Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Những pho tượng đổi màu 'chớp nhoáng' ở công viên Thống Nhất và câu chuyện 'đẽo cày giữa đường'

Những cái mới lại tạo nên phản ứng trái chiều là điều khó tránh khỏi. Nếu như hễ bị chê lại vội vàng sửa lại thì có khác gì câu chuyện cổ tích đẽo cày giữa đường đâu, càng sửa lại càng hỏng.

Mới đây, ban lãnh đạo công viên Thống Nhất đã quyết định đổi mới hình ảnh công viên bằng cách 'mặc áo mới' cho hàng loạt pho tượng đá 60 năm tuổi.

Những 'bộ cánh' sặc sỡ cùng với những khuôn mặt được 'make-up' hơi lồng lộn đã khiến nhiều người bị 'sốc thị giác', từ những người dân, cộng đồng mạng đến giới mỹ thuật.

Trước những ý kiến trái chiều, lãnh đạo công viên đã quyết định trả lại màu trắng nguyên bản cho những pho tượng. Nhưng có nhất thiết phải sơn đi sơn lại tượng liên tục trong một khoảng thời gian ngắn như vậy không?

Sơn màu không thành vấn đề, vấn đề nằm ở màu sắc quá sặc sỡ?

Những pho tượng này là tác phẩm tốt nghiệp của sinh viên ĐH Mỹ thuật năm 1960 và đã tồn tại ở công viên Thống Nhất từ đó đến nay. Mỗi năm, công viên đều cho sơn lại bằng màu trắng hoặc màu xi măng để bảo vệ lớp bề mặt. Tuy nhiên năm nay, không biết ý tưởng từ đâu mà ban quản lý quyết định 'chơi lớn', thay hẳn áo mới sặc sỡ cho những bức tượng.

Những bức tượng được sơn màu sắc nổi bật

Những bức tượng được sơn màu sắc nổi bật

Việc sơn màu cho những bức tượng trắng là một ý tưởng không tệ. Công viên là không gian sinh hoạt công cộng, rất nhiều người thường xuyên lui tới, từ các cụ già đến trẻ nhỏ, thanh niên. Các gia đình cũng thường dẫn con ra đây để có không gian chạy nhảy, hóng mát, tận hưởng không gian trong lành.

Những bức tượng có màu sẽ trở nên bắt mắt hơn với các cháu thiếu nhi. Ở những công viên giải trí cũng thường xuất hiện những bức tượng ngộ nghĩnh, vui vẻ, được sơn màu sặc sỡ, bắt mắt.

Những pho tượng đổi màu 'chớp nhoáng' ở công viên Thống Nhất và câu chuyện 'đẽo cày giữa đường' 1

Bên cạnh những ý kiến mong giữ nguyên màu trắng nguyên bản của tượng, cũng có những ý kiến cho rằng sơn màu khiến những bức tượng trở nên bắt mắt hơn, cả trẻ em lẫn người lớn đều thích thú. Vấn đề nằm ở chỗ màu sơn chưa thật sự hài hòa, nét vẽ chưa được tinh xảo thôi.

Những pho tượng đổi màu 'chớp nhoáng' ở công viên Thống Nhất và câu chuyện 'đẽo cày giữa đường' 2

Ông Cao Xuân Lâm - Phó Tổng giám đốc Công ty Công viên Thống Nhất cho biết các công nhân chỉ muốn sơn màu cho những bức tượng 60 năm tuổi trở nên sinh động hơn, tuy nhiên họ lại không am hiểu về mỹ thuật.

Như vậy, có thể mời các chuyên gia mỹ thuật tư vấn phối lại màu, vẽ lại ngũ quan khuôn mặt cho hài hòa hơn. Hoặc cứ theo dõi thêm một thời gian để đón nhận những ý kiến đa dạng hơn của cộng đồng. Nhưng cuối cùng lãnh đạo công viên lại chọn giải pháp gấp rút sơn lại màu trắng cho toàn bộ các pho tượng.

Những bức tượng lại phủ một màu trắng xóa

Những bức tượng lại phủ một màu trắng xóa

Thực ra, làm công việc phục vụ cộng đồng cũng như 'làm dâu trăm họ' vậy, chín người mười ý là chuyện bình thường. Những pho tượng đã mang một màu đơn sắc suốt 60 năm nay, tạo nên sự quen mắt. Những cái mới lại tạo nên phản ứng trái chiều là điều khó tránh khỏi.

Nếu như hễ bị chê lại vội vàng sửa lại thì có khác gì câu chuyện cổ tích đẽo cày giữa đường đâu, càng sửa lại càng hỏng.

Những pho tượng đổi màu 'chớp nhoáng' ở công viên Thống Nhất và câu chuyện 'đẽo cày giữa đường' 4

Biết đâu những cái độc lạ lại thành 'hot trend'

Những năm qua, mỗi dịp Tết đến xuân về lại xuất hiện những 'linh vật' như 'bị trúng lời nguyền' khiến dân mạng cười nghiêng ngả, bàn tán xôn xao.

Tết 2017, 'Rồng Pikachu' quê ở Hải Phòng đã khiến toàn thể cư dân cõi mạng xôn xao vì tạo hình khá lạ với mình rồng, đầu hao hao Pikachu. Đây là mô hình rồng được uốn tạo kiểu từ cây xanh cực kỳ công.

Trước đó nó có màu xanh nguyên bản và chỉ gây xôn xao khi được trang trí thêm bằng hoa giả màu vàng. Trước những ý kiến trái triều, lãnh đạo thành phố đã quyết định cho tháo dỡ toàn bộ phần hoa giả, trả lại nguyên trạng ban đầu cho mô hình rồng. Tuy nhiên nhiều người lại bày tỏ sự tiếc nuối vì Rồng Pikachu thật sự độc đáo và có nét đáng yêu.

Rồng Pikachu trông độc đáo và đáng yêu nhanh chóng trở thành trào lưu chế trên mạng

Rồng Pikachu trông độc đáo và đáng yêu nhanh chóng trở thành trào lưu chế trên mạng

Mặc dù chỉ tồn tại trong khoảng thời gian ngắn ngủi nhưng Rồng Pikachu lại bất ngờ trở thành linh vật hot nhất Tết 2017. Chú rồng độc đáo này cũng trở thành 'linh vật' mới trong những mẩu truyện tranh ngắn của họa sĩ Thăng Fly.

Hàng loạt những sản phẩm mô phỏng hình Rồng Pikachu như tượng đồng, cốc uống nước, áp phông, ốp điện thoại, đề can trang trí,… trở nên cực hot, thậm chí cháy hàng, nhiều người mua không kịp còn tiếc hùi hụi.

Những pho tượng đổi màu 'chớp nhoáng' ở công viên Thống Nhất và câu chuyện 'đẽo cày giữa đường' 6

Những pho tượng đổi màu 'chớp nhoáng' ở công viên Thống Nhất và câu chuyện 'đẽo cày giữa đường' 7

Những pho tượng đổi màu 'chớp nhoáng' ở công viên Thống Nhất và câu chuyện 'đẽo cày giữa đường' 8

Những pho tượng đổi màu 'chớp nhoáng' ở công viên Thống Nhất và câu chuyện 'đẽo cày giữa đường' 9

Chê mình mà lại biến mình thành hot trend à?

Chê mình mà lại biến mình thành hot trend à?

Qua đó mới thấy, không phải lúc nào những bức tượng, mô hình trang trí cũng thuận mắt tất cả đám đông. Dù giữ nguyên trạng hay chỉnh sửa lại cũng sẽ luôn có những ý kiến trái chiều, không bao giờ có thể khiến hài lòng tất cả.

Những thứ mới mẻ cần có thời gian để người ta chấp nhận. Những thứ đã trở nên quen thuộc sẽ khiến người ta khó chấp nhận khi nó bị thay đổi. Tuy nhiên những cái mới lại đem đến những sáng tạo độc lạ, khiến mọi người cảm thấy hài hước, thích thú và vui vẻ.

Vật trang trí, không phải giá trị lớn nhất là mang lại niềm vui cho con người hay sao?

>> Xem thêm: Sơn trắng toàn bộ tượng 60 năm tuổi trong công viên Thống Nhất

Giúp Tiin sửa lỗi