Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Những người trẻ khiến tình trạng lây nhiễm Covid-19 tại Mỹ thêm nghiêm trọng

Điều đáng lo ngại là số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ đang có xu hướng trẻ hóa, buộc Chính quyền nhiều bang phải thắt chặt lại các biện pháp giãn cách xã hội cũng như yêu cầu người dân đeo khẩu trang.

Cuộc khủng hoảng Covid-19 tại Mỹ đang trở nên trầm trọng hơn khi theo thống kê, số ca nhiễm trên toàn nước Mỹ tăng 30% so với đầu tháng này và các ổ dịch trở nên nghiêm trọng ở một số bang, làm gia tăng sức ép lên hệ thống bệnh viện.

Điều đáng lo ngại là số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ đang có xu hướng trẻ hóa, buộc Chính quyền nhiều bang phải thắt chặt lại các biện pháp giãn cách xã hội cũng như yêu cầu người dân đeo khẩu trang.

Số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ đang có xu hướng trẻ hóa.

Số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ đang có xu hướng trẻ hóa.

Tại bang Arizona, khu xét nghiệm dành cho lái xe chật kín, trong đó gần 1/2 số trường hợp tới kiểm tra là những người từ 20 đến 44 tuổi. Còn ở bang Florida – nơi ghi nhận số ca nhiễm tăng kỷ lục trong tuần qua, độ tuổi trung bình nhiễm Covid-19 đã giảm xuống 35 tuổi, trong khi trước đó là 65 tuổi. Các bệnh viện ở bang Texas ngày càng nhiều bệnh nhân Covid-19 tới điều trị, trong đó, thanh niên chiếm phần đông. Tại quận Cameron, bao gồm Brownsville và thị trấn du lịch của đảo Nam Padre, những người dưới 40 tuổi chiếm hơn một nửa các trường hợp mới được báo cáo.

Giáo sư Joseph McCormick, Chuyên gia dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng UTHealth ở Brownsville nhận xét: 'Rõ ràng là tỷ lệ người trẻ nhiễm Covid-19 đã tăng lên đang kể. Đây là tình huống đáng lo ngại'. Sự gia tăng số người trẻ nhiễm bệnh có thể làm phức tạp kế hoạch của Chính quyền – như việc mở cửa trường học, các sự kiện thể thao, hay thiết lập cuộc sống bình thường trở lại.

Sự gia tăng này cũng phản án một thực tế dễ hiểu: Khi nhiều bang tại Mỹ nới lỏng các quy định giãn cách xã hội, mở cửa trở lại quán bar, nhà hàng và văn phòng, virus cũng có điều kiện lây lan hơn. Theo các chuyên gia, những người ở nhóm tuổi từ 20 đến 30 tuổi có khả năng ra ngoài nhiều hơn, trong khi nhóm người này lại khó biểu hiện bệnh hơn, và vì vậy, dễ lây lan virus sang cho nhóm tuổi dễ bị tổn thương vì Covid-19.

Tiến sĩ Robert Redfield, Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, cho biết hôm thứ Năm rằng những người trẻ khiến tình hình dịch bệnh trở nên phức tạp hơn. 'Theo ước tính của chúng tôi, cứ 1 trường hợp Covid-19 được báo cáo, thì thực tế con số ấy là 10 người', ông nói.

Adriana Carter, 21 tuổi ở San Marcos, Texas là một trong số những người mới nhiễm bệnh. Trong nhiều tuần từ khi dịch bùng phát tại Mỹ, cô thực hiện đầy đủ các biện pháp giãn cách, chỉ ăn tại nhà và đeo khẩu trang khi ra ngoài. Kể cả trong một cuộc biểu tình của phong trào Black Lives Matter mà cô tham dự, hầu hết mọi người đều đeo khẩu trang.

Tuy vậy, sau một tuần dài bận rộn với các lớp học trực tuyến và công việc ở phòng khám, Carter 'đánh liều' đi tới một quán bar ở Quảng trường để xả stress. Dù đã cẩn thận tránh xa chỗ đông người, nhưng họ chọn không đeo khẩu trang khi thưởng thức đồ uống.

Vài ngày sau, bạn Carter cảm thấy mệt mỏi. Cả hai được xác định đã nhiễm Covid-19. 'Chúng tôi được phép đi quán bar', cô nói thêm rằng mình đã rất cẩn thận cách ly sau khi phát hiện mình nhiễm bệnh. 'Nhưng sẽ thật bất thường nếu những thanh niên 20 tuổi phải ở nhà cả ngày – cũng không phải lời biện minh hay bào chữa gì – nhưng chúng tôi đã cố gắng hết sức có thể rồi'.  

Bang Florida đã đóng cửa quán rượu Knight, quán bar nổi tiếng gần Đại học Trung tâm Florida ở Orlando, sau khi 28 khách hàng và 13 nhân viên bị nhiễm Covid-19. Tại thành phố Dallas, những người trong độ tuổi từ 18 đến 40 tuổi chiếm 52% các trường hợp mới được báo cáo kể từ đầu tháng 6, một bước nhảy vọt so với tỷ lệ 38% mà những người trẻ tuổi vào tháng 3.

Tình hình đặc biệt đáng lo ngại ở thành phố Hays, nơi có Đại học bang Texas ở San Marcos. Các trường hợp nhiễm Covid-19 tăng mạnh kể từ đầu tháng 6, lên 2.100 trong tuần này, từ 371 vào đầu tháng. Những người ở độ tuổi 20 hiện chiếm hơn một nửa số trường hợp đã biết, các quan chức cho biết. Tại Arizona, các bệnh nhiễm trùng gia tăng ở nhóm người từ 20 đến 30 tuổi.

Giúp Tiin sửa lỗi