Làm lố, khoe thân ngày càng 'nở rộ': Lỗi là ở công chúng?

Nổi tiếng bằng scandal dẫu là một phương thức 'cũ mòn' nhưng vẫn được nhiều người trẻ áp dụng một cách thiếu-sáng-tạo. Cùng với đó, là những phản ứng không kém phần ầm ĩ của đám đông.

Những ngày tháng 3 dư luận xôn xao vì nhiều bộ ảnh 'bỏng mắt' lan truyền khắp các diễn đàn và mạng xã hội. Đầu tiên là 'Tuyệt Tình Cốc' ở Hải Phòng với hình hai cô gái ăn mặc khêu gợi đang đùa giỡn trong khung cảnh non nước. Tiếp đến là '2 cô gái và ông lão ở lò gốm' - bộ ảnh vừa xuất hiện đã gây tranh cãi vì sự xuất hiện của 1 cụ ông ở độ tuổi thất thập cổ lai hy bên cạnh hai cô gái trẻ mặc đồ thiếu vải đến phản cảm.

Cả hai bộ ảnh này đều được cho là có sự tham khảo từ những ý tưởng tương tự đã xuất hiện ở Trung Quốc. Điểm chung của chúng không chỉ là tạo hình mát mẻ, phóng khoáng, mà còn cùng tạo ra nhiều ý kiến bình luận trái chiều. Dẫu biết rằng 'cơ thể ai thì người đó có quyền hở' miễn không vi phạm pháp luật nhưng bộ ảnh dung tục và làm lố quá đà khiến nhiều người không khỏi bức xúc.

Hai bộ ảnh này không phải là những ví dụ duy nhất về việc lợi dụng hình ảnh 'hở bạo' nhằm lấy danh tiếng. Việc sử dụng những chiêu thức này để nổi tiếng dù không có gì mới mẻ song vẫn được xào đi xào lại và 'bài cũ' này không hề có dấu hiệu dừng lại. Có lẽ những người muốn nổi tiếng nhanh chóng mà không phải bỏ công sức sẽ chẳng bao giờ chịu từ bỏ con đường tắt này.

Ảnh minh họa (Ảnh: Tuổi trẻ cười)

Lí do cho việc 'làm lố' quá đà của một số người trẻ xuất phát từ thị hiếu đám đông thường quan tâm tới những yếu tố có phần nhạy cảm. Đa số công chúng sẽ rơi vào một trong hai thái cực: 'rần rần' ủng hộ hoặc 'lên đồng' phản đối. Nhưng cho dù quan tâm theo hướng tích cực hay tiêu cực, thì cái kết vẫn là những lượt share (chia sẻ) ầm ĩ trên mạng xã hội. Và đó chính là mục đích mà chủ nhân của những sản phẩm này mong muốn.

Tuy nhiên khác với khoảng gần chục năm về trước khi đám đông vẫn còn trầm trồ xôn xao trước những bộ ảnh nội y nóng bỏng của Ngọc Trinh, hiện nay số lượng chân dài và hotgirl nhiều tới mức như nấm mọc sau mưa. Cùng với sự tăng lên về số lượng người đẹp là sự leo thang của các phương thức gây chú ý: đơn giản thì tự quay clip livestream, cầu kỳ thì có cả ê-kip đi theo.

Vậy nên khi một sản phẩm với yếu tố hở hang được tung ra dù vẫn thu hút sức quan tâm rất lớn - song sự rầm rộ này chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn. Sau tất cả, những gì mọi người lan truyền sẽ là 'clip cô gái hở...' hay 'bộ ảnh thiếu vải ở...' mà không ai nhớ nổi những gì thú vị, tốt đẹp và độc đáo nhất của nhân vật là gì.

Liên quan tới những bộ ảnh trên đây, nhiếp ảnh gia Na Sơn chia sẻ trên trang cá nhân rằng công chúng không nên phát tán những bức ảnh 'vớ vẩn' này nhằm tiếp tay cho chủ nhân của chúng đạt được sự nổi tiếng ăn xổi. Đây có lẽ là một kiểu phản ứng khác mà chúng ta nên tập làm quen: thay vì ào ào ném đá hay điên cuồng bảo vệ, đơn giản là hãy cho qua những nội dung không có nhiều ý nghĩa.

 

Chia sẻ của Nhiếp ảnh gia Na Sơn.

Cuối cùng, để giới trẻ ngưng-làm-lố, chính những người đọc, người xem chúng ta cũng cần dừng lại thói quen phản ứng thái quá của mình. Bởi có nhiều lúc, chính chúng ta đã vô tình lăng xê cho những trò lố đó mà không hề hay biết.

Giúp Tiin sửa lỗi

Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook