Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Những sự thật về con người nghe vô lý nhưng lại cực thuyết phục

Chúng ta thường tư duy về con người theo chiều hướng phù hợp nhất với cuộc sống hiện tại. Tuy nhiên, có những sự thật khiến chúng ta không khỏi 'há hốc mồm' nhưng lại cực kì thuyết phục.

1. Những người hay ngủ nướng thường có IQ cao

Theo một nghiên cứu tại Đại học Southampton Anh về đề tài: 'Tại sao người thích ngủ nướng có chỉ số thông minh tương đối cao (Why night owls are more intelligent)' đã chỉ ra, người thích ngủ nướng không nhất định là lười nhác, ngược lại, họ có thể còn rất thông minh, hơn nữa suy nghĩ cũng tương đối độc lập.

Những sự thật về con người nghe vô lý nhưng lại cực thuyết phục 0 

Việc tiếp tục kéo dài giấc ngủ và phớt lờ những áp lực của ngày mới, cho thấy rằng người đấy có tự biết nhận thức về cơ thể của bản thân hơn là những việc khác. Bởi thế, ngủ nướng đã trở thành niềm đam mê bất diệt của rất nhiều người.

Thẳng thừng 'từ chối bình minh' để thỏa niềm đam mê 

Thẳng thừng 'từ chối bình minh' để thỏa niềm đam mê

Ngay cả các 'boss' cũng có niềm đam mê bất tận với việc ngủ nướng 

Ngay cả các 'boss' cũng có niềm đam mê bất tận với việc ngủ nướng

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là ngủ nhiều thì chỉ số thông minh cao. Thực tế cũng chứng minh, người ngủ nhiều hơn 12 tiếng một ngày, khả năng đột tử rất cao, do đó cần chú ý.

2. Những người hay 'soi' lỗi chính tả của người khác thường khác biệt về tính cách, tâm thần

Đối với tiếng Việt chúng ta, có khá nhiều từ vựng dễ sai chính tả. 'Soi' lỗi chính tả của người khác dường như đã trở thành 'đam mê' của nhiều người.

Những sự thật về con người nghe vô lý nhưng lại cực thuyết phục 3 

Những sự thật về con người nghe vô lý nhưng lại cực thuyết phục 4 

Những lỗi chính tả chỉ nhìn thôi đã thấy bức bối, khó chịu. 

Những lỗi chính tả chỉ nhìn thôi đã thấy bức bối, khó chịu.

Một nghiên cứu của Đại học Michigan đã phát hiện ra rằng những người hay soi lỗi chính tả, ngữ pháp là người kĩ tính, khó chịu và có phần ích kỷ. Tuy nhiên, đa phần họ sẽ là những người dễ dàng thành công trong tương lai bởi tính cẩn thận, tỉ mỉ của mình. Trong khi những người không quan tâm đến email quảng cáo bị lỗi đấy lại khá thân thiện và dễ gần, phù hợp với những ngành nghề sáng tạo, nghệ thuật.

3. 'Yêu' nhiều giúp giảm đau đầu

Ít ai biết rằng, 'chuyện ấy' có thể chữa được chứng đau đầu, thậm chí hiệu quả hơn bất kỳ loại thuốc nào. Hơn 50% triệu chứng đau nửa đầu giảm thiểu khi quan hệ tình dục và 1 trong 5 người khỏi đau đầu hoàn toàn sau khi 'lên giường'.

Sex giúp trị bệnh đau đầu 

Sex giúp trị bệnh đau đầu

Các nhà thần kinh học tại Đại học Munster ở Đức đã thu thập dữ liệu ở 400 bệnh nhân mắc một trong hai chứng bệnh đau đầu phổ biến (đau nửa đầu và đau đầu khu trú) đã điều trị khoảng 2 năm. Họ tìm thấy 33% số bệnh nhân này thường làm 'chuyện ấy' trong lúc đau đầu, trong đó, 60% số đàn ông và phụ nữ bị đau nửa đầu và 36% bị chứng đau đầu khu trú (cluster headache) có dấu hiệu cải thiện rõ rệt các triệu chứng.

Giải thích về tác dụng thú vị này, các nhà khoa học cho biết 'quan hệ' giúp cơ thể giải phóng endorphin làm giảm đau, thay đổi huyết áp. Kết quả quét não còn cho thấy vùng dưới của não bộ gây ra đau đầu khu trú cũng là vùng não kiểm soát việc cực khoái.

4. Người thường hay chửi thề là người trung thực

Văng tục, chửi thề thường được cho là những hành vi kém văn hóa, không đáng được hoan nghênh. Ấy vậy mà các nhà khoa học, giáo sư đến từ các trường Đại học lớn như Cambridge, Stanford hay Hong Kong đã thự hiện nghiên cứu và chỉ ra rằng những người hay chửi thề hóa ra lại có đức tính rất tốt, đó là trung thực.

Những sự thật về con người nghe vô lý nhưng lại cực thuyết phục 7 

Những sự thật về con người nghe vô lý nhưng lại cực thuyết phục 8 

Ngoài ra, theo một nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí khoa học Mỹ thì những người chửi thề còn thông minh và có khả năng về ngôn ngữ. Kết quả cuộc khảo sát cho thấy những ai có thể kể ra nhiều từ nói tục nhất thì lại là người đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra IQ.

5. Khóc lóc vào khoảng 7 – 10 giờ tối tại nhà giúp giảm cân hiệu quả

Chẳng cần ăn uống kiêng khem hay vùi mình trong phòng tập, chỉ cần khóc từ 7 - 10h tối. Nghe vô lý nhưng lại rất thuyết phục.

Những lúc rơi nước mắt có thể giúp bạn giảm cân triệt để. 

Những lúc rơi nước mắt có thể giúp bạn giảm cân triệt để.

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí AsiaOne, việc giảm cân lại có liên quan mật thiết đến việc khóc. Hãy khóc trong khoảng thời gian từ 19h đến 22 giờ mỗi tối để đạt hiểu quả cao nhất. Lý do là vì khoảng thời gian này chúng ta đang ở nhà và có thể khóc lóc thoải mái mà không sợ bị ai bắt gặp. Nhưng nước mắt phải rơi vì cảm xúc chân thật nhất, chứ không phải cố gắng khóc để được giảm cân đâu nhé.

6. Nghỉ ngơi quá nhiều sẽ khiến bạn không hạnh phúc

Nghỉ ngơi là trạng thái ai cũng mong muốn khi phải làm việc vất vả, cực nhọc, nhưng có một thực tế cần biết rằng nghỉ ngơi nhiều quá sẽ trở thành gánh nặng khiến cuộc sống bớt hạnh phúc hơn.

Một cuộc điều tra, khảo sát trên 577 tình nguyên viên với yêu cầu làm những gì họ thích, sở trường của họ trong 1 tuần liên tiếp đã dẫn đến kết luận: giữ cho bản thân bận rộn ở mức vừa phải chính là cánh cửa bí mật mở ra cuộc sống hạnh phúc.

Đồng thời, khi được làm việc, dấu hiệu của sự trầm cảm cũng suy giảm đáng kể.

Luôn giữ mình trong trạng thái bận rộn sẽ hạnh phúc, giảm nguy cơ trầm cảm 

Luôn giữ mình trong trạng thái bận rộn sẽ hạnh phúc, giảm nguy cơ trầm cảm

Tuy nhiên, chuyên gia Karl Pillemer thuộc ĐH Cornell (Mỹ) cũng nhận định rằng, chỉ khi làm những việc mà mình thích thì mới có thể hạnh phúc.

Làm việc mà bản thân không thích sẽ dẫn đến sự hối hận, chán nản sau này 

Làm việc mà bản thân không thích sẽ dẫn đến sự hối hận, chán nản sau này

7. Mệt mỏi có thể thúc đẩy sự sáng tạo của bạn

Nghe có vẻ vô lý nhưng hoàn toàn hợp lý, những lúc mệt mỏi thường là lúc bạn sẽ có một ý tưởng sáng tạo. Nghiên cứu chỉ ra rằng, khi não bộ của người đang kiệt sức và hoạt động kém hiệu quả hơn bình thường lại là lúc họ có những ý tưởng điên rồ và sáng tạo nhất. Ý tưởng điên rồ đó có thể là khởi đầu của một dự án lớn, một công trình lớn.

Nếu bạn tỉnh táo vào buổi sáng, quá trình sáng tạo có thể diễn ra vào buổi tối. Nếu bạn thường xuyên ngủ muộn, ý tưởng sẽ lóe lên vào sáng sớm. Thử xem nhé!

 

Góp ý cho Tiin