện rất nhiều biển cảnh báo bằng tiếng Việt với nội dung như sau: 'Ăn cắp vặt là phạm tội. Nếu ăn cắp vặt thì bị phạt tù dưới 10 năm. Ngay khi phát hiện ăn cắp vặt thì chúng tôi sẽ thông báo cho cảnh sát ngay lập tức…'. Những tấm biển này cho thấy đối tượng thường xuyên ăn cắp vặt ở một đất nước văn minh như Nhật Bản không ai khác chính là người Việt Nam.

Không chỉ vẽ bậy lên di tích, người Việt còn có loạt thói xấu bị chỉ trích thậm tệ khi ra nước ngoài 4

Biển cấm ăn cắp vặt tại các siêu thị lớn ở Nhật Bản, đáng xấu hổ thay khi nó lại có thêm cả 'phụ đề' tiếng Việt!

Biển cấm ăn cắp vặt tại các siêu thị lớn ở Nhật Bản, đáng xấu hổ thay khi nó lại có thêm cả 'phụ đề' tiếng Việt!

Không chỉ ăn cặp vặt, người Việt hay có thói quen lấy nhầm đồ ở những nơi lưu trú như khách sạn, nhà nghỉ. Khăn tắm, cốc, thìa là những món đồ mà các khách sạn nước ngoài thường xuyên bị mất mỗi khi có đoàn khách Việt Nam ở lại.

Vứt rác bừa bãi

Vứt rác bừa bãi cũng là một trong những thói xấu của nhiều người Việt Nam khiến người nước ngoài phẫn nộ. Không ít người Việt từng vô cùng xấu hổ khi tại quận Chilgok, tỉnh Gyeongsang Bắc, Hàn Quốc, xuất hiện một tấm biển cảnh báo viết bằng nội dung tiếng Việt với nội dung như sau: 'Khu vực này cấm vứt bỏ rác thải sinh hoạt, nếu như không đúng luật sẽ bị phạt 1 triệu won (19 triệu đồng)'. Ở ngay dưới tấm biển có thêm số điện thoại của ủy ban nhân dân quận.

Vứt rác bừa bãi cũng là thói xấu khiến người Việt bị lên án ở nước ngoài

Vứt rác bừa bãi cũng là thói xấu khiến người Việt bị lên án ở nước ngoài

Do thói quen vứt rác bừa bãi không được xử phạt nghiêm minh tại Việt Nam nên khi ra nước ngoài, nhiều người Việt coi đó là điều bình thường. Trong khi, hành động đó là không nên và gây xấu hình ảnh người Việt đi rất nhiều.

Những biển cảnh cáo như trên cho thấy thói xấu vứt rác bừa bãi đang dần trở thành một 'đặc điểm nhận diện' của dân Việt khi ở nước ngoài

Không bao giờ xếp hàng

Ngoài những thói xấu trên, không xếp hàng cũng là đặc điểm khiến người Việt bị xấu mặt khi đến các nước khác du lịch. Đại đa số ở các nước, người dân xếp hàng mua đồ tại các nơi công cộng đã trở thành một thói quen và nếp sống bình thường, tuy nhiên với người Việt Nam thì không phải vậy. Đấy là lý do vì sao khi đến nhiều nơi công cộng ở nước ngoài, trong khi mọi người đều xếp hàng chờ đến lượt thì rất nhiều khách du lịch Việt lại cố tình chen lấn, xô đẩy, vượt hàng khiến nhiều người dân sở tại bất bình.

Ở những nơi công cộng, người dân Việt vẫn chưa quen với việc phải xếp hàng

Ở những nơi công cộng, người dân Việt vẫn chưa quen với việc phải xếp hàng

Mặc dù những hành động 'con sâu làm rầu nồi canh' trên không thể nói lên bộ mặt của cả dân tộc Việt Nam, tuy nhiên xét về lâu dài, nếu không được lên án và loại trừ triệt để, những thói xấu này không chỉ làm xấu mặt cộng đồng người Việt ở nước ngoài mà về lâu dài còn ảnh hưởng đến nhiều vấn đề khác như ngoại giao, chính trị.

Giúp Tiin sửa lỗi