Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chuyện về những mảnh đời thủy tinh với 'tinh thần thép' chưa một lần bỏ cuộc

Mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo, hai bạn trẻ xương thủy tinh không buông xuôi mà luôn kiên trì vượt lên số phận để thực hiện ước mơ của mình.

Gặp Hoàng Đình Hanh (24 tuổi, Thái Bình) và Đỗ Thị Xuân Quyên (20 tuổi, Bến Tre) trong buổi sinh nhật đặc biệt do Tiin.vn tổ chức ở Trung tâm Xương Thủy tinh (Quận 12, TP.HCM), chúng tôi không khỏi bàng hoàng trước những vết sẹo dài và sự biến dạng của tay, chân do những lần gãy xương để lại trên cơ thể hai bạn. 

Suốt buổi trò chuyện, cả Hanh và Quyên đều nở trên môi nụ cười tươi rói khi nhắc đến ước mơ và tương lai. Hanh hiện là sinh viên ngành Công nghệ thông tin, Quyên sinh viên ngành dược. Với người bình thường, việc đạt được ước mơ đã là khó, với đôi bạn trẻ xương thủy tinh này, điều đó càng khó hơn gấp bội. Và, hành trình đến với ước mơ họ là cả một câu chuyện dài...

Hoàng Đình Hanh 

Hoàng Đình Hanh

Đỗ Thị Xuân Quyên 

Đỗ Thị Xuân Quyên

Chàng lập trình viên tương lai - Xương dễ gãy nhưng lòng bền như thép

Anh Hoàng Đình Hanh sinh ra trong một gia đình làm nông ở Thái Bình, bố mất sớm, mẹ anh trở thành trụ cột chính. Năm 7 tuổi, anh Hanh được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh xương thủy tinh, không thể di chuyển được. Cuộc sống của anh gắn liền với chiếc giường nhỏ.

Do cơ thể yếu ớt, có thể gãy xương bất cứ lúc nào nên anh Hanh không đến trường học được. 'Nhìn thấy bạn bè đi học tôi cũng buồn lắm, lúc đó mình rất muốn được đi học, được chạy nhảy bằng đôi chân của mình', anh Hanh tâm sự. Dù không được đến lớp, anh Hanh vẫn chăm chỉ tự học chương trình từ lớp 1 đến lớp 4.

Việc đi lại của anh Hanh gặp nhiều khó khăn 

Việc đi lại của anh Hanh gặp nhiều khó khăn

Năm 2011, cô Phan Thị Minh Nguyệt quản lý của Trung tâm Xương thủy tinh TP.HCM về quê Thái Bình gặp được anh Hanh và giới thiệu anh vào trung tâm. Ở đây, anh Hanh được chữa trị nên sức khỏe của anh được cải thiện rất nhiều và có thể đi học bằng chính đôi chân của mình

Cánh tay bị cong không làm khó anh trong việc học 

Cánh tay bị cong không làm khó anh trong việc học

Suốt 12 năm học, anh đã có 11 năm đạt danh hiệu học sinh giỏi. Hiện tại, Hanh đang là sinh viên năm nhất của trường Cao đẳng Kinh tế - Công nghệ TP.HCM ngành Công nghệ thông tin. Anh chọn ngành học này là vì một phần anh muốn làm lập trình viên, một phần là vì phù hợp với tình trạng hiện tại của mình.

Trước mắt, anh Hanh ao ước có được một chiếc xe 3 bánh để đi học cho tiện vì không muốn phiền cô chú trong trung tâm nhưng mẹ anh chưa có đủ chi phí để mua. Anh mong muốn sau này có công việc ổn định để lo cho mẹ và các em ở trung tâm vì anh xem nơi này cũng như gia đình của mình.

Clip: Anh Hanh chưa bao giờ đầu hàng số phận

Cô gái muốn trở thành bác sĩ để giúp những người như mình

Ở cái tuổi đôi mươi, Đỗ Thị Xuân Quyên đang bước những bước chân đầu tiên đến ước mơ làm bác sĩ. Từ lúc sinh ra, Quyên đã mang căn bệnh mà chẳng ai có thể nghĩ là có trên đời đó là 'xương thủy tinh'.

Căn bệnh quái ác khiến cô bạn không thể đi lại như người bình thường, thậm chí chỉ cần tắm rửa hay giật mình cũng có thể gãy xương. Dù vậy Quyên vẫn quyết tâm đi học.

Sự cố gắng của Xuân Quyên được ông Tôn Đức Hưng (giám đốc Công ty TNHH Cá sấu Hoa Cà) biết đến và đón lên TP.HCM chữa trị và đi học.

Được chữa trị và chăm chỉ luyện tập giờ đây đôi chân chằng chịt những vết sẹo do mổ của Quyên đã có thể đi được với sự hỗ trợ của đôi nạng. 

Được chữa trị và chăm chỉ luyện tập giờ đây đôi chân chằng chịt những vết sẹo do mổ của Quyên đã có thể đi được với sự hỗ trợ của đôi nạng.

Kể từ đó, Xuân Quyên nuôi trong tim ước mơ trở thành bác sĩ để chữa trị lại cho các bạn cũng bị bệnh như mình. Nói về những lần gãy xương, Quyên chỉ cười cười: 'Lúc đầu, em để cho bó bột nhưng về sau gãy nhiều quá em để cho nó tự lành luôn. Nên chân nó hơi cong cong'.

Suốt mười hai năm mặc kệ những cơn đau Quyên luôn cố gắng học tập, hiện tại cô đang theo học ngành dược tại trường Cao đẳng Kinh tế - Công nghệ.

Xuân Quyên lúc nào cũng chắc nịch: 'Dù có thế nào thì tôi vẫn quyết không bỏ học' 

Xuân Quyên lúc nào cũng chắc nịch: 'Dù có thế nào thì tôi vẫn quyết không bỏ học'

Chị Nguyễn Thị Thanh Trúc (47 tuổi, mẹ Quyên) nhớ như in cái ngày Quyên mới đi học: 'Xuân Quyên nó chịu khó học lắm. Ngày xưa lúc mới lên đây mấy cô chú ở đây hỏi ước mơ của con là gì, thì nó bảo là làm bác sĩ.

Cứ nghĩ nó nhỏ nói chơi thôi. Nhưng cuối cùng nó cũng ráng học, giờ nó đang học dược. Nó bảo mai mốt có gì con về điều chế thuốc với bác Hưng cho mấy bé uống. Nó đau nhưng nó cũng ráng chịu khi nào đau dữ lắm mới chịu nói thôi.'

Clip: Xuân Quyên với giấc mơ trở thành bác sĩ

Tinh thần hiếu học giúp họ vượt qua nghịch cảnh và những đau đớn mà căn bệnh quái ác mang đến. Dù cơ thể mong manh như thủy tinh nhưng nghị lực của họ thì không khác gì những viên kim cương cứng rắn và lấp lánh.

Giúp Tiin sửa lỗi