Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Loạt chiêu trò câu view bất chấp của Youtuber Việt bị chỉ trích gay gắt

Những vlog của một số Youtuber Việt có nội dung 'bẩn' nhằm câu view bất chấp, đưa thông tin sai lệch về văn hóa ẩm thực như ăn đồ tươi sống, nấu cháo gà nguyên lông,... đang bị cư dân mạng tẩy chay kịch liệt.

Trào lưu làm video trên Youtube ngày càng trở nên phổ biến. Những người sáng tạo nội dung trên Youtube hoàn toàn có thể kiếm được tiền, thậm chí trở nên giàu và nổi tiếng. Không ít người đã coi đây là một công việc chính và đầu tư nhiều thời gian, công sức cũng như tiền bạc để xây dựng kênh Youtube của riêng mình.

Tuy nhiên, thay vì sáng tạo ra những nội dung bổ ích, thú vị cho người xem, một số Youtuber lại 'đi ngược trào lưu', bất chấp đăng tải các thông tin 'bẩn' để câu view khiến cộng đồng mạng vô cùng bức xúc.

Nấu cháo gà nguyên lông

Những ngày qua, một clip của Hưng Vlog - con trai bà Tân Vlog đã nhận về nhiều phản ứng tiêu cực từ phía dư luận. Theo đó, Hưng Vlog đã dùng một con gà còn nguyên lông, sau đó cho vào nồi cháo khổng lồ nấu chín rồi mời các em thưởng thức.

Loạt chiêu trò câu view bất chấp của Youtuber Việt bị chỉ trích gay gắt 0

Hưng Vlog bị chỉ trích dữ dội vì nấu cháo gà nguyên lông.

Hưng Vlog bị chỉ trích dữ dội vì nấu cháo gà nguyên lông.

Trong quá trình thực hiện món cháo này, Hưng chia sẻ: 'Vì nhà có rất nhiều gà nên hôm nay mình sẽ bắt nguyên con bỏ vào nồi nấu cháo để troll em trai và em gái. Chỉ nghĩ đến cảnh hai đứa nó ăn nồi cháo đã thấy buồn cười'.

Sau khi được đăng tải, đoạn video đã nhanh chóng thu hút hơn 1 triệu lượt xem và vô số bình luận chỉ trích gay gắt. Người thì cho rằng đây là trò đùa vô bổ, người lên án kịch liệt vì việc lãng phí thức ăn giữa mùa dịch đang diễn biến phức tạp.

Loạt chiêu trò câu view bất chấp của Youtuber Việt bị chỉ trích gay gắt 2

Trước những phản ứng dữ dội của dư luận, Hưng Vlog không có chia sẻ chính thức nào mà chỉ lặng lẽ xóa clip này trên kênh Youtube của mình. 

Nhận được thông tin phản ánh về hành vi nấu cháo gà nguyên lông của Hưng Vlog, Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Giang đã vào cuộc. 

Chiều ngày 10/9, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Giang đã có những thông tin mới nhất như sau: đơn vị vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Nguyễn Văn Hưng (tên thật của Hưng Vlog). Cụ thể, clip của Hưng được liệt vào dạng thông tin, hình ảnh không phù hợp với thuần phong mỹ tục. 

Theo điểm B, khoảng 1, điều 101, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, Hưng Vlog chịu mức phạt 7,5 triệu đồng.

Ngoài ra, cơ quan chức năng yêu cầu Hưng Vlog thực hiện biện pháp khắc phục, buộc gỡ bỏ video clip đăng tải không phù hợp với thuần phong mỹ tục. 

Về phía bà Tân Vlog, mới đây bà chia sẻ: 'Khi biết chuyện tôi cũng mắng con thì thấy con bảo con gà đó sau cũng đem ra vặt lông để thịt ăn. Gà nhà tôi nuôi ở vườn, mua từ khi gà được 3-5 lạng rồi chăn thả dân dã, cho ăn rau diếp, cơm trắng nên thịt ăn rất thơm. Cũng may con gà cho vào nồi cháo khi bỏ ra vẫn vặt lông được, chưa bị nhừ.

Nồi cháo sau khi Hưng thả con gà còn nguyên lông đã được đem cho lợn ăn chứ bỏ sao được. Bỏ có mà lãng phí quá, làm thế sao được'.

Sau khi Hưng Vlog hứng chịu chỉ trích dữ dội từ dư luận và bị cơ quan chức năng xử phạt, những clip có nội dung tương tự bị cư dân mạng nhắc lại và tiếp tục lên án. Nhiều người cho rằng dạng clip này 'phản cảm, vô văn hóa', thậm chí 'kinh tởm' vì có những hình ảnh mất vệ sinh, nôn ọe, chửi bới.

Ví dụ như các kênh Youtube có tiếng như của Hữu Bộ, Tiến Black, Quang Linh hay Trường Quân TQ97 Gaming,... đều từng thực hiện ý tưởng nấu cháo gà, vịt, chim bồ câu để nguyên lông hoặc lẩu gà nguyên lông. Những người tham gia video sau khi phát hiện nồi cháo gia cầm còn nguyên lông đều cảm thấy bị sốc, có người còn nôn ói, chửi bới tục tĩu rất phản cảm. Những chi tiết này cũng là mục đích của chủ kênh khi cố tình làm nội dung 'bẩn' để câu view.

Chủ kênh Hữu Bộ Vlogs cho con gà nguyên lông vào nồi cháo.

Chủ kênh Hữu Bộ Vlogs cho con gà nguyên lông vào nồi cháo.

Trên kênh Trường Quân TQ97 Gaming, người bị chơi khăm là trẻ em, phản ứng bằng cách chửi bậy và đánh người nấu (là người lớn) bằng một chiếc can.

Phản ứng của người ăn như nôn ọe, phun cháo... sau khi thấy con gà nguyên lông được chủ kênh lấy làm chi tiết câu view.

Phản ứng của người ăn như nôn ọe, phun cháo... sau khi thấy con gà nguyên lông được chủ kênh lấy làm chi tiết câu view.

Trên kênh Vĩnh Vớ Vẩn, sau khi bị lừa ăn món gà nguyên lông hấp sầu riêng, một cô gái nói chủ kênh là 'chơi dơ, mất dạy, biến thái, vô liêm sỉ'.

Phản ứng ghê tởm của người bị chơi khăm luôn được lấy ra làm điểm nhấn của clip, trong khi chủ kênh tỏ ra thích thú, hả hê .

Phản ứng ghê tởm của người bị chơi khăm luôn được lấy ra làm điểm nhấn của clip, trong khi chủ kênh tỏ ra thích thú, hả hê .

Trong một clip, người nấu sau khi cho gà vào nồi cũng thừa nhận có mùi 'hơi hôi' nhưng 'ăn thế nó mới ngon'.

Đặc biệt, trên kênh Quang Linh Vlogs - Cuộc sống ở châu Phi, chủ kênh còn nấu cháo bồ câu nguyên lông cho một nhóm bạn người châu Phi.

Chủ kênh Quang Linh Vlogs - Cuộc sống ở châu Phi thuyết phục nhóm bạn đây là 'Nấu kiểu Việt Nam mà'.

Chủ kênh Quang Linh Vlogs - Cuộc sống ở châu Phi thuyết phục nhóm bạn đây là 'Nấu kiểu Việt Nam mà'.

Sau khi tiết lộ con bồ câu nguyên lông, mấy người bạn ngừng ăn, chủ kênh liền giải thích: 'Nấu kiểu Việt Nam mà. Bây giờ không ngon nữa à? Để cả con mới ngon' nhưng ba người kia đều từ chối ăn tiếp.

Lời giải thích này khiến dân mạng phản ứng gay gắt vì cho rằng nó đã khiến người nước ngoài hiểu sai về ẩm thực Việt Nam và nghĩ người Việt Nam ăn uống mất vệ sinh.

Hãi hùng cảnh ăn cá sống to bằng bắp chân

Không chỉ nấu cháo gia cầm nguyên lông mà mới đây, loạt kênh Youtube đăng tải video ăn cá tươi sống cũng khiến dân mạng vô cùng bức xúc và tẩy chay. Theo đó, một số kênh Youtube như Đ.S.T.B, H.G TV, D.M TV, S.P TV Vlog, H.B.Đ đã quay cảnh ăn cá sống 'siêu to, siêu bá đạo' rồi gọi đây là món cá nhảy - một đặc sản của đồng bào người Thái. 

Trong một đoạn video, cả nhóm người đi đánh bắt cá trực tiếp từ ao nhà, sau đó đi hái một loạt các loại lá và gia vị ăn kèm như hoa chuối, rau mùi, húng, đinh lăng, mắm muối, mắc khén...

Chuẩn bị xong xuôi, nhóm người này sẽ 'bài binh bố trận' và thưởng thức đặc sản cá nhảy to bằng bắp chân trong sự hào hứng.

Loạt chiêu trò câu view bất chấp của Youtuber Việt bị chỉ trích gay gắt 7

Cảnh ăn cá sống to bằng bắp chân của một chủ kênh Youtube khiến nhiều người phẫn nộ vì kinh dị.

Cảnh ăn cá sống to bằng bắp chân của một chủ kênh Youtube khiến nhiều người phẫn nộ vì kinh dị.

Mặc dù trong clip, nhóm người này chỉ chia sẻ về món ăn, nói chuyện phiếm và không nhắc nhiều về nhiều ẩm thực hay văn hóa Tây Bắc nhưng ngay phần tiêu đề clip, chủ kênh đã gọi đây là 'món cá nhảy to bằng bắp chân' khiến một số người hiểu lầm đây là món đặc sản của người Thái.

Chủ kênh chia sẻ đã ăn cá nhảy nhiều lần nhưng đều là cá bé, đây là lần đầu tiên thử cá to như thế này. Thịt cá hơi dai, phải dùng dao khía vài đường trên thân nhưng đánh giá tổng quan của anh chàng là: 'Ngon, ngon lắm!'

Cách ăn cá sống to bằng bắp chân của nhóm người này khá kinh dị. Chính vì thế, ở dưới phần bình luận của video cũng xuất hiện nhiều ý kiến phẫn nộ, cho rằng cách ăn này phản ánh không đúng phong tục của dân tộc Thái. Tuy nhiên, chủ kênh YouTube trên tỏ ra không quan tâm những chỉ trích của cư dân mạng.

Loạt chiêu trò câu view bất chấp của Youtuber Việt bị chỉ trích gay gắt 9

Trước đó, một kênh Youtube khác cũng đăng tải clip ăn 'gỏi cá nhảy con siêu to khổng lồ/ cá nhảy siêu bá đạo nhất từ trước tới giờ' khiến dân mạng chỉ biết sửng sốt than: siêu kinh dị!

Trước đó, một kênh Youtube khác cũng đăng tải clip ăn 'gỏi cá nhảy con siêu to khổng lồ/ cá nhảy siêu bá đạo nhất từ trước tới giờ' khiến dân mạng chỉ biết sửng sốt than: siêu kinh dị!

Được  biết, cá nhảy là đặc sản của người Thái ở Sơn La. Món này khá kén người ăn và có những đòi hỏi nhất định về nguyên liệu chính. Theo một số người Thái, loại cá ngon nhất để chế biến món cá nhảy là cá chép con. Cá được chọn để làm món cá nhảy là loại cá nhỏ không quá ngón tay cái, còn sống khỏe và được nuôi ở những ao, hồ, suối sạch.

Loạt chiêu trò câu view bất chấp của Youtuber Việt bị chỉ trích gay gắt 11

Loạt chiêu trò câu view bất chấp của Youtuber Việt bị chỉ trích gay gắt 12

Để chế biến hỗn hợp ăn kèm cần sử dụng các nguyên liệu như hoa chuối; rau thơm húng, đinh lăng, kinh giới, thì là...; các loại gia vị mắm, muối, mì chính, tỏi, ớt, mắc khén...

Tuy nhiên, việc nhóm người làm clip đăng tải lên Youtube sử dụng những con cá to như bắp chân, cộng thêm cách ăn có phần rất kinh dị có thể làm mọi người có suy nghĩ sai lệch về văn hóa ẩm thực của người dân tộc.

Góp ý cho Tiin