Mới

Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Những hình ảnh 'ăn buffet' xấu xí của người Việt

Chỉ vì thói quen ăn uống chộp giật mà nhiều người đang làm xấu đi hình ảnh của người Việt.

Văn hóa ăn uống và đặc biệt ý thức khi đi ăn buffet của người Việt vẫn còn khá là kém. Đấy chính là lý do vì sao mà không ít vụ việc xấu từ việc ăn buffet do người Việt gây nên xuất hiện và bị chỉ trích ở trên mạng xã hội trong nước và cả thế giới.

Giành nhau đồ ăn

Năm 2012, một đoạn clip quay lại cảnh ăn buffet chộp giật tại một nhà hàng tự chọn quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh đã khiến nhiều người ngán ngẩm. Trong đoạn clip này, mọi người liên tục xâu xé và tranh nhau đồ ăn như những người bị bỏ đói một tuần.

Đỉnh điểm là khi nhân viên nhà hàng vừa mang món hải sản tươi đến. Anh này chưa kịp đổ ra khay thì cả chục thực khách nam nữ chen lấn la ó, xô đẩy để giành lấy thức ăn đầy đĩa của mình mới thôi. Không một ai chịu đứng yên xếp hàng chờ mình đến lượt. Rất nhiều người cảm thấy xấu hổ khi xem đoạn clip này và cho rằng những người trên đang làm xấu đi hình ảnh của người Việt rất nhiều.

Hình ảnh tranh giành đồ ăn như ăn cướp tại nhà hàng buffet ở quận 3, thành phố Hồ Chí Minh. 

Hình ảnh tranh giành đồ ăn như ăn cướp tại nhà hàng buffet ở quận 3, thành phố Hồ Chí Minh.

Lấy nhiều thừa mứa

Nhiều người đi ăn buffet thường có thói quen ăn thế nào để không 'lỗ' so với số tiền mình bỏ ra. Chính tư tưởng này đã dẫn đến việc nhiều người đi ăn buffet thường cố gắng lấy rất nhiều thức ăn, cho dù chắc chắn sẽ không ăn hết. Trước thói quen ăn uống lãng phí trên của khách Việt, một nhà hàng buffet ở Thái Lan treo tấm biển nhắc nhở ăn uống bằng tiếng… Việt.

Nội dung của tấm biển là 'Xin vui lòng ăn bấy nhiêu lấy bấy nhiêu. Nếu ăn không hết sẽ phạt từ 200 bath đến 500 bath. Xin cảm ơn!'. Tấm biển này khiến nhiều khách du lịch Việt trên đất Thái xấu hổ, đặc biệt với những người bạn quốc tế.

Tấm biển khiến nhiều người Việt xấu hổ với bạn bè quốc tế. 

Tấm biển khiến nhiều người Việt xấu hổ với bạn bè quốc tế.

Quỵt tiền ăn và mang túi nilon để mang đồ về

Mới đây, một nhà hàng buffet hải sản nổi tiếng tại Hà Nội đã phải viết một bài viết nhắc nhở trên fanpage của quán để nhắc nhở khách hàng nhớ trả tiền cho quán cũng như yêu cầu khách hàng không được mang túi nilon để mang thức ăn về. Theo quán chia sẻ, rất nhiều khách hàng sẵn sàng mang túi nilon đến để lấy thật nhiều thức ăn mang về. Chỉ đến khi bị phát hiện thì những vị khách trên mới trả thức ăn đã lấy về chỗ cũ.

Thêm vào đó, một số khách đi ít người tranh thủ nhà hàng đông khách để trốn về và quỵt tiền. Đến khi bị nhà hàng phát hiện và gọi điện yêu trả tiền, có những khách sẵn sàng chặn luôn số của nhà hàng. Việc làm này đã dấy lên sự bất bình rất lớn từ những khách hàng chân chính. Nhiều người còn yêu cầu nhà hàng nên đưa ra danh sách tên khách hàng trên để các nhà hàng khách...tránh không tiếp

Những hình ảnh 'ăn buffet' xấu xí của người Việt 2 

Những hình ảnh 'ăn buffet' xấu xí của người Việt 3 

Lời nhắc nhở của khách hàng với khách hàng của quán.

Lời nhắc nhở của khách hàng với khách hàng của quán.

Dù những hành động xấu xí này chỉ xuất hiện ở một bộ phận nhỏ nhưng 'con sâu làm rầu nồi canh'. Mong rằng những hành động ăn uống 'xấu xí' trên sẽ không còn nữa để văn hóa ăn uống của người Việt sẽ được cải thiện trong thời gian tới.

Góp ý cho Tiin