Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Những nữ 'Cá mập' sắc sảo, giỏi giang trong Thương vụ bạc tỷ

'Hỏi xoáy đáp xoay' các ứng viên như chong chóng trong Shark Tank Việt Nam, những tưởng các Shark nữ ngoài đời hẳn là 'thét ra lửa'. Thế nhưng, ít ai biết rằng, những nữ Shark tài giỏi và sắc sảo này lại sở hữu những bí mật rất... phụ nữ.

Shark Thái Vân Linh: đi ngược để thành công

Shark Linh sinh ra ở quận 5, TP. HCM và theo mẹ định cư Mỹ từ năm 2 tuổi. Chị sống cùng mẹ, ba nuôi và một em gái. Năm 10 tuổi, chị đã giúp mẹ may vá, 12 tuổi phụ ba cắt cỏ, được bao bọc trong tình yêu thương và ủng hộ của gia đình.

Sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ Quản trị kinh doanh chuyên ngành tài chính tại Mỹ, chị làm việc tại một công ty tư vấn với mức lương và đãi ngộ khá tốt. Nhưng không hiểu chính sách của công ty thế nào, có 3 - 4 tháng không phát lương. Để duy trì cuộc sống, chị phải làm tạm ở một công ty khởi nghiệp khác. Đây cũng là cơ duyên đưa chị tới thành công hiện giờ.

Shark Linh tài giỏi và quyết liệt. Ảnh: Elle Vietnam.

Shark Linh tài giỏi và quyết liệt. Ảnh: Elle Vietnam.

Sau 5 năm tiếp tục dùi mài kinh sử về tiếp thị, chị quyết định đầu tư vào lĩnh vực khởi nghiệp - lĩnh vực rất nhiều rủi ro nhưng lại vô cùng tiềm năng. Chị trở lại Việt Nam sau khi trúng tuyển vị trí giám đốc điều hành của một tập đoàn trong nước.

Từ đó tới nay, Shark Linh đã đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng tại một số tập đoàn đa quốc gia và đa ngành nghề. Hiện tại, chị là Giám đốc Chiến lược & Vận hành Quỹ đầu tư VinaCapital, đồng thời cũng là nhà sáng lập kiêm CEO của Rita Phil.

Shark Linh cũng là giám khảo nữ chính duy nhất trong chương trình Thương vụ bạc tỷ, là 'Cá mập' khiến nhiều nhà khởi nghiệp lẫn các Shark nam... hết hồn.

Người phụ nữ khiến nhiều người nể phục.

Người phụ nữ khiến nhiều người nể phục.

Ít ai biết rằng, Shark Linh trên thương trường sắc sảo và thành công là thế, lại kết hôn rất muộn. 40 tuổi, chị mới có tổ ấm riêng với Kevin Yee – CMO của công ty giải trí đa phương tiện POPS Worldwide và một cô con gái. Công việc cuốn đi nhiều thời gian của chị, khiến chị phải tranh thủ từng phút từng giây chơi với con, nấu cho con ăn.

Tổ ấm của Shark Linh.

Tổ ấm của Shark Linh.

Bên cạnh đó, người phụ nữ quyền lực này còn có một trái tim rất yếu mềm, như biết bao cô gái khác. Chị là đầu tàu của tập thể những người phụ nữ mang tên Rita Phil - công ty riêng với toàn bộ nhân viên đều là nữ giới.

Shark Trương Lý Hoàng Phi: 'bà đỡ' cho doanh nghiệp trẻ

Shark Phi hiện là CEO của BSSC (Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp), Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP. HCM (YBA) và là tên tuổi nổi tiếng trong cộng đồng khởi nghiệp, 'bà đỡ' mát tay cho hàng ngàn doanh nghiệp trẻ nhiều năm qua.

Trong chương trình Thương vụ bạc tỷ, Shark Phi thay thế Shark Khoa, trở thành nữ 'cá mập' khách mời 'hot' của chương trình.

Chân dung Shark Phi - 'bà đỡ' của nhiều doanh nghiệp trẻ.

Chân dung Shark Phi - 'bà đỡ' của nhiều doanh nghiệp trẻ.

Tốt nghiệp Học viện Hành chính quốc gia, nhưng Shark Phi lại làm việc trong ngành ngân hàng, sau đó là viễn thông. Sau đó, khi Thành đoàn TP. HCM muốn thành lập đơn vị chuyên nghiệp hóa hoạt động khởi nghiệp cho thanh niên, chị đã tham gia phác thảo phương án.

Liều lĩnh với lựa chọn này, Shark Phi đã mở ra BSSC, đồng thời cũng 'ôm' về những khó khăn không lường trước được. Đã có những giọt nước mắt, những đêm thức trắng, và nhiều ngày hoang mang lo lắng cho những quyết định có thể ảnh hưởng tới hàng trăm người.

Vượt qua nhiều khó khăn, người phụ nữ giỏi giang này vẫn lèo lái đứa con tinh thần đi về phía trước, tiếp tục có những hoạt động đóng góp cho môi trường khởi nghiệp non trẻ trong nước.

Shark Phi đã có chặng đường khởi nghiệp đầy chông gai.

Shark Phi đã có chặng đường khởi nghiệp đầy chông gai.

Mới đây, Shark Phi phối hợp cùng Học viện thời trang VFA tại TP. HCM tổ chức talkshow 'Xu hướng khởi nghiệp trong lĩnh vực thời trang' tại ĐH Hutech ngày 22/9 dành cho sinh viên đam mê thời trang, có mong muốn khởi nghiệp. Chị kỳ công mời cả chuyên gia nước ngoài về đào tạo từ cơ bản tới nâng cao, để bản thân và các bạn trẻ tiếp cận kiến thức thời trang từ nền tảng. Tâm huyết ấy, không phải CEO tài giỏi nào cũng có được.

Họ là những nữ doanh nhân đáng nể phục.

Họ là những nữ doanh nhân đáng nể phục.

Hai nữ 'Cá mập' tài giỏi Shark Linh Shark Phi là những đóa hoa hồng hiếm có trên thương trường. Sắc sảo, mạnh mẽ, quyết đoán nhưng không hề thiếu lòng trắc ẩn, sự dịu dàng và tình thương yêu. Đó mới là hình ảnh đẹp của người phụ nữ Việt thế hệ mới.

Giúp Tiin sửa lỗi