Hạ Long
Sam
Không biết từ lúc nào sam đã trở thành đặc sản khi đến Hạ Long (Quảng Ninh). Sam được chế biến thành nhiều món như xào chua ngọt, sam xào xả ớt, sam bao bột rán, làm chả, trứng sam… ăn rất lạ, thơm và ngon miệng.
Sam là món ăn thuộc loại hàn tính nên phải ăn cùng những gia vị nóng như giềng, sả, ớt, lá lốt… Mỗi món sam đều có hương vị riêng không lẫn vào đâu được.
Chả mực
Hầu hết du khách đến Hạ Long đều không thể bỏ qua món chả mực, đặc sản được xác nhận là món ăn ngon duy nhất chỉ có ở Việt Nam.
Chả mực thơm ngon, màu vàng ruộm, vị ngọt của mực tươi sẽ khiến bạn thích thú đấy!
Bún và bánh đa hải sản
Bún và bánh đa hải sản đầy đủ ở Hạ Long sẽ có tôm, thịt ghẹ (hoặc cù kỳ), bề bề, chả cá, rau cải (hoặc rau cần). Món này mà ăn kèm với rau sống với vị ngọt của nước dùng và vị ngọt của rau thì còn gì tuyệt bằng!
Côn Đảo
Ốc vú nàng
Đây được xem là một trong những đặc sản hiếm tại Côn Đảo. Sở dĩ có tên vú nàng bởi loại ốc này có cấu tạo hình dáng giống với nhũ hoa của các cô gái.
Có thể chế biến ốc vú nàng bằng nhiều cách như nướng, luộc, hấp sả hoặc trộn với gỏi đều rất ngon. Ngon nhất là nướng chín, sau đó tráng một lớp mỡ hành, đậu phộng, bạn chỉ cần dùng nĩa gẩy nhẹ là ốc đã nằm gọn bên trên, chấm với nước mắm chua ngọt là ngon tuyệt cú mèo!
Cua mặt trăng
Cua mặt trăng thịt rất ngon, vừa thơm vừa săn chắc, ngọt. Loại cua này thường sống ở độ sâu 3-4m ở các bãi đá san hô. Loại cua mặt trăng chế biến theo các cách quen thuộc như luộc, hấp, xào me…
Cháo hàu
Đến Côn Đảo mà không thử cháo hàu thì quả thực đáng tiếc. Nguyên liệu chính của cháo hàu là gạo ngon, hạt tròn mẩy, thêm chút gạo nếp tạo độ đặc và sánh. Hàu tươi được làm sạch, tẩm ướp gia vị, xào qua cho ngấm. Cháo hàu ăn rất thơm và ngon ngọt.
Bình Hưng
Tôm hùm
Ở Bình Hưng có 3 loại tôm hùm nổi tiếng là tôm đỏ, tôm xanh và tôm bông. Tôm hùm có thể chế biến theo nhiều món như hấp, nướng hay nấu cháo…
Vị béo ngọt, thơm phức của các món tôm hùm sẽ làm “say” dạ dày của bạn đấy. Đối với những tín đồ ẩm thực thì chích lấy tuyết tôm hùm đem pha với rượu tạo mùi đặc biệt và hấp dẫn.
Cầu gai
Cầu gai hay còn gọi là nhum là món ăn rất dễ chế biến. Đến Bình Hưng bạn có thể ăn sống với mù tạt, tái chanh, đem nướng bơ hoặc mỡ hành. Đặc biệt món cầu gai chưng trứng hay cháo cầu gai vừa ngon, vừa bổ dưỡng.
Cá Dzò (kình)
Món cá dzò mà đem nướng lửa than, cuốn bánh tráng, thêm chút xoài sống, rau tươi chấm với nước mắm chanh thì đúng là ngon quên lối về luôn!
Phú Yên
Cá ngừ đại dương
Thịt cá ngừ đại dương thường được thái mỏng và to, chấm với mù tạ, xì dầu, ăn kèm với các loại rau thơm như cải xanh, tía tô, húng… đậu lạc rang, bánh tráng nướng.
Vị ngon, độc, lạ và cực hiếm của loại cá này đảm bảo khó quên đấy.
Sò huyết đầm
Đến Phú Yên nhớ thử sò huyết đầm. Bạn có thể đi lên thuyền theo các thợ lặn ra giữa đầm, lênh đênh trên sóng nướng, đánh bắt sò và thưởng thức ngay tại chỗ là trải nghiệm cực kỳ thú vị.
Sò huyết đầm nướng có vị ngọt thơm đặc biệt, béo béo và mịn màng ở đầu lưỡi, ngấm xuống tận cổ ngon tuyệt.
Lẩu cá bớp
Đây cũng là món rất nên ăn khi bạn đến Phú Yên.
Quy Nhơn
Bánh canh chả cá
Bánh canh chả cá là món ngon bình dân mà du khách đều muốn thử khi đến Quy Nhơn. Chả cá được chế biến từ những con cá tươi ngon như cá chuồn, cá thửng, cá mối… đánh bắt từ dưới biển. Làm sạch rồi lọc lấy phần thịt cá, trộn cùng gia vị sau đó được viên thành nắm nhỏ rồi hấp hoặc chiên.
Bánh canh chả cá có nước lèo rất ngon, thơm mùi dứa, ngọt thanh ăn cùng sợi bánh canh mềm mượt, chả cá thơm vàng rất thú vị.
Bánh xèo tôm nhả
Ghé Quy Nhơn nhất định bạn phải thưởng thức bánh xèo tôm nhảy. Khi ăn sẽ cảm nhận vị ngon ngọt của tôm, lẫn cùng bột gạo thơm thơm, ăn kèm rau sống và có nước chấm được pha đúng vị cực hấp dẫn.
Bánh hỏi
Đĩa bánh hỏi được bày ra trước mặt sẽ tạo được ấn tượng với sự giản dị bởi màu trắng của bánh và màu xanh của lá hẹ thái nhỏ, rắc đều. Khi bạn chấm bánh với nước mắm nhĩ pha chanh ớt thì vị ngon mát dịu của bánh hỏi sẽ làm bạn muốn ăn thêm cho mà xem!