Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

5 món ngon chưa ai 'review' trong chợ cóc Huế - Đà Nẵng

Ngoài những đặc sản được liệt kê rầm rộ trong các bài kinh nghiệm du lịch, nếu bạn tự mình đi vào những khu chợ cóc, chắc chắn bạn còn tìm được vô khối món ngon lạ miệng.

Bún lòng xào nghệ - Huế

Vào chợ Đông Ba hay bất kỳ một chợ cóc nào ở Huế, đi một vòng chắc chắn bạn sẽ bắt gặp một quầy hàng nhỏ với vài ba chiếc ghế, trước mặt là một nồi vàng ươm nghi ngút khói, thơm nồng nàn đầy hấp dẫn. Kể cả lúc đó có no bụng đến thế nào, bạn khó có thể kìm lòng trước một món ăn đẹp cả phần nhìn lẫn… phần ngửi như vậy.

Đúng với phong cách 'một chút' của những món ăn miền Trung, bát bún xào tương đối nhỏ nhắn, đủ làm một bữa xế không quá no bụng. Bún có màu vàng bởi được trộn với bột nghệ, sợi bún nhỏ nhưng tương đối chắc.

Điểm nhấn chính là món lòng. Lòng được xào cũng nhiều nguyên liệu mạnh như ớt, dầu điều, nghệ, hành, ngò,… tạo nên mùi hương khiến bạn phải ứa nước miếng.

Nếu bạn e ngại không ăn được lòng, sợ dai thì yên tâm bởi lòng ở đây mềm đến bất ngờ, cắn vào như tan trong miệng. Giá ở đây cũng 'xiu xíu', chỉ 10k cho một bát bún lòng xào nghệ ngon hết nấc này.

 

Bún lòng xào nghệ có màu sắc hấp dẫn

 

Ăn vào ngày trời mưa thì siêu hợp

Bánh su kem phiên bản Huế

Bánh su kem phiên bản Huế tựa như 'bản upgrade' của su kem chúng ta thường ăn: to hơn, kem lạ hơn và được bọc cả một lớp bột dừa mỏng bên ngoài. Bánh có dáng tròn xoe, lớp bột mỏng và nở thành những lớp mỏng bên trong, rất mềm và xốp.

Cắn một miếng thì mê li bởi lớp kem đặc và bông, màu trắng vàng chứng tỏ kem được đánh từ nhiều trứng. Kem tương đối ngậy nên người làm đã tinh ý điều chỉnh vị ngọt phù hợp để tránh ngấy.

Giá một chiếc tại chợ Đông Ba là 5k, có thể rẻ hơn nếu bạn chăm chỉ đi tìm ở những chợ nhỏ khác.

 

Trông khác hoàn toàn nhưng em nó cũng tên là su kem đó!

Chả bò – Chợ Cồn Đà Nẵng

Thoạt nhìn qua thúng hàng nhỏ không có gì đặc biệt nhưng nếu vì thế mà bỏ qua thì bạn chắc chắn phải tiếc hùi hụi đấy. Sau khi đi một dọc miền Trung, ăn đủ các loại món từ nổi tiếng đến không nổi tiếng thì món gây thương nhớ nhất lại là chiếc chả bò nhỏ giản đơn.

Chả bò về cơ bản không khác gì những chỗ khác, điểm nhấn chính là vị lạ lạ của nó. Chả vừa giòn vừa mềm ẩm nước mới hấp, vị ngọt lạ vừa từ thịt vừa từ đường mía rất vui miệng.

Ăn một chiếc chỉ muốn ăn chiếc tiếp theo, chẳng mấy chốc mà hết cả chục chiếc. Ai đi qua đây ngày cuối hoàn toàn có thể rẽ vào mua về làm quà cho cả nhà. Giá lẻ một chiếc chỉ có 5k.

 

Chả bò có thể ăn ngay tại chỗ hoặc mua mang đi đều được

Đậu ván – Mọi chợ Đà Nẵng

Thoạt nghe đến từ đậu ván, hẳn ai cũng sẽ tưởng tượng ra tào phớ/đậu hũ hay thậm chí là váng đậu. Nhưng không, đậu ván là một loại nước uống giải khát, tựa như trà đá ở Hà Nội vậy.

Lúc cầm được cốc đậu ván hẳn phải 'ơ' một tiếng thất vọng vì nó chỉ là một cốc nước màu đen bình thường nhưng khi nhấp ngụm đầu tiên, bạn chắc chắn phải giãn lông mày vì bất ngờ.

Đậu ván rất thơm, và có một vị ngọt thanh, mùi khét nhè nhè tựa như cà phê rang mà lúc đó mình buột miệng thốt ra 'Americano Đà Nẵng'. Theo như cô bán hàng chia sẻ thì đậu ván làm từ hạt đậu phộng rang cháy, sau đó xay ra nấu rồi lấy nước này.

Với vị ngon không thua bất cứ một loại nước giải khát nào, việc đậu ván không được biết đến rộng rãi quả là một thiếu sót lớn.

 

Đậu ván có vị thơm rất đặc biệt

Chè chuối chợ Cồn Đà Nẵng

Nếu chấm cho chè chuối Hà Nội được 6 thì chè chuối Đà Nẵng phải được 10 điểm. Cũng cốt dừa, trân châu, chuối nhưng độ sệt của chè, vị ngon tự nhiên của miếng chuối không cần nướng cùng sự kết hợp của các loại khoai lang, trân châu các màu khiến cốc chè vừa ngon miệng vừa vui mắt.

Đặc biệt chè ở đây không ăn cùng đá, để tránh đá tan làm loãng chè không bảo đảm được vị ngon ban đầu. Vì vậy người nấu đã điều chỉnh cho lượng đường rất vừa phải. Giá cho một cốc nhỏ xinh chỉ 5k cho bạn thoải mái lựa chọn ăn thêm chè chuối hoặc món khác.

 

Nhỏ mà có võ nhen, ăn đứt chè chuối Hà Nội nè!

Giúp Tiin sửa lỗi