Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Những món ăn khiến ẩm thực Việt ‘gây thương nhớ’ mãnh liệt với bạn bè quốc tế

Không quá cầu kỳ nhưng lại chứa đựng hương vị tinh tế, sự hài hòa tuyệt vời giữa ẩm thực hiện đại và truyền thống, giữa ẩm thực sang trọng và đường phố, là những lý do khiến món ăn Việt Nam luôn làm say lòng thực khách khắp nơi trên thế giới.

Văn hóa Ẩm thực Việt Nam được hình thành tự nhiên và theo thời gian trong cuộc sống của người Việt. Mỗi miền Bắc - Trung - Nam không chỉ có những vẻ đẹp riêng về tự nhiên, về văn hóa mà còn mang bản sắc riêng trong ẩm thực.

Đó cũng là lý do mà khách du lịch khắp nơi khi tới Việt Nam luôn 'gạch đầu dòng' một trong những điều cần làm ở đất nước hình chữ S là thưởng thức ẩm thực. Thậm chí, ngay cả khi những món ăn tinh hoa ẩm thực Việt đã được 'đặt chân đến' nhiều đất nước khác thì chúng vẫn luôn có sức hấp dẫn trong lòng các thực khách nước ngoài.

Phở

Nếu bạn hỏi một người nước ngoài về món ăn Việt Nam, 90% câu trả lời đầu tiên mà bạn nhận được sẽ là phở. Khỏi phải nói, độ nổi tiếng của phở Việt Nam ngày càng được phổ biến rộng rãi không chỉ ở các nước trong khu vực mà còn lan sang cả châu Âu, châu Mỹ, Úc,...

Nhắc đến ẩm thực Việt, phần lớn người nước ngoài nghĩ ngay đến phở 

Nhắc đến ẩm thực Việt, phần lớn người nước ngoài nghĩ ngay đến phở

Giờ đây, phở Việt không đơn thuần là món ăn ‘quốc hồn quốc túy' xuất hiện trên các trang báo nước ngoài hay được vinh danh trong top những món ăn ngon nhất thế giới, mà chúng đã có mặt trên rất nhiều vùng đất mới. Nào là Mỹ, Anh, Hàn, Úc, Brazil... Tiêu biêu trong số đó có thể kể tới những cái tên như Phở Bát Đàn, Phở Thìn, Phở Lý Quốc Sư, Nhà Tôi, Phở Pasteur, Phở Hoài, Phở Bằng...

Bí quyết của bát phở ngon chính là ở nước dùng được nấu kỳ công. Vị ngon đặc trưng của phở đã trở nên nức tiếng và được bạn bè quốc tế yêu thích. Thậm chí, vị đầu bếp nổi tiếng khó tính Anthony Bourdain còn liệt kê phở là một trong những món yêu thích nhất của mình. Hay một loạt sao Hàn như Bi Rain, T-Ara, Wanna One, Junssu (JYJ), BTS,... từng thưởng thức phở Việt cũng mê mẩn không thể quên được hương vị tuyệt vời của món ăn này.

Bánh mì

Bánh mì được xếp vào một trong những món ăn đường phố ngon nhất thế giới, lên ngôi tại Australia, được ưa chuộng ở châu Âu và gần nhất tự hào khi báo Mỹ ca ngợi. Bánh mì Việt Nam nổi tiếng về 3 điều: ngon, bổ và rẻ.

Từ một món ăn bình dân, tiện lợi có khắp nơi ở các con phố Việt Nam, bánh mì liên tục được ca ngợi trên khắp các trang web về du lịch hay ẩm thực thế giới, các food blog nổi tiếng. Thậm chí là những chuyên gia ẩm thực, blogger đình đám cũng phải ‘phát điên' vì món ăn này đến độ gọi hẳn là ‘banh mi' chứ không phải là bất cứ cái tên tiếng Anh nào khác.

Bánh mì Việt Nam được nhiều thực khách bình chọn là món ăn đường phố ngon nhất thế giới 

Bánh mì Việt Nam được nhiều thực khách bình chọn là món ăn đường phố ngon nhất thế giới

Chính vì vậy, ở Nhật, Hàn, Mỹ, Anh, hay nhiều nước phương tây khác, những cửa hàng bánh mì mọc lên như nấm và thực sự trở thành địa điểm yêu thích của người dân địa phương khi có nhu cầu ăn uống. Những thương hiệu bánh mì Việt như Huỳnh Hoa, Như Lan, Bun mee, Banh mi My Tho (Mỹ) hay Kêu, Banh Mi Bay, Banhmi11 (Anh), Bánh mì Xin chào (Nhật) giờ đây đã trở thành ‘đối thủ nặng ký' của những loại bánh kẹp thịt lừng danh như Tacos (Mexico), Sandwiches (Anh) và Baguettes (Pháp).

Gỏi cuốn

Gỏi cuốn của Việt Nam được gọi bằng cái tên ‘summer roll' hoặc ‘spring roll' và được đánh giá là một món ăn khai vị có sức hấp dẫn khó cưỡng. Gỏi cuốn thường được làm từ thịt heo, tôm, các loại rau tươi, bún gạo và nhiều thành phần khác. Tất cả được cuốn trong bánh tráng.

Điều làm nên sự khác biệt giữa món cuốn Việt Nam và món cuốn của các nước khác là nước chấm chua ngọt hoặc mắm nêm kèm đậu phộng tạo nên vị thơm và ngọt bùi rất hấp dẫn.

Món gỏi cuốn Việt Nam 

Món gỏi cuốn Việt Nam

Năm 2011, đầu bếp hàng đầu thế giới Gordon Ramsay đã có chuyến thưởng thức ẩm thực Việt Nam. Sau chuyến đi đó, món ăn và hương vị Việt đã có ảnh hưởng rất lớn trong cách nấu ăn của vị đầu bếp này. Trong chương trình dạy nấu ăn tại nhà của mình, Gordon Ramsay đã thực hiện món gỏi cuốn Việt Nam và biến món ăn này trở thành món khai vị trong thực đơn của rất nhiều nhà hàng ở nước ngoài.

Những món ăn khiến ẩm thực Việt ‘gây thương nhớ’ mãnh liệt với bạn bè quốc tế 3

Bún chả

Bún chả là món ăn phổ biến và được yêu thích ở miền Bắc Việt Nam. Khi được nhiều du khách nước ngoài sang Việt Nam thưởng thức, món ăn này trở nên nổi tiếng với rất nhiều lời khen ngợi và liên tục xuất hiện trong top những món ăn đường phố được ưa chuộng nhất thế giới.

Hương vị đậm đà của thịt nướng được tẩm ướp cẩn thận còn phảng phất chút hương than hoa quyến rũ lạ kỳ, ăn kèm với bún cùng nhiều loại rau sống tươi mát và nước chấm chua ngọt, thơm ngon.

Hương vị bún chả khiến nhiều du khách đến Việt Nam không thể quên   

Hương vị bún chả khiến nhiều du khách đến Việt Nam không thể quên  

Năm 2016, Tổng thống Mỹ Obama cùng đầu bếp Anthony Bourdain khi đến Việt Nam cũng đã ghé một nhà hàng trên phố cổ Hà Nội thưởng thức bún chả. Trước khi rời khỏi quán, ông Obama không quên thể hiện sự yêu thích với món ăn quen thuộc của người Hà Nội.

Trong khi đó, những nghệ sĩ Hàn Quốc như  MC Jeon Hyun Moo, nam diễn viên Jo Hyun Jae, ca sĩ Baek Ji Young, Yook Sung Jae (BTOB),... cũng bị thu hút bởi món bún chả khi đến Việt Nam và còn sáng tạo ra nhiều cách ăn đặc biệt với món này.

Những món ăn khiến ẩm thực Việt ‘gây thương nhớ’ mãnh liệt với bạn bè quốc tế 5

Hiện nay, bún chả cũng được đưa vào thực đơn của nhiều nhà hàng ở Hàn Quốc, Mỹ, châu Âu... Đặc biệt, đây cũng là một trong những món được ưa chuộng nhất trong các nhà hàng Việt Nam ở nước ngoài.

Hủ tiếu

Hủ tiếu tuy là một món ăn xuất phát từ người Trung Hoa, nhưng suốt mấy thập kỷ qua, món ăn này đã dần ngấm ngầm vào trong ‘máu ẩm thực' của người Việt với nhiều cách biến tấu riêng biệt. Thành phần chính của món hủ tiếu này gồm có lòng heo, tôm, thịt heo cắt lát và thịt heo băm nhỏ, xương heo...

Tùy vào cách chế biến của vùng miền, mà món này có khi được thêm cả trứng cút, mực, gan heo... Nhưng đặc trưng nhất làm nên nét Việt Nam của món này chính là vị thơm nồng của tỏi phi.

Hủ tiếu Việt Nam 

Hủ tiếu Việt Nam

Cũng trong chuyến đi Việt Nam của vị đầu bếp lừng danh thế giới Gordon Ramsay, ông đã được nếm thử món hủ tiếu vô cùng đặc biệt và phải thốt lên: ‘Nó thật thú vị, thật ngon. Đây là hương vị lần đầu tiên tôi được nếm'.

Quá ấn tượng với món ăn này và quá nhớ nó, sau đó Gordon đã đưa món hủ tiếu Việt Nam trở thành đề thi cho các thí sinh của Master Chef vào năm 2013.

Món ăn được chọn làm đề thi Vua đầu bếp 2013 nhưng không có thí sinh nào làm hài lòng vị giác của Gordon Ramsay bởi ông quá ấn tượng món ăn này ở Việt Nam. 

Món ăn được chọn làm đề thi Vua đầu bếp 2013 nhưng không có thí sinh nào làm hài lòng vị giác của Gordon Ramsay bởi ông quá ấn tượng món ăn này ở Việt Nam.
Giúp Tiin sửa lỗi