Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Những người phụ nữ có ảnh hưởng lớn nhất trong cuộc đời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Từ mẹ, bà, vợ, cho đến cả những 'bóng hồng' từng ngang qua cuộc đời Kim Jong-un đều là những người có tác động không nhỏ tới nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên.

Kim Jong-un - nhà lãnh đạo tối cao của Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên là người vốn nổi tiếng với sự quyết liệt, liều lĩnh, quyền lực chắn chắn và có mục tiêu rõ ràng nhằm đảm bảo sự tồn vong của đất nước mình. Và để tạo nên một Kim Jong-un như ngày hôm nay, không thể không nhắc tới những người phụ nữ có ảnh hưởng nhất định trong cuộc đời ông. 

Kim Jong-suk - Người bà của Kim Jong-un

Người phụ nữ được mệnh danh 'Mẹ đẻ Bắc Triều Tiên' - bà Kim Jong-suk sinh ngày 24 tháng 12 năm 1919. Bà được nhiều người dân Triều Tiên tôn vinh như một tượng đài sống anh hùng chiến đấu chống lại chế độ đối kháng Nhật Bản. Thậm chí, một giáo phái đã ra đời trên danh nghĩa của bà để bày tỏ lòng tôn kính.

Người phụ nữ được tôn sùng nhất Triều Tiên 

Người phụ nữ được tôn sùng nhất Triều Tiên

Bà Kim Jong-suk qua đời năm 1949 và để lại nhiều nghi vấn về cái chết mờ ám của mình. Nhiều tin đồn lan truyền rằng bà bị chồng bắn và chảy máu đến chết. Nhưng sau đó, một nguồn tin lại cho biết, bà chết ngay trên bàn mổ khi đang lâm bồn. 

Về sau, vợ của Kim Jong-un, phu nhân Ri cũng là người được lựa chọn kết hôn với nhà lãnh đạo Triều Tiên do có nhiều điểm tương đồng với bà Kin Jong-suk.

Ko Young-hee - mẹ của Kim Jong-un 

Bà Ko Young-hee là người gốc Triều Tiên sinh ra tại Nhật Bản năm 1952. Bà được cho là đã chuyển đến Triều Tiên sinh sống từ khi còn nhỏ. Bà kết hôn với ông Kim Jong-il và sinh ra Kim Jong-un - nhà lãnh đạo Triều Tiên hiện tại và bà Kim Yo-jong - em gái của ông Kim Jong-un.

Mẹ của Kim Jong-un 

Mẹ của Kim Jong-un

Nhà lãnh đạo Kim Jong-il gặp Ko Young-hee khi bà đang là một diễn viên múa. Dù đã có vợ, ông Kim vẫn lấy bà làm người vợ thứ tư. Bà Ko sinh ra 3 người con và được xem là người vợ được sủng ái nhất của ông Kim. Một quan chức Triều Tiên đã đào tẩu cho biết, người gốc Nhật có địa vị xã hội rất thấp ở Triều Tiên. Sở dĩ đến bây giờ Triều Tiên mới tán tụng bà Ko chính là vì không muốn để lộ xuất thân của bà. 

Việc được 1 người phụ nữ có tầng lớp thấp kém sinh ra và lớn lên trong 1 gia đình dòng dõi gia tộc góp phần không nhỏ hình thành nên tính cách phức tạp của một Kim Jong-un hiện tại.

Cô ruột - Kim Kyong-hu

Kim Kyong-hu là con gái của nhà sáng lập Triều Tiên, em gái của cố lãnh đạo Kim Jong Il và cô ruột của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Sau thời gian lánh nạn tại tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc trong giai đoạn cuộc chiến liên Triều (1950 - 1953) bùng nổ, bà Kim Kyong-hu trở về Bình Nhưỡng cùng với người anh trai - cố chủ tịch Kim Jong Il. 

Bà Kim bắt đầu sự nghiệp chính trị từ rất sớm, từng nắm giữ nhiều vị trí cấp cao trong bộ máy lãnh đạo Triều Tiên khi được phong tướng và người đứng đầu Ban tổ chức và hướng dẫn cũng như lãnh đạo một đơn vị chính sách kinh tế trọng điểm.

Bà Kim Kyong-hu cũng là nhân vật nữ hiếm hoi trong hệ thống chính trị tại Bình Nhưỡng. 

Bà Kim Kyong-hu cũng là nhân vật nữ hiếm hoi trong hệ thống chính trị tại Bình Nhưỡng.

Vị trí của bà tương đương với hàm tướng 4 sao theo cấp bậc trong quân đội Triều Tiên. Trong các sự kiện quan trọng của đất nước, bà thường xuất hiện với bộ đồ sang trọng.

Phu nhân Ri Sol-ju

Kim Jong-un kết hôn với nữ ca sĩ Ri Sol-ju ngay sau khi nhậm chức. Xuất thân của đệ nhất phu nhân Triều Tiên vẫn còn nhiều điều mập mờ. Một báo cáo cho hay, phu nhân Ri Sol-ju quê ở Chongjin, đông bắc nước này. Cha cô là một giáo sư đại học và mẹ là bác sĩ.

Phu nhân Ri Sol-ju cùng người chồng quyền lực Kim Jong -un 

Phu nhân Ri Sol-ju cùng người chồng quyền lực Kim Jong -un

Trong cuộc họp ngắn của các quan chức tình báo Hàn Quốc với quốc hội, cô Ri được mô tả là xuất thân từ một gia đình bình thường và bắt đầu con đường ca hát từ khi tham gia vào đội nghệ thuật thiếu nhi lúc mới 4 hoặc 5 tuổi. Năm 12 tuổi, cô từng theo đoàn nghệ thuật trẻ Bình Nhưỡng tham dự Liên hoan nghệ thuật ở Fukuoka, Nhật Bản năm 2002.

Ri Sol-ju lui vào 'hậu cung' và không mấy xuất hiện trước công chúng sau khi hạ sinh 1 bé gái cho Kim Jong-un cuối năm 2012.

Seo Un-hyang - người thứ 3

Theo tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc, đệ nhất phu nhân Triều Tiên trước đây đã phải cạnh tranh với một người phụ nữ khác, là Seo Un-hyang. Cô Seo là ca sĩ trong dàn nhạc giao hưởng Unhasu, dàn nhạc chỉ chơi riêng theo yêu cầu của ông Kim Jong-il, cố lãnh đạo Triều Tiên, cha của Kim Jong-un.

Seo Un-hyang trong một tiết mục biểu diễn cùng đoàn nhạc Unhasu 

Seo Un-hyang trong một tiết mục biểu diễn cùng đoàn nhạc Unhasu

Seo bị xem là kẻ thứ ba trong cuộc tình của nhà lãnh đạo Triều Tiên và đệ nhất phu nhân. Cô có sự nghiệp ca hát khá thành công và được báo chí Hàn Quốc miêu tả là một ca sĩ tài năng và thân thiện. Sau khi tốt nghiệp trường nhạc, Seo trở nên nổi tiếng khi tham gia đóng nhiều bộ phim nói về lòng yêu nước. Là một diễn viên và ca sĩ tài năng, cô được nhiều người mến mộ.

Tuy nhiên, Seo thu hút Kim Jong-un không phải ở tài năng mà ở nét đẹp pha lẫn phương Tây. Thậm chí ông Kim đã dự định cưới Seo cho đến khi các cố vấn thân cận đề nghị ông hãy chọn Ri Sol-ju. Họ cho rằng Ri có nét tương đồng với vợ của Kim II-sung, người sáng lập tôn kính của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Người tình cũ bị xử tử - Hyon Song-wol

Trước khi ngã vào cuộc tình với Seo Un-hyang, vào năm 2003, ông Kim còn có một mối tình sâu đậm với cô ca sĩ xinh đẹp Hyon Song-wol, cũng là thành viên trong dàn nhạc giao hưởng Unhasu. Hyon nổi danh từ những năm 2000 với nhiều ca khúc về cách mạng và tinh thần yêu nước.

  Hyon Song-wol 

Hyon Song-wol

Mối tình bị cố Chủ tịch Kim Jong-il phản đối và ra lệnh cho ông Kim phải từ bỏ ngay lập tức. Sau đó, ông Kim đã thuận theo ý cha chấm dứt mối quan hệ này và cô Hyon đã kết hôn với một người lính Bắc Hàn. Tuy nhiên, nhiều tin đồn rằng ông Kim và người tình vẫn lén lút qua lại sau đó.

Bi kịch cuộc đời của nữ ca sĩ Hyon Song-wol đã thật sự xảy đến vào ngày 20/8/2013. Tờ Chosul Ilbo của Hàn Quốc loan tin cô Hyon cùng 12 nghệ sĩ khác thuộc đoàn nhạc Unhasu và ban nhạc Wangjaesan đã bị xử bắn công khai vì sản xuất và buôn bán băng đĩa khiêu dâm, vi phạm luật chống khiêu dâm của Triều Tiên. 

 

Giúp Tiin sửa lỗi