Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Trách nhiệm những người bố ở đâu khi các bà mẹ đem con bỏ hố gas?

Khi một đứa trẻ bị bỏ mặc, người ta chỉ tập trung chỉ trích người mẹ mà quên mất rằng phụ nữ không thể tự mình mang thai.

'Hổ dữ không nỡ ăn thịt con' vậy mà có những người lại bỏ mặc đứa trẻ mình vừa sinh ra đến chết, bỏ con dưới hố gas, ném con từ chung cư cao tầng, vứt con vào thùng rác,… Hầu hết những đứa trẻ sơ sinh đều chết sau khi bị mẹ nhẫn tâm vứt bỏ, hành vi ấy không khác gì giết người.

Người mẹ đem con bỏ hố gas khiến đứa trẻ tử vong đang khiến dư luận xôn xao những ngày này không phải là người đầu tiên, không phải người cuối cùng và càng không phải là người duy nhất làm điều nhẫn tâm ấy. Nhưng tại sao xã hội lại lên tiếng chỉ trích mỗi người mẹ mà không đặt câu hỏi về trách nhiệm của những ông bố?

Em bé bị bỏ dưới hố gas đã qua đời

Em bé bị bỏ dưới hố gas đã qua đời

Những người mẹ không thể tự mình có con được

Hầu hết những người mẹ bỏ con đều có chung hoàn cảnh là mang thai ngoài ý muốn và không có điều kiện nuôi con. Như vậy, họ thụ thai theo cách truyền thống là quan hệ tình dục mà không sử dụng các biện pháp tránh thai. Kết quả là, họ sẵn sàng vứt bỏ đứa trẻ mình không mong đợi, bất chấp đạo đức, pháp luật.

Những người mẹ như vậy bị lên án, chỉ trích và phải trả giá trước pháp luật rõ ràng không oan, nởi họ chính là người trực tiếp bỏ rơi con mới sinh.

Nhưng nếu như họ là thủ phạm thì chắc chắn phải có đồng phạm. Kẻ đồng phạm ở đây chính là người đàn ông họ đã quan hệ, cùng tạo ra đứa trẻ. Vậy người đàn ông đó đã ở đâu khi người phụ nữ mang thai, sinh con và rồi vứt bỏ con?

Tại sao người đàn ông không phải chịu bất kỳ trách nhiệm nào trước pháp luật, cũng không bị miệng đời phán xét? Khi vui vẻ thì cùng nhau hưởng nhưng hậu quả để lại thì một mình người phụ nữ chịu. Như vậy có công bằng không?

Người mẹ đang bị công an điều tra

Người mẹ đang bị công an điều tra

Chính vì cuộc đời không công bằng, việc mang thai và sinh con luôn là người phụ nữ gánh, thế nên mới sinh ra những người đàn ông vô trách nhiệm, đi gieo giống khắp nơi rồi quất ngựa truy phong. Một khi họ đã muốn phủi thì không ai biết họ đang ở đâu, làm gì để bắt phải chịu trách nhiệm.

Đàn ông dám chơi dám chịu. Rất nhiều người tự nhận mình là một người đàn ông nhưng lại cư xử chẳng ra dáng một con người, khiến người ta có bầu rồi trốn chui trốn lủi. Chẳng phải đứa trẻ ấy cũng mang một nửa dòng máu của chính họ hay sao?

Nếu như người mẹ chọn cách vứt con ngay khi mới sinh ra thì những ông bố đã vứt bỏ cả hai mẹ con khi đứa trẻ vẫn chỉ là một hài nhi trong bụng.

Lựa chọn của những người mẹ có thể khác đi nếu người đàn ông sẵn sàng đứng ra chịu trách nhiệm

Người ta vứt con đi vì không đủ điều kiện kinh tế để nuôi, hoặc vì danh dự, vì tương lai, không muốn mang tiếng không chồng mà chửa.

Có những người chọn trở thành mẹ đơn thân bằng tất cả sự dũng cảm của mình. Nhưng cũng có những người trở thành tội phạm. Ranh giới từ một 'người mẹ' đến 'kẻ giết người' hóa ra mỏng manh chỉ bằng một hành động nhẫn tâm vứt bỏ đứa trẻ mình sinh ra.

Trách nhiệm những người bố ở đâu khi các bà mẹ đem con bỏ hố gas? 2

Nhưng, liệu lựa chọn của những người mẹ có khác đi nếu người đàn ông đứng ra chịu trách nhiệm? Họ có thể kết hôn rồi cùng nuôi dạy con cái. Hoặc người phụ nữ sinh con ra, người đàn ông có trách nhiệm chu cấp nuôi con. Nhưng những mối quan hệ vui chơi qua đường thường không dẫn đến một viễn cảnh tốt đẹp như vậy.

Nếu không muốn sinh con, họ có thể chọn một cách giải quyết khác cũng gây tranh cãi không kém là phá thai. Tuy nhiên, dù có lựa chọn thế nào nếu có người đàn ông san sẻ trách nhiệm với phụ nữ thì ít nhất cũng không phải dẫn đến kết cục như vụ việc vừa qua.

Có nên truy cứu trách nhiệm của người bố với những vụ mẹ vứt bỏ con?

Trong những vụ vứt bỏ con, người mẹ không chỉ bị dư luận lên án, chỉ trích mà còn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Còn người đàn ông đã góp phần tạo ra đứa trẻ thì chẳng mấy ai buồn đặt câu hỏi.

Bố em bé là ai vẫn còn là ẩn số

Bố em bé là ai vẫn còn là ẩn số

Việc truy cứu trách nhiệm của người bố cũng gặp những khó khăn nhất định, nếu như người mẹ không nói ra thì cũng không ai biết bố đứa trẻ là ai. Chưa kể đến trường hợp bản thân người mẹ cũng không chắc bố đứa trẻ là ai sau khi đã quan hệ với nhiều người đàn ông.

Nhưng điều đó không có nghĩa là người đàn ông vô tội. Dù là nam hay nữ, lúc sung sướng cùng hưởng thì có tội lẽ ra cũng phải cùng nhau chịu.

Đấy là chưa nói, khi buộc đàn ông phải chịu trách nhiệm với những việc đã làm thì họ cũng tự ý thức được việc ăn chơi có trách nhiệm hơn. Dù vui chơi qua đường hay 'bóc bánh trả tiền' cũng biết đường đeo cái bao vào để tránh hậu quả về sau.

Nếu xã hội vẫn mãi dung túng cho những ông bố vô tâm, đáng thương nhất vẫn chính là biết bao đứa trẻ tội nghiệp bị bỏ rơi.

Giúp Tiin sửa lỗi