Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Những sự thật gây sốc về tiền mà chúng ta không hề hay biết

Tiền là phương tiện giúp ta đạt được nhiều điều mình muốn. Ấy vậy mà nó lại ẩn chứ nhiều bí mật mà ta không hề biết đến. Dưới đây là danh sách những sự thật gây sốc liên quan đến tiền, với mức độ từ thấp đến cao.

6. Người phụ nữ đầu tiên xuất hiện trên tờ đô-la Mỹ chính là công chúa Pocahontas

Vâng, không phải chỉ có mỗi đàn ông được vinh dự xuất hiện trên tờ đô-la Mỹ không thôi đâu. Điều đặc biệt ở chỗ, người phụ nữ đầu tiên nhận vinh dự này lại chính là cô gái người da đỏ mà ai ai yêu thích truyện Disney đều biết đến: công chúa Pocahontas. Bức họa 'Lễ rửa tội cho Pocahontas' năm 1836 của danh họa John Gadsby Chapman đã được lựa chọn làm ảnh minh họa cho tờ 20 USD vào năm 1865.

 

Công chúa Pocahontas

 

Tờ tiền mệnh giá 20 USD

5. Tiền có nguồn gốc từ cô-ca-in

Cụm từ 'cocaine money' không chỉ nói về những khoản tiền 'bẩn' nhận được từ hoạt động buôn bán cô-ca-in trái phép. Chúng còn có hàm ý rằng trên thực tế hơn 80% các tờ tiền hiện nay đều chứa các thành phần cấu tạo nên cô-ca-in.

 

Ai mà hình dung ra được tiền và cô-ca-in lại có điểm chung cơ chứa

4. Cách để tránh rơi vào tình trạng 'vỡ bong bóng tài chính'

Khi chính phủ Mỹ phải nhận món nợ lên đến 100 tỷ USD từ Cục Dữ trữ Liên bang với lãi suất 5%, đến kỳ đáo hạn họ sẽ phải hoàn trả lại cho Cục số tiền tổng cộng là 105 tỷ USD. Để có thể trả hết khoản nợ này, chính phủ đã phải đi vay các ngân hàng thương mại.

Rồi kế đến là các ngân hàng, các tổ chức tín dụng khác và thậm chí là cả các cá nhân nữa. Mỗi khi bạn đi vay nợ để trả góp mua nhà, là bạn đang góp phần tham gia vào kế hoạch 'ngầm' đó. Thật không may là không phải ai cũng đủ khả năng trả nợ và thế là tình trạng 'vỡ bong bóng tài chính' xảy ra.

 

Bong bóng tài chính đe dọa đến bất cứ ai

3. Vì sao các quốc gia đang phát triển không có dấu hiệu sẵn sàng trả nợ?

Chúng ta đều biết rằng, các quốc gia đang phát triển nhận được rất nhiều khoản vay tài trợ từ Ngân hàng thế giới cũng như Qũy tiền tệ quốc tế. Tuy vậy, thực tế cho thấy rằng, phần lớn các quốc gia đó không có khả năng trả nợ và dần rơi vào 'vòng xoáy chết chóc' (đi vay nhưng không trả được, để rồi lại tiếp tục vay tiếp dẫn đến áp lực trả nợ ngày một lớn hơn).

Kết cục là chính phủ các nước phải bán thống bán tháo tài sản quốc gia để trả nợ, nguồn dự trữ vàng trở nên cạn kiệt dần, và dẫn đến sự bất ổn về tài chính.

 

Các khoản vay nợ không giúp ích nhiều cho các quốc gia đang phát triển như chúng ta hay nghĩ

2. Những điều bạn có thể chưa biết về lạm phát

Lạm phát đơn giản có nghĩa là sự tăng giá của các mặt hàng hoặc dịch vụ so với mặt bằng chung. Hiện tượng này có nhiều nguyên nhân được lý giải. Một trong số đó là việc lạm phát càng tăng khi lượng tiền mặt in ra càng nhiều.

Nói một cách đơn giản, khi chính phủ chấp nhận in thêm tiền để trả các khoản nợ vay mượn từ các tổ chức quốc tế thì họ vô tình làm tình trạng lạm phát trở nên trầm trọng hơn.

 

Đây là khi lạm phát trở nên điên rồ nhất!

1. Cách để tránh mắc phải những sai lầm sơ đẳng

Vì những lý do trên, đã đến lúc bạn cần phải hành động ngay thay vì chấp nhận trở thành 1 phần của hệ thống. Hãy tự chủ bằng chính nguồn lực của mình hiện có:

- Thay vì đi vay để kinh doanh, hãy tìm một nhà đầu tư phù hợp

- Thay vì đi vay trả góp nhà, hãy thuê 1 căn hộ và tích cóp tiền để mua một căn nhà khác khang trang hơn

- Thay vì cất giữ tiền vào tài khoản tiết kiệm, hãy mạnh dạn đầu tư

*Xem thêm: Hãy xem có những bí mật gì ẩn giấu trong tờ tiền đô-la

Bạn có thể thấy, khi soi kĩ tờ tiền đô-la, bạn sẽ thấy có một vài hình vẽ kỳ lạ. Chẳng hạn, biểu tượng kim tự tháp méo mó với con mắt ở phần trên cùng của đỉnh tháp đại diện cho câu nói 'Chúa luôn dõi theo con người từ trên cao'.

Thậm chí, nhiều người còn tìm thấy được hình vẽ con cú và cố gắng đi tìm lời giải thích cho hình vẽ này, nhưng thực tế nó chẳng qua chỉ là … lỗi minh họa của hình mạng nhện ở phía dưới tờ tiền mà thôi.

 

Những hình vẽ kỳ lạ trên tờ đô-la Mỹ
Giúp Tiin sửa lỗi