Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Những nhân vật truyền cảm hứng cho marathon thế giới

Marathon được gọi là môn thể thao truyền cảm hứng bậc nhất hành tinh, khi mà hàng nghìn người đều có thể tham gia mỗi giải chạy, cùng lan tỏa một tinh thần thể thao bền bỉ và yêu thương.

Tinh thần thoải mái, nâng cao sức khỏe, giảm nguy cơ bệnh tật… là những lợi ích thiết thực mà Marathon mang lại. Xa hơn, việc sải bước trên đường chạy là cách để mọi người cùng nhau nâng cao chất lượng cuộc sống, tạo nên xã hội lành mạnh.

Có những giải Marathon có lịch sử tới hơn 100 năm như Boston Marathon, Paris Marathon… và những giải đua lớn nhất thế giới tổ chức tại New York, Tokyo,… là những sự kiện văn hóa của cả cộng đồng.

Sở dĩ, Marathon có sức lan tỏa mãnh liệt như vậy ngoài sức hấp dẫn của bộ môn thể thao này còn phải kể đến những nhân vật 'có sức nặng bền bỉ' – những người hùng đã đi vào huyền thoại truyền cảm hứng cho Marathon thế giới về cả sức khỏe, tài năng và tâm hồn.

Những nhân vật truyền cảm hứng cho marathon thế giới 0 

Tinh thần của bộ môn Marathon đang lan tỏa toàn thế giới

Fauja Singh (Ấn Độ) – VĐV hoàn thành cuộc đua đến hơi thở cuối cùng

Fauja Singh - sinh ra ở tiểu bang Punjab (Ấn Độ) trước khi sang định cư ở Anh. Ông bắt đầu sự nghiệp chạy Marathon ở tuổi 89, không lâu sau khi con trai và vợ qua đời.

Ông liên tiếp lập kỷ lục khi hoàn thành tổng cộng 9 cuộc thi Marathon có cự ly 42 km ở London (Anh), Toronto (Canada) và New York (Mỹ) bất chấp những cảnh báo về sức khỏe trên đường chạy.

Thành tích tốt nhất của ông già hơn 100 tuổi này được thiết lập ở Toronto với thời gian 5 giờ 40 phút 4 giây.

Ông Singh đã truyền cảm hứng cho phong trào thể dục thể thao của thế giới - Ảnh: Reuters 

Ông Singh đã truyền cảm hứng cho phong trào thể dục thể thao của thế giới - Ảnh: Reuters

Chính sự mất mát của những người thân gia đình chính là động lực cho ông Singh vượt qua những chặng đường Marathon gần như không thể thực hiện ở độ tuổi của mình. Nhờ đó, ngoài sự ngưỡng mộ và nể phục, ông đã truyền cảm hứng rất lớn cho phong trào thể dục thế thao thế giới.

Maickel Melamed - Chàng trai khuyết tật truyền cảm hứng cho hàng triệu người

Melamed mắc bệnh loạn dưỡng cơ, một căn bệnh gây suy yếu và teo cơ bắp. Tuy nhiên, Melamed vẫn tham gia chặng đua Marathon Boston cùng với các tình nguyện viên của VAMOS (nghĩa là 'Hãy cho đi') - tổ chức do chính anh thành lập vào năm 2015.

Bất chấp thời tiết mưa gió lạnh lẽo và cơ thể đau đớn, anh Melamed vẫn kiên trì bước từng bước cho đến hết chặng đường.

Tại giải chạy này, Melamed là người về cuối cùng với thời gian là 20 giờ, trong khi đó người chạy nhanh nhất chỉ mất hơn 2 giờ.

Melamed là người truyền cảm hứng cho hàng triệu người 

Melamed là người truyền cảm hứng cho hàng triệu người

Hơn 200 người Venezuela đã đi theo Melamed qua các đường phố của Boston. Những nỗ lực của Melamed được bạn bè anh và những người đi cùng cập nhật trên Twitter theo từng chặng đường. Anh kết thúc chặng đua của mình trong tiếng reo hò và chúc mừng của rất đông người theo dõi.

Melamed đã dành chiến thắng chính bản thân mình và trở thành người truyền cảm hứng cho rất nhiều người, trong đó có cả những người kém may mắn như anh.

Trước đó, Melamed đã tham gia vào một số chặng đua Marathon khác như ở Berlin, Chicago, New York và Tokyo theo một dự án của VAMOS nhằm truyền cảm hứng cho mọi người. Thông qua thể thao, anh muốn chứng minh cho mọi người thấy, chỉ cần quyết tâm, ai cũng có thể tỏa sáng.

Người sáng lập mạng xã hội Facebook - Mark Zuckerberg

Năm 2016, tỷ phú công nghệ này tự đặt ra thử thách cho mình mang tên 'Một năm chạy bộ'. Mỗi ngày, anh chạy ít nhất một dặm dù công việc có bận rộn cỡ nào.

Không chỉ chạy một mình, Mark còn lập ra cả một nhóm công khai để chia sẻ về hành trình của mình cũng như những điều thú vị mà nó mang đến.

Nhà sáng lập ra mạng xã hội facebook đánh giá cao về môn thể thao này 

Nhà sáng lập ra mạng xã hội facebook đánh giá cao về môn thể thao này

Chỉ sau một thời gian ngắn, người sáng lập Facebook thích thú cho biết việc chạy bộ giúp đầu óc của anh thoải mái hơn, tinh thần lạc quan, tạo thêm năng lượng cũng như xua tan những mệt mỏi trong công việc. Đối với anh, môn thể thao đơn giản này là cách tốt nhất để nâng cao sức khỏe cũng như rèn luyện tinh thần.

Không phải ngẫu nhiên, hầu hết người thành đạt trên thế giới đều thường xuyên chạy Marathon. Chạy vài km là cách tốt nhất để bắt đầu một ngày mới, giúp mọi người có đầu óc thoải mái, minh mẫn, qua đó nâng cao hiệu quả công việc. Xa hơn, việc duy trì thường xuyên còn giúp mọi người tránh xa các thói quen xấu.

'Nhìn thấy nhiều người trong cộng đồng tham gia chạy đã truyền cho tôi rất nhiều cảm hứng. Bây giờ, tôi có thể ra ngoài và chạy 20 dặm vào một buổi sáng chủ nhật nào đó ngon lành', người sáng lập mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg cho biết về lợi ích mà Marathon đã mang lại cho mình.

Hành động này của ông Mark Zuckerberg đã góp phần truyền cảm hứng cho rất nhiều người trẻ ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung.

Giúp Tiin sửa lỗi