Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Lời khuyên của thế hệ đi trước cho những người sắp bước vào tuổi 20: câu nào cũng đáng giá 'vàng mười'

2019 sắp qua đi rồi, năm 2020 có ý nghĩa gì? Nó có nghĩa là lứa 9X đầu tiên đã sắp sửa 30, lứa 10x đầu tiên bước vào tuổi 20...Cùng lắng nghe xem, những đàn anh, đàn chị thế hệ đi trước họ đã trải qua những gì và dành lời khuyên nào cho thế hệ 10X nhé.

20 tuổi, bạn đang nghĩ đến điều gì?

'20 tuổi rồi, vẫn chưa tìm ra đam mê của mình thì phải làm sao?'

'20 tuổi rồi, vẫn ăn bám bố mẹ đấy ư?'

'20 tuổi, mình thích gì nhỉ?'

….

Có lẽ tuổi 20 là khoảng thời gian rắc rối nhất của con người. 20 tuổi, bạn không còn là một đứa trẻ vô âu vô lo, nhưng cũng chẳng phải là một người lớn thực thụ. Ở độ tuổi 20, bạn cảm thấy phân vân khi đứng trước nhiều lựa chọn. Nếu không có định hướng hoặc kế hoạch cụ thể, những năm 20 của bạn chắc chắn sẽ trôi qua nhanh trong sự tiếc nuối.

Vậy, làm cách nào để những năm của tuổi 20 trở nên ý nghĩa hơn? Hãy lắng nghe xem, thế hệ đi trước dành 3 lời khuyên quý giá cho thế hệ 10X như thế nào cùng Tiin.vn nhé.

Đại học là phải học

Hẳn các bạn cũng biết hoặc từng nghe nói, đời sinh viên là một thế giới khác so với thời học sinh. Khi mà đi trễ hả? Vô tư đi. Nghỉ học hả? Vô tư luôn. Thích ăn thì ăn thích ngủ lúc nào thì ngủ, chỉ cần điểm danh và qua kỳ thi là ổn, chẳng ai quản, chẳng ai la…

Và cứ thế, phần lớn các bạn sinh viên chỉ chăm chăm dùng những tháng ngày này để ăn chơi cho bõ những ngày tháng học hành gian khổ thời học sinh cấp 3 mà thôi. Đó là một sự lãng phí vô cùng lớn, cả tiền bạc, thời gian và công sức của không chỉ bạn, mà cả cha mẹ bạn nữa.

Lời khuyên của thế hệ đi trước cho những người sắp bước vào tuổi 20: câu nào cũng đáng giá 'vàng mười' 0 

Nguyễn Hùng Lâm (Lâm Python), cựu du học sinh từng đạt 13 học bổng Mỹ chia sẻ, với anh, ‘Đại' là to lớn, Đại học để dễ hiểu nghĩa là học nhiều hơn. Đại học là môi trường tốt nhất để bạn học những thứ bản thân cần thiết nhất cho tương lai. Bước sang tuổi 20 cũng đồng nghĩa với việc trở thành sinh viên năm hai, năm ba, phải tự 'vùng vẫy' giữa biển tri thức, phải quen với việc không được bao bọc và bản thân phải tự lập. 

‘Sau 4 năm thì mình đã tốt nghiệp đại học từ hè 2017 với 3 chuyên ngành là khoa học máy tính, toán ứng dụng và mỹ thuật hội họa. Được gặp gỡ những con người thú vị, hay ho từ các nền văn hóa khác nhau là điều rất quý giá và mình vô cùng trân trọng.

Bạn bè, anh chị, những người xung quanh là những nguồn học tập tốt nhất cho mình học hỏi. Thế nên đừng có ngại, một lần ngại là một lần bỏ lỡ mất cơ hội. Cứ mạnh dạn hỏi, 'mày học cái này ở đâu đó, chỉ tao đi học với' hay đừng sợ anh chị đi trước bơ mình mà không hỏi 'anh/chị ơi em đang tìm hiểu về ngành kiểm toán, anh/chị có thể giúp em nhìn nhận ngành này chi tiết hơn được không? Có mất gì câu hỏi đâu?'

Bất cứ độ tuổi nào cũng có quyền học hỏi. Vậy nên cứ hỏi đi, sợ gì! 

Bất cứ độ tuổi nào cũng có quyền học hỏi. Vậy nên cứ hỏi đi, sợ gì! 

Bằng cấp chẳng quan trọng gì, nhưng có một cái thì vẫn hơn không có cái nào

Việc đi học đối với nhiều người, suy cho cùng chỉ vì một mục đích là có thêm sự lựa chọn trước các ngã rẽ cuộc đời. Nhiều sự lựa chọn thì vẫn luôn tốt hơn việc không có hoặc chỉ có duy nhất một sự lựa chọn. Với một tấm bằng trong tủ kiếng, bạn có thể lấy ra sử dụng khi cần kíp, điều này cũng khá quan trọng trong con đường khởi nghiệp sau này.

Đó chính là điều mà Nguyễn Nam Anh, chàng vlogger từng đạt GMAT 730/900 khẳng định. Nam Anh hiện đang là du học sinh của Đại học Maastricht University tại Xứ sở hoa Tuy-lip.

Quá khứ của mình là một cậu nhóc ham chơi, tối ngày chỉ biết game và game, nhưng mọi thứ bắt đầu thay đổi khi mình lên môi trường đại học, được đi tình nguyện. Mình cảm thấy mình thật may mắn, mình có đầy đủ mọi thứ, mình có một mái ấm, có một cuộc sống đủ đầy.

Có thể với nhiều người thích tự lập, bằng cấp hẳn nhiên nó chẳng quan trọng gì. Nhưng trong nhiều trường hợp, rõ ràng nó là một kế hoạch B, một kế hoạch dự phòng, kế hoạch background hoàn hảo cho bạn'

Nhiều người không học đại học vẫn thành công vì họ là thiên tài, nhưng đa số chúng ta không phải là thiên tài 

Nhiều người không học đại học vẫn thành công vì họ là thiên tài, nhưng đa số chúng ta không phải là thiên tài

Thế nên chúng ta vẫn cần có kiến thức và bằng cấp cơ bản để đảm bảo một cuộc sống thoải mái.

Thế nên chúng ta vẫn cần có kiến thức và bằng cấp cơ bản để đảm bảo một cuộc sống thoải mái.

Khủng hoảng tuổi 20- đừng sợ!

Khủng hoảng tuổi 20 là câu chuyện mà chắc chắn sẽ có rất nhiều người trẻ phải trải qua và chiến đấu. Người trẻ tuổi 20 thường rơi vào trạng thái bối rối, mệt mỏi khi phải quyết định sự nghiệp, tương lai với vô vàn sự lựa chọn.

Thịnh Suy, chủ nhân của bản hit Một đêm say, Thắc mắc,…cũng đã có những chia sẻ thú vị về câu chuyện khủng hoảng tuổi mới lớn. Vụt sáng sau một bản hit với hàng trăm triệu lượt nghe, Thịnh Suy cũng 'một đêm' mà trở nên nổi tiếng. Cậu bạn 19 tuổi bắt đầu tiếp nhận những buổi phỏng vấn, được mời tham gia các buổi diễn nhiều hơn, và cũng đầu tư vào âm nhạc một cách bài bản hơn. Thế nhưng, sau hào quang sân khấu, Thịnh cũng gặp phải những trăn trở, nỗi lo âu giống như các bạn cùng trang lứa. 

‘20 tuổi mình cảm thấy có đủ suy nghĩ, sức khỏe để đáp ứng với những đòi hỏi của thanh xuân. Mặc dù có áp lực, khủng hoảng nhưng điều đó sẽ trau dồi bản thân chúng ta hơn.

Nếu mình cho các bạn trẻ 1 lời khuyên, thì mình mong các bạn nên đối mặt trực tiếp với khó khăn. Mình nghĩ đó là cách để mình hiểu được nỗi đau đó và nhìn nhận nó một cách rõ ràng hơn và khi nhìn nhận được, mình sẽ biết cách cải thiện bản thân'.

Thịnh Suy đã từng có thời gian khủng hoảng khi quyết định bỏ học, đi theo tiếng gọi đam mê với âm nhạc 

Thịnh Suy đã từng có thời gian khủng hoảng khi quyết định bỏ học, đi theo tiếng gọi đam mê với âm nhạc

Lời khuyên của thế hệ đi trước cho những người sắp bước vào tuổi 20: câu nào cũng đáng giá 'vàng mười' 5

Nhận biết điều quan trọng với mình, không phải ai cũng có thể làm được, hoặc hoàn thành nó từ sớm. Tôi từng nghe đâu đó trong cuốn sách ‘Chế ngự khủng hoảng tuổi thanh niên' của tác giả Alexandra Robbins có nói: ‘Ước gì tuổi 20 tôi biết được rằng, bản thân mình cần sống chậm lại và biết điều gì là quan trọng nhất'.

Thường thì chúng ta phải đôi ba lần vấp ngã mới phát hiện ra, đâu là thế mạnh của mình, đâu là thứ mình mong muốn và hứng thú. Vậy nên, lửa thử vàng gian nan thử sức. Nếu coi những khủng hoảng công việc, sự nghiệp ở tuổi 20 là một mê cung, đừng vùng vẫy để tìm lối thoát. Hãy bình tĩnh ngồi xuống, phác họa sơ đồ, cởi bỏ từng chướng ngạt vật và nút thắt. Ánh sáng sẽ đến ngoài kia, nếu chúng ta kiên trì, bản lĩnh và tự tin vào bản thân.  

Giúp Tiin sửa lỗi