Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nỗi khổ khó ai thấu của những người đổ mồ hôi tay: Hẹn hò không dám nắm tay vì sợ không có lần 2

Người bị ra mồ hôi tay mang nỗi khổ mà chẳng mấy ai hiểu được, họ thường bị gắn mác ở bẩn, tay lúc nào cũng sũng nước và những nỗi tự ti khó gọi tên.

Tăng tiết mồ hôi hiểu nôm na là chứng bệnh bị đổ mồ hôi tay chân rất nhiều, đến mức lúc nào chân tay cũng trong tình trạng ướt sũng, nhất là trong những tháng hè. Trong khi những người khác tung tăng váy áo xinh đẹp đón hè thì có một số người lại chẳng dám gặp ai, tất cả cũng chỉ vì căn bệnh tăng tiết mồ hôi đáng ghét!

Ngày còn đi học tay đưa đến đâu giấy vở ướt đến đó, mỗi lần bị gọi lên bảng làm bài là mồ hôi lại hòa với bột phấn tạo thành thứ tạm gọi là 'nước phấn', dính đầy tay, mượn bút hay thước của bạn xong đều phải lau thật khô, thật sạch mới dám trả.

Thậm chí phải dùng găng tay nilon đeo khi viết bài để ngăn sách không bị ướt, chấp nhận cảm giác nhớp dính khó chịu 

Thậm chí phải dùng găng tay nilon đeo khi viết bài để ngăn sách không bị ướt, chấp nhận cảm giác nhớp dính khó chịu

Bạn Phương Anh Phạm có thể kể hàng trăm những bất lợi mà bệnh mồ hôi tay gây ra: 'Đi thi lúc nào cũng phải xin thêm 4-5 tờ giấy nháp để kê cho đỡ thấm ra giấy kiểm tra. Trước khi thi chân tay khô ráo, vào phòng thi mồ hôi tay chảy xuống tận cánh tay từng giọt một. Khổ nỗi nóng lên tí là điện thoại auto không bấm được. Còn phi vụ mùa đông, mồ hôi tay chân mà ra thì lạnh thôi rồi. Chúng nó sắm dép nọ dép kia, mình chỉ đi đôi giày bệt, còn những loại khác đi thì không đi nổi vì trơn'.

Cứ khi nào căng thẳng là tay chân sẽ tự động túa mồ hôi như thế này đây! 

Cứ khi nào căng thẳng là tay chân sẽ tự động túa mồ hôi như thế này đây!

Lúc nào cũng như vừa rửa tay xong mà không chịu lau khô vậy 

Lúc nào cũng như vừa rửa tay xong mà không chịu lau khô vậy

Chính vì tay luôn luôn ướt nên làm gì cũng khó chịu 

Chính vì tay luôn luôn ướt nên làm gì cũng khó chịu

Đụng tới cái gì là ướt nhẹp cái đó, dấu tay in hằn khắp nơi 

Đụng tới cái gì là ướt nhẹp cái đó, dấu tay in hằn khắp nơi

Lớn rồi thì khổ kiểu lớn, làm việc bằng laptop là bàn phím đầy vệt nước, con chuột cũng đầy dấu tay chồng lên nhau nhem nhuốc. Những lần hẹn hò đầu tiên không dám nắm tay vì sợ nắm rồi sẽ không có lần 2 nữa như Vân Anh Phạm: 'Lúc tán crush muốn như trong phim là cầm tay anh ấy nhưng tay ướt nên không dám cầm' .

Cứ mỗi khi căng thẳng, áp lực hay bối rối là mồ hôi tay lại ra không ngừng, tay lúc nào cũng như mới rửa xong vậy. Trời càng nóng tay càng đổ nhiều mồ hôi. Những việc đơn giản như cầm nắm đồ vật, vặn tay nắm cửa đôi khi cũng trở thành việc đáng ngại với người bị ra mồ hôi tay.

Rồi có những lúc tay ra mồ hôi vừa nhiều vừa trơn, vặn tay ga xe cũng khó khăn, dùng điện thoại cảm ứng thì sau những lần vuốt màn hình chỉ toàn những vệt lộn xộn. Không dám cầm những giấy tờ quan trọng bằng tay trần mà phải có đồ kẹp để ngăn cách tay tiếp xúc với giấy tờ. Cảm giác rất ngại khi người khác đụng vào thứ mình vừa cầm và họ sẽ nói: 'Sao ướt thế này?'.

Có lẽ những người ra mồ hôi tay hầu như ai cũng từng chữa bằng nhiều cách, từ những phương pháp dân gian đến y học hiện đại nhưng cũng không hết. Nhiều trường hợp ở tay khỏi thì mồ hôi đổ về các tuyến khác như chân và lưng, đã nhiều nay còn nhiều hơn, vậy nên những người bị bệnh này thường chọn sống chung với nó.

Nỗi khổ khó ai thấu của những người đổ mồ hôi tay: Hẹn hò không dám nắm tay vì sợ không có lần 2 5 

Vì chữa không hết nên đành tự tìm cách sống với nó đến hết cuộc đời. Khi đi học lúc nào cũng lót 1 cái khăn dưới tay, viết chỗ nào là kéo khăn đi theo chỗ đó, quần áo cũng trở thành khăn lau mọi lúc mọi nơi. Ngoài ra còn các biện pháp như dùng gói hút ẩm mồ hôi, xịt thuốc kiềm mồ hôi hay dùng phấn rôm... là những gì người bị ra mồ hôi tay có thể làm để khắc phục tình trạng khó chịu và bất lợi của mình.

Nỗi khổ khó ai thấu của những người đổ mồ hôi tay: Hẹn hò không dám nắm tay vì sợ không có lần 2 6 

Nỗi khổ khó ai thấu của những người đổ mồ hôi tay: Hẹn hò không dám nắm tay vì sợ không có lần 2 7 

Ai cũng mong mình luôn là người hoàn hảo nhất, chẳng ai muốn sống với những trở ngại mãi nên có thể nói những người bị đổ mồ hôi tay nhiều đã có những phần thiệt thòi rồi. Tuy đôi bàn tay không được hoàn hảo vì những giọt mồ hôi nhưng họ nhất định sẽ có người yêu thương, chấp nhận nắm đôi bàn tay đầy mồ hôi ấy đi suốt con đường dài.

Giúp Tiin sửa lỗi