Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Những thức quà đặc trưng Trung thu nêm gia vị cho Tết đoàn viên thêm ấm áp

Đồ ăn thức uống bây giờ không thiếu một thứ gì, thích ăn gì là ta có thể ăn bất cứ lúc nào. Nhưng mùa nào thức nấy, có những thức quà phải ăn đúng dịp mới thấy ngon. Dưới đây là những thức quà ngon đặc trưng cho ngày Trung thu mà bạn nhất định nên nếm thử một lần.

Bánh nướng, bánh dẻo

Nhắc đến Trung thu là không thể thiếu món bánh nướng, bánh dẻo. Mâm cỗ cúng ngày Rằm tháng Tám, bao giờ cặp bánh nướng, bánh dẻo cũng phải ưu tiên hàng đầu. Ngày xưa, bánh nướng, bánh dẻo nhân thập cẩm và nhân đậu xanh là phổ biến hơn cả. Cắn một miếng, thấy được vị dẻo dai của vỏ bánh, vị béo ngậy của nhân bánh, vị ngọt đậm đà và mùi thơm hòa quyện, tan nơi đầu lưỡi không thể nào quên.

Bánh nướng, bánh dẻo là món ăn không thể thiếu trong ngày Trung thu.

Bánh nướng, bánh dẻo là món ăn không thể thiếu trong ngày Trung thu.

Ngày nay, bánh nướng, bánh dẻo đã trở nên vô cùng đa dạng về kiểu dáng, hương vị với những phân khúc khác nhau, từ sang trọng đến bình dân. Một hộp bánh cầu kỳ, sang trọng, vẻ ngoài bắt mắt luôn là món quà lịch sự hàng đầu được lựa chọn để biếu khách hàng, đối tác, người thân dịp Trung thu.

Lạ lùng thay, bánh Trung thu bây giờ đủ mẫu mã thương hiệu là thế, đủ mùi vị đa dạng để chiều theo khẩu vị phong phú của người mua mà sao… ăn gì cũng chẳng thấy ngon? Có phải bây giờ sống no đủ, thậm chí dư thừa nên không còn cảm nhận được cái vị bánh ngon mỗi dịp Trung thu nữa? Hay bởi bánh bây giờ cầu kỳ, sang trọng hình thức nhưng lại chẳng giữ được cái vị mộc mạc ngày xưa?

Bánh Trung thu ngày nay được bày bán tràn lan với nhiều mẫu mã, mùi vị.

Bánh Trung thu ngày nay được bày bán tràn lan với nhiều mẫu mã, mùi vị.

Ngày Trung thu, nhiều người vẫn hoài niệm về chiếc bánh nướng, bánh dẻo nhân thập cẩm, đậu xanh như năm nào. Người ta vẫn có thể mua được bánh nhân thập cẩm, nhưng chẳng bao giờ mua được hương vị ngày xưa.

Bánh bây giờ tràn lan khắp hàng quán, đại lý, siêu thị. Chỉ cần bỏ ra từ vài chục ngàn là đã có ngay một chiếc bánh được đóng gói sẵn. Ấy vậy mà Trung thu các bà, các mẹ và cả những bạn gái trẻ khéo tay vẫn tự mày mò làm ra những chiếc bánh 'handmade' xinh xinh.

Những chiếc bánh ấy để dâng lên bàn thờ gia tiên vào ngày Tết Trung thu hay để làm quà tặng người thân, bạn bè thì còn ngon và ý nghĩa gấp nhiều lần những hộp bánh sang trọng ngoài kia.

Nhiều người vẫn tự tay làm bánh để tìm lại hương vị mình luôn nhớ.

Nhiều người vẫn tự tay làm bánh để tìm lại hương vị mình luôn nhớ.

Cốm ăn với chuối tiêu chín

Đối với người miền Bắc, Tết Trung thu cũng là ngày mừng lúa mới. Nhắc đến mùa thu ở miền Bắc, không thể nào thiếu được món cốm làm từ lúa nếp non. Có nhiều nơi làm cốm nhưng nổi tiếng nhất và ngon nhất phải kể đến Cốm Làng Vòng, Hà Nội. Những hạt cốm dẻo thơm được bọc trong những chiếc lá sen, buộc bằng thân rạ, chứa đựng cả hồn thu Hà Nội.

Cốm ăn với chuối tiêu chín là thức quà độc đáo của người Tràng An (Hà Nội).

Cốm ăn với chuối tiêu chín là thức quà độc đáo của người Tràng An (Hà Nội).

Cốm có thể ăn nhâm nhi từng hạt để cảm nhận được vị dẻo thơm của hạt gạo nhưng 'đúng điệu' nhất phải là ăn cốm với chuối tiêu chín trứng cuốc. Đây là cách ăn cốm của người Hà thành. Những hạt cốm dẻo dẻo, thơm thơm ăn với chuối chín thơm lừng, ngọt bùi, hòa quyện thành một hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Những món ăn chế biến từ cốm

Cốm có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như chè cốm, bánh cốm, xôi cốm, chả cốm. Bánh cốm được làm từ cốm xay nhuyễn, ăn có bị dẻo thơm của cốm, vị ngọt bùi của nhân đậu xanh.

Bánh cốm ăn vừa dẻo vừa ngọt.

Bánh cốm ăn vừa dẻo vừa ngọt.

Trung thu cũng không thể nào quên được đĩa xôi cốm nóng hổi, dẻo thơm, có vị ngọt dìu dịu pha lẫn vị bùi của hạt sen, vị thơm của dừa.

Xôi cốm ăn có vị thơm và bùi.

Xôi cốm ăn có vị thơm và bùi.

Món chả cốm nay đã trở thành thức ăn phổ biến hàng ngày, quen thuộc nhất là món bún đậu mắm tôm có thêm vài miếng chả cốm. Vị béo ngậy của chả kết hợp với vị dẻo thơm của cốm tạo nên món chả cốm độc đáo và ngon miệng. Chả cốm cũng là một trong những món người Hà thành hay ăn vào dịp Trung thu.

Chả cốm là sự kết hợp độc đáo và ngon miệng.

Chả cốm là sự kết hợp độc đáo và ngon miệng.

Hồng chín

Mùa thu cũng là mùa hồng chín đỏ trên cây. Đây là thức quả không thể thiếu trong mâm cỗ Trung thu. Hồng có nhiều loại, phổ biến nhất là hồng mòng và hồng giòn. Quả hồng khi còn xanh cứng và có vị chát nên bắt buộc phải chín mới ăn được. Quả hồng mòng phải để chín thật kỹ, khi vỏ chuyển màu đỏ rực như quả cà chua, ruột hồng mềm, nhiều nước, ăn có vị ngọt lịm.

Quả hồng không thể thiếu trong mâm cỗ Trung thu.

Quả hồng không thể thiếu trong mâm cỗ Trung thu.

Trái với hồng mòng, hồng giòn không cần phải chín kỹ. Để làm hồng chóng chín, người ta thường rấm bằng ánh sáng, khí nóng, trấu, cồn hoặc thán khí. Một cách khác rất phổ biến là ngâm hồng với nước tro để loại bỏ vị chát, loại hồng này còn gọi là hồng ngâm. Hồng giòn khi ăn phải gọt vỏ, ruột hồng có vị ngọt vừa, ăn giòn giòn ngon miệng.

Ngoài ra, hồng còn có thể đem phơi hay sấy khô tạo thành món hồng khô, ăn có vị dẻo, ngọt, thơm lạ miệng.

Bưởi và những món chế biến từ bưởi

Mâm cỗ Trung thu sao có thể thiếu trái bưởi. Bưởi thường để nguyên cả quả hoặc có thể tách từng múi, trang trí thành những hình thù khác nhau, phổ biến nhất là xếp tép bưởi thành hình con chó. Bưởi có nhiều loại, có loại ngọt lịm, cũng có loại chua dôn dốt, mang đến nhiều hương vị khác nhau.

Chó bưởi là vật trang trí phổ biến trong mâm cỗ Trung thu.

Chó bưởi là vật trang trí phổ biến trong mâm cỗ Trung thu.

Bưởi còn có thể dùng để chế biến thành món gỏi bưởi, đây chính là món giải ngấy cho mâm cỗ Trung thu. Vị chua nhẹ của bưởi kết hợp với vị ngọt của thịt, tôm, quyện với vị cay của nước mắm tỏi ớt sẽ khiến cho món gỏi bưởi vô cùng hấp dẫn.

Gỏi bưởi ăn rất ngon miệng.

Gỏi bưởi ăn rất ngon miệng.

Canh khoai môn

Canh khoai môn là món ăn thông thường trong những bữa ăn hàng ngày với công thức nấu cũng cực kỳ đơn giản. Trong ngày Tết Trung thu, canh khoai môn mang ý nghĩa diệt ác, trừ tà, giúp tâm hướng thiện. Vậy nên việc ăn canh khoai môn vào ngày Trung thu có ý nghĩa xua đuổi những điều không may và cầu mong những điều tốt lành sẽ đến.

Canh khoai môn thường được nấu với xương lợn, sườn non, có thể cho thêm một số loại rau như rau ngót, rau rút, tùy khẩu vị từng gia đình. Canh khoai môn có vị ngọt, béo của nước xương, vị thơm bùi của khoai nên rất thơm ngon và dễ ăn.

Canh khoai môn có ý nghĩa trừ tà.

Canh khoai môn có ý nghĩa trừ tà.

Mâm cỗ Trung thu

Bên cạnh Rằm tháng giêng, Rằm tháng bảy, Trung thu vào Rằm tháng tám cũng là một trong những dịu lễ lớn của người Việt nên đương nhiên mâm cỗ ngày này cũng vô cùng đầy đặn. Tùy vào điều kiện và nếp sinh hoạt của từng gia đình mà sẽ có cỗ mặn và cỗ ngọt, trong đó cỗ ngọt thường phổ biến hơn. Mâm cỗ mặn thường có những món phổ biến vào ngày lễ như xôi, thịt gà, thịt lợn, giò chả, canh xương. Mâm cỗ ngọt thường có các loại hoa quả, bánh kẹo, nước ngọt cho trẻ em được 'phá cỗ' đêm trăng rằm.

Mâm cỗ Trung thu với đủ món ngon.

Mâm cỗ Trung thu với đủ món ngon.

Bỏng ngô, bỏng gạo

Cuối cùng, người viết xin dành một góc hoài niệm cho những ai có tuổi thơ được sinh ra và lớn lên từ làng. Bỏng ngô ở đây không phải là thứ 'bắp rang bơ' mà bạn vẫn thường mua ở rạp chiếu phim đâu. Ở đây là loại bỏng được làm từ ngô hoặc gạo, cũng có khi trộn thêm các loại đậu (đậu tương, đậu xanh), mì tôm, lạc cho mùi vị phong phú. Bỏng trong ký ức của chúng tôi đơn giản lắm. Chỉ một bát ngô hoặc bát gạo, thêm chút đường, đem đi 'nổ' là đã có ngay những chiếc bỏng hình cái ống hoặc hình con sâu. Để vào túi nilon hay bao tải buộc kín có thể ăn được mấy ngày. Mỗi lần nổ cũng chẳng dám nổ nhiều vì sợ để lâu ỉu mất.

Ai còn nhớ vị bỏng ngày xưa?

Ai còn nhớ vị bỏng ngày xưa?

Bỏng ăn giòn rụm, có vị thơm thơm, ăn một chiếc là cứ muốn ăn nữa, ăn mãi. Món bỏng ngô hay bỏng gạo cũng là một phần không thể thiếu của mâm cỗ Trung thu, vừa rẻ mà lại vừa ngon. Bây giờ đời sống sung túc hơn nhiều rồi, mâm cỗ Trung thu cũng chẳng còn hình bóng những chiếc bỏng ngô ngày ấy nữa. Bỏng ống bây giờ người ta vẫn bán, cũng thơm, cũng giòn nhưng cái 'vị quê' ngày xưa thì chẳng bao giờ tìm lại được.

(Ảnh tổng hợp)

>>> XEM THÊM: 'Mục sở thị' xưởng bánh người Hoa, khám phá nguyên liệu bí mật trong chiếc bánh trung thu đúng chuẩn

Giúp Tiin sửa lỗi