Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Không gian đoàn viên khiến ai cũng ghen tị: Nồi bánh chưng Tết đỏ lửa giữa đêm rét ở thủ đô

Gia đình ông Bình (Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã giữ thói quen tự tay gói bánh chưng ăn Tết cả chục năm nay. Đó cũng là cách để ông khơi gợi cho con cháu về những gì gọi là truyền thống.

Bánh chưng là loại bánh truyền thống trong ngày Tết Nguyên đán của người Việt, gắn bó với người dân từ hàng ngàn đời với sự tích Lang Liêu thuở vua Hùng dựng nước.

Ngày xưa, cứ mỗi độ Tết đến xuân về, những khoảng sân trong mỗi căn nhà lại rực hồng ánh lửa của nồi bánh chưng. Người lớn canh củi, giữ lửa, trẻ em cũng hò nhau ra trông bánh với đủ thứ trò nghịch ngợm. 

Bây giờ, khi xã hội hiện đại hơn, bánh chưng có thể được đặt mua, làm sẵn. Vậy nên rất ít gia đình còn giữ thói quen gói bánh. Ấy thế nhưng, ở Trung Văn (Hà Nội), người ta vẫn bắt gặp hình ảnh gia đình ông Bình tất bật chuẩn bị nồi bánh chưng đón Tết. Ông Bình bảo đã từ chục năm nay, đây là truyền thống cố hữu của gia đình.

Từ 7 giờ sáng, gia đình ông với bố mẹ, con cháu đã tập trung để gói bánh. Đại gia đình lớn gồm 5 nhà dự định gói 80 cái bánh chưng, thành 2 nồi lớn. 

Không gian đoàn viên khiến ai cũng ghen tị: Nồi bánh chưng Tết đỏ lửa giữa đêm rét ở thủ đô 0 

Chiều tối, cả gia đình bắt đầu rục rịch nấu bánh 

Chiều tối, cả gia đình bắt đầu rục rịch nấu bánh

Đúng 7 giờ tối, gia đình ông Bình vác 2 nồi bánh lớn ra vỉa hè, đốt củi, châm lửa để bắt đầu luộc bánh. Thời gian cho một mẻ bánh chưng chín tới rơi vào khoảng 12- 14 tiếng. Gia đình ông sẽ thức xuyên đêm để canh nồi bánh chưng.

Chia sẻ về việc gói bánh ngày Tết, ông Bình nói: 'Bây giờ phải để cho giới trẻ các cháu làm quen với truyền thông của người Việt ta. Hơn nữa, có ngồi trông bánh, luộc bánh mới có dịp sum họp đông đủ được'.

Các cháu trong đại gia đình đều quây quần quanh 2 nồi bánh đỏ lửa. Nhiệm vụ tiếp củi, tiếp nước sẽ chia theo ca trực cho các cháu các con. Nửa đêm, anh chị em mấy đứa nhỏ lại tranh thủ nướng khoai, nướng mía, vừa ăn vừa tâm sự. 

Nướng khoai ăn đêm  

Nướng khoai ăn đêm 

Không gian đoàn viên khiến ai cũng ghen tị: Nồi bánh chưng Tết đỏ lửa giữa đêm rét ở thủ đô 3 

Phải thường xuyên kiểm tra nước, củi để bánh chín đúng độ 

Phải thường xuyên kiểm tra nước, củi để bánh chín đúng độ

2 nồi bánh cháy rực được luộc bằng củi thay vì than. Theo ông Bình, nấu bằng củi, bánh sẽ để được lâu hơn, lá bọc ngoài khi vớt cũng sẽ xanh ri như mới gói. Hơn nữa, nếu dùng than để luộc bánh sẽ rất ô nhiễm môi trường, gây độc hại tới sức khỏe nên gia đình ông không sử dụng. 

Trong năm, các gia đình tận dụng củi từ khung cửa cũ, giường tủ hay bàn ghế cũ để cuối năm có thể chẻ làm củi nấu bánh. Như vậy vừa tiết kiệm lại vừa giúp bánh ngon hơn.

Không gian đoàn viên khiến ai cũng ghen tị: Nồi bánh chưng Tết đỏ lửa giữa đêm rét ở thủ đô 5 

Đại gia đình 5 nhà, mỗi người góp một chút công sức 

Đại gia đình 5 nhà, mỗi người góp một chút công sức

Suốt quãng thời gian nồi bánh chín, gia đình ông Bình, già trẻ lớn bé quây quần bên bếp lửa hồng. Họ kể cho nhau nghe về 1 năm đã qua, hàn huyên đủ thứ chuyện. Đây cũng là dịp để các thế hệ trong gia đình gần gũi, gắn bó với nhau hơn. 

 Việc không ngơi tay  Việc không ngơi tay 

 Việc không ngơi tay

Không gian đoàn viên khiến ai cũng ghen tị: Nồi bánh chưng Tết đỏ lửa giữa đêm rét ở thủ đô 9 

Người thân trong gia đình cũng được dịp trò chuyện đầm ấm 

Người thân trong gia đình cũng được dịp trò chuyện đầm ấm

Ông Bình tiếp lời: 'Dù công việc bận rộn thế nào, dù gói bánh, luộc bánh có tốn thời gian đến đâu thì gia đình vẫn duy trì. Có vậy, truyền thống mới được tiếp nối, con cháu cũng được dịp tề tựu đông đủ, quây quần bên nhau'.

Ảnh: Kiên Nas

Giúp Tiin sửa lỗi