Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Những người trẻ 'nghiện' mạo hiểm: Nguy hiểm + Liều mạng không có tên trong cuộc phiêu lưu này

Vác xe đạp xuyên Việt, thực hiện cả trăm cuộc leo vách núi, nhảy từ tòa nhà này sang tòa nhà khác… Những điều mạo hiểm tưởng chừng “điên rồ” này lại là đam mê khó lí giải của những người trẻ thích tìm thử thách cực đại cho chính mình.

Những ngày gần đây, cộng đồng mạng vẫn không ngừng xôn xao về sự việc 3 thanh niên qua mặt bảo vệ mạo hiểm leo nóc tòa nhà Central 38 tầng (quận Bình Thạnh, TP HCM) cao 158m chỉ để quay phim, nhào lộn và truyền cảm hứng cho nhiều người.

3 bạn trẻ gây xôn xao vì clip qua mặt bảo vệ leo nóc nhà 38 tầng. 

3 bạn trẻ gây xôn xao vì clip qua mặt bảo vệ leo nóc nhà 38 tầng.

Sự việc đã gây ra cuộc tranh cãi nảy lửa trong cộng đồng mạng bởi nó chênh vênh giữa lằn ranh của đam mê và sự liều lĩnh quá độ vượt ra khỏi quy chuẩn. Từ câu chuyện này, không ít người cảm thấy thắc mắc: Vì sao những người đam mê những môn thể thao, thử thách mạo hiểm lại không ngừng tăng liều lĩnh, thử thách cực đại bản thân, vượt qua 1 lại muốn 10?

Với những người chưa từng trải nghiệm những thử thách, trò chơi có độ mạo hiểm cao này, họ tò mò, nghi vấn và cảm thấy thật điên rồ, viển vông, vô ích, làm màu… cũng là điều dễ hiểu. Nhưng với những người “nghiện” thử thách cực đại, họ có rất nhiều cách để lí giải về những hành trình phiêu lưu của trái tim này.

Parkour chưa bao giờ chỉ đơn giản là… leo trèo

Với Tạ Mạnh Hoàng (SN 1991, hiện tại đang làm diễn viên tại Nhà hát Tuổi trẻ), cậu bạn đã có 8 năm gắn bó với môn thể thao Parkour (nghệ thuật của sự di chuyển). Từ những lần thử sức với các chuyển động nhỏ ở dưới mặt đất di chuyển từ điểm A tới điểm B tới 1 khoảng cách thấp, Hoàng đã mê mẩn môn thể thao leo trèo khá mạo hiểm này.

Chàng trai gắn bó 8 năm với đam mê Parkour. 

Chàng trai gắn bó 8 năm với đam mê Parkour.

Cũng từ đó, chinh phục những nóc nhà, những điểm cao chót vót luôn là đam mê cậu bạn 'dành cả thanh xuân để theo đuổi'.

Giống như Mạnh Hoàng, cậu bạn Nguyễn Huy Hoàng (SN 1998, sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội) cũng tập luyện Parkour từ những năm cấp hai. Dù với bạn bè trang lứa khi ấy, việc Hoàng mải miết vượt những chướng ngại vật và leo trèo mà không có dụng cụ bảo vệ là điều quá mức điên rồ, nhưng cậu bạn lại chưa bao giờ dừng bước đam mê.

Nguyễn Hoàng chia sẻ: “Đối với những người không tập bộ môn này như phụ huynh hoặc các bạn trẻ chỉ xem Parkour trên phim ảnh thì nói thật mình tập lâu rồi mà mình xem còn thấy mạo hiểm. Nhưng phải hiểu rõ rằng “Mạo hiểm” khác hoàn toàn với “Nguy Hiểm”, vì sao?

Vì mạo hiểm nó vẫn còn được tuân thủ theo những nguyên tắc riêng của nó mà làm sao không cho con người ta vượt quá được giới hạn của mình, nhưng nguy hiểm thì khác hoàn toàn.

Mình nghĩ Parkour nó giống như cuộc sống của chúng ta vậy, thử thách và khó khăn nhưng cuối cùng nhờ ý chí và sự quyết tâm theo đuổi mình đã làm được và mình cảm thấy tự hào khi chinh phục được những thử thách đó. Nói chơi chứ Parkour mà mình còn tập được, thì vài ba điều trong cuộc sống này đã là gì. (cười)”.

Với Nguyễn Hoàng, Parkour không chỉ đơn giản là… leo trèo. 

Với Nguyễn Hoàng, Parkour không chỉ đơn giản là… leo trèo.

Đối đầu với thử thách, tự ngộ ra chính mình

Còn với người đàn ông từng đạp xe xuyên Việt và gắn liền tuổi tứ tuần với marathon ở nhiều giải chạy trong nước, quốc tế – anh Nguyễn Hoa Việt (SN 1976, sinh ra ở Huế và lớn lên ở TP.HCM ), mạo hiểm chỉ có trong từ điển của những người thiếu kỹ năng xử lý.

Anh chia sẻ: “Té ngã, gãy tay gãy chân là chuyện quá bình thường với dân đua xe địa hình. Mình cũng tững ngã gãy xương đòn năm 2015 nhưng đời mà, ai chẳng gặp thương tích.

Người đàn ông từng vác xe đạp Xuyên Việt chạy bộ lên Fanxipan. 

Người đàn ông từng vác xe đạp Xuyên Việt chạy bộ lên Fanxipan.

Nhưng như thế nào thì được gọi là “mạo hiểm” thì mỗi người sẽ có một khái niệm khác nhau tùy theo bản lĩnh. Với mình, nếu đối mặt với điều gì đó mang tính mạo hiểm thì lý do mình đối đầu với nó là để hiểu chính mình, để khám phá năng lực tiềm ẩn đâu đó trong cơ thể, nội tâm.

Nếu vượt qua được mỗi thử thách thì bản thân sẽ trở nên mạnh mẽ hơn. Dần dần có thể thay đổi tư duy là mọi chuyện đều có thể vượt qua được nếu mình đủ bình tĩnh cộng thêm chút bản lĩnh”.

Tuy nhiên, anh Hoa Việt cũng khuyên các bạn trẻ, mạo hiểm không đồng nghĩa với liều mạng, hay vi phạm pháp luật.

Sống trong vòng an toàn mới thực sự là nguy hiểm

Là người đi đầu trong phong trào thể thao mạo hiểm tại Đà Nẵng, anh Phạm Công Phương Đoàn từng thử thách chính mình và nhiều người bạn trong các tour du lịch như: Canyoning (Vượt thác) thác Tóc Tiên 40m, Abseil (đu dây) vách đứng 60m, Trekking, lặn biển, huấn luyện kỹ năng sinh tồn...

Hiện đang theo đuổi bộ môn “leo núi” theo đúng nghĩa thay vì “đi núi” như nhiều người, anh Đoàn đã từng treo mình, đu dây leo trên những vách núi đứng ở khá nhiều tỉnh thành như Nghệ An, Quảng Trị, Quảng Nam, Kontum và Đắc Lắc.

Thể thao mạo hiểm dạy bạn kĩ năng sinh tồn. 

Thể thao mạo hiểm dạy bạn kĩ năng sinh tồn.

Anh chia sẻ: “Theo mình nếu chỉ sống trong vòng an toàn thì đó mới thật sự là nguy hiểm. Thể thao mạo hiểm trước hết nó là thể thao kết hợp với các hoạt động mang tính chất mạo hiểm. Người chơi sử dụng nhiều kỹ năng, kỹ thuật kết hợp với trang thiết bị chuyên dụng để tham gia các hoạt động này, vì vậy thực chất tính nguy hiểm đã được triệt tiêu, sự mạo hiểm chỉ là cảm giác mang lại cho người chơi.

Nó giúp mình rèn luyện sức khỏe, ý chí... và làm bạn với thiên nhiên, một công cụ xả stress cực kỳ hiệu quả. Thiên nhiên hùng vỹ, thác nước, hang động...tất cả sẽ gột sạch tâm trí bạn”.

Sốc nhiệt ở Nepal – Chuyến phiêu lưu của trái tim

Mê mẩn đỉnh núi cao nhất thế giới Everest từ những năm cấp hai, Mai San (SN 1994, Thái Bình) chưa từng dám nghĩ bản thân sẽ chinh phục hay đặt chân đến Nepal để hoàn thành mong mỏi không tưởng này.

Biết là mạo hiểm nhưng Mai San vẫn đi vì “thích”, thích khám phá, thích chinh phục, thích mạo hiểm và quan trọng là luôn có niềm tin lớn vào chính bản thân mình, tin vào những kĩ năng sinh tồn mà mình có, vào sự chuẩn bị khá đầy đủ và khả năng thích nghi của bản thân.

Trước chuyến đi đầy khắc nghiệt này, cô bạn thậm chí còn chuẩn bị cả thuốc bổ não trong trường hợp xấu nhất là bị sốc độ cao - hiện tượng rất dễ xảy ra khi lên đến độ cao >4000m.

Cô gái 9X khiến nhiều người ngỡ ngàng khi hoàn thành chuyến đi Nepal. 

Cô gái 9X khiến nhiều người ngỡ ngàng khi hoàn thành chuyến đi Nepal.

Cô bạn đã hoàn thành chuyến đi “trong mơ” mà nhiều bạn nam còn chưa dám thử chia sẻ rằng: “Cái khó khăn nhất mình nghĩ chính là sự khắc nghiệt của thời tiết. Ranh giới giữa sự khoẻ mạnh và ốm yếu có thể chỉ cách nhau 1 tiếng, có thể chỉ cách nhau độ vào vài trăm mét, có thể chỉ cách nhau qua một cơn mưa đá hoặc là vài độ C. Có người sốc nặng, nhiễm lạnh, sốc độc cao, sốt, buồn nôn…nhưng đó vẫn là hành trình đầy phiêu lưu cho những trái tim ưa mạo hiểm”.

Tạm kết

Những người trẻ “nghiện” thử thách mạo hiểm chưa bao giờ muốn dừng lại, hay nói cách khác, họ chưa bao giờ chùn bước khi đối đầu với thử thách, mạo hiểm. Thử thách cực đại từ sợ hãi, e dè, họ khám phá bản thân và giúp trái tim phiêu lưu với đủ mọi cung bậc cảm xúc: vỡ òa, kinh ngạc, hạnh phúc, mãn nguyện, bình lặng và tự hiểu chính mình.

Tuy nhiên, họ có chung một quan điểm đó chính là mạo hiểm, nhưng không liều mạng, hay bất chấp nguy hiểm. Mọi chinh phục đều phải có sự chuẩn bị và tự tin nhất định. Tuyệt đối không vi phạm pháp luật hay ảnh hưởng đến cuộc sống của những người xung quanh.

Ảnh: NVCC

 

 

Giúp Tiin sửa lỗi