Nỗi buồn thầy thuốc: Chiến đấu với tử thần, cắt tử cung cứu 'mẹ tròn con vuông' nhưng chồng sản phụ vẫn chửi bới, xúc phạm

Chỉ định cắt bỏ tử cung để cứu mẹ con sản phụ ở Phú Thọ, tuy nhiên người chồng nhất định không đồng ý ký giấy. Đến lúc chấp nhận cắt bỏ đã giúp y bác sĩ cứu được sản phụ 3 con thì người chồng quay lại chửi bới, xúc phạm.

30/11/2020 14:26

Mới đây, một sản phụ mang thai lần thứ 3 ở huyện Đoan Hùng, Phú Thọ đã nhập viện trong tình trạng vỡ ối sớm. Bác sĩ đã chỉ định cắt bỏ tử cung để giữ mạng sống của sản phụ và thai nhi nhưng người chồng không cho. Lúc sau do nguy cấp, 1 lần nữa bác sĩ đề nghị mới được ký giấy chấp nhận.

Tưởng rằng 'mẹ tròn con vuông' khi các y bác sĩ đã cố gắng hết mình để giữ mạng sống cho cả 2 thì lúc này đây, người chồng lại quay ra trách móc, xúc phạm. Điều này khiến ông Phạm Văn Học - Chủ tịch HĐQT, TGĐ Bệnh viện Đa Khoa Hùng Vương đã lên tiếng chia sẻ về câu chuyện cùng 'nỗi buồn của nghề thầy thuốc'.

Hình ảnh các bác sĩ bơ phờ sau 1 ngày chiến đấu giành lại sự sống cho sản phụ. Ảnh bác sĩ Phạm Văn Học.

Hình ảnh các bác sĩ bơ phờ sau 1 ngày chiến đấu giành lại sự sống cho sản phụ. Ảnh bác sĩ Phạm Văn Học.

'Nỗi buồn thầy thuốc!

Sản phụ Đào Thị Đ… 35 tuổi trú tại Huyện Đoan Hùng, Phú Thọ, vào viện hồi 20h ngày 26/11/2020. Tiền sử sản phụ đã đẻ thường lần một năm 2011 con nặng 3,5kg, lần hai năm 2016 con nặng 4kg. Lần này dự tính thai 40 tuần. Quá trình mang thai khoẻ mạnh, Khoảng 19h ngày 26/11/2020 sản phụ xuất hiện đau bụng từng cơn hạ vị, tăng dần, ra nước âm đạo, đến khám có dấu hiệu chuyển dạ, lúc vào khung chậu bình thường, CTC/VB: 30/90cm, cơn co tử cung TS 1~2, tim thai 140 lần/phút, cổ tử cung xoá 80%, ngôi đầu, ối vỡ, nước ối trong. Qua kết quả thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng các bác sĩ thống nhất chẩn đoán: Thai 40 tuần chuyển dạ con lần 3, ối vỡ sớm giờ thứ nhất.

Diễn biến cuộc đẻ:

20h45: Chỉ định truyền tăng co vì cơn co tử cung không phù hợp với giai đoạn chuyển dạ

21h: Cổ tử cung mở 4cm, Chỉ định làm giảm đau.

21h30: Cổ tử cung mở hết, Chuẩn bị dụng cụ đỡ đẻ.

21h45: Cổ tử cung mở hết, Ngôi chỏm, Thế ChCPS, chưa lọt, tiên lượng đẻ khó, bác sĩ trực giải thích, chồng sản phụ đồng ý chuyển phương pháp.

22h: Sau khi hội chẩn lãnh đạo, BS chỉ định mổ, lý do vì ngôi không lọt.

22h30: Cuộc mổ lấy thai kết thúc, sơ sinh là một bé gái, nặng 3500, khóc tốt. Tuy nhiên sau lấy thai tình trạng tử cung co hồi kém mặc dù các bác sĩ đã sử dụng tất cả các kỹ thuật cầm máu trong phẫu thuật và thuốc theo đúng phác đồ của Bộ Y tế giúp co tử cung, cầm máu… nhưng tình trạng không cải thiện.

0h ngày 27/11/2020 tình trạng bệnh nhân diễn biến xấu, da, niêm mạc nhợt, tử cung không co, nhẽo, tím tái, liên tục chảy máu, M: 110 L/P, HA:100/60 mmHg, xác định đây là một trường hợp đờ tử cung, một trong những tai biến ít gặp nhưng đặc biệt nguy hiểm trong sản khoa, sản phụ không đáp ứng với tất cả các loại thuốc hiện có, kíp mổ đã báo cáo GĐ và kích hoạt báo động toàn viện.

0h20: Giám đốc bệnh viện trực tiếp giải thích cho chồng sản phụ, biện pháp duy nhất để cầm máu cũng có nghĩa là cứu tính mạng của sản phụ là buộc phải tiến hành cắt tử cung. Tuy nhiên chồng sản phụ nhất quyết không đồng ý. Tại thời điểm sản phụ có diễn biến xấu, bác sĩ hồi sức đã tiến hành truyền 03 đơn vị Khối hồng cầu nhóm O/Rh(+) 350 ml và 2 đơn vị Huyết tương đông lạnh B/Rh(+) thể tích 250 ml nhưng tình trạng sản phụ hoàn toàn không cải thiện.

0h40: xuất hiện tình trạng rối loạn đông máu, huyết áp tụt, mạch nhanh, nhỏ khó bắt, da niêm mạc nhợt nhạt, máu chảy ở tất cả các vị trí, được sự đồng ý của Luật sư Nguyễn Đức Nhưng kíp mổ cho phép chồng sản phụ trực tiếp vào phòng mổ để chứng kiến toàn bộ những việc đang diễn ra, quá trình cấp cứu, chăm sóc của các bác sĩ, hình ảnh các kỹ thuật viên và bác sĩ huyết học lấy máu ngay của chính các bác sĩ trong phòng mổ để truyền cho vợ mình trên bàn mổ; lúc này chồng sản phụ mới đồng ý cho bác sĩ cắt tử cung. Quyết định cắt tử cung để cứu tính mạng sản phụ là một quyết định hoàn toàn đúng đắn và là duy nhất. Tuy nhiên chính sự chần chừ của gia đình đã khiến cuộc mổ gặp rất nhiều khó khăn, tính mạng của sản phụ liên tục bị đe dọa.

Từ 0h đến 5h15p kíp phẫu thuật, gây mê hồi sức đã phải truyền tổng số 05 đơn vị khối hồng cầu và 07 đơn vị máu toàn phần của chính chồng sản phụ và của các bác sĩ, nhân viên y tế của bệnh viện, cuộc mổ kéo dài đến hơn 5 giờ sáng mới kết thúc.

Nhiều bác sĩ và nhân viên y tế trong chính kíp mổ đã sẵn sàng sắn tay áo để cho đi những giọt máu của mình cứu giúp sản phụ. Ảnh bác sĩ Phạm Văn Học.

Nhiều bác sĩ và nhân viên y tế trong chính kíp mổ đã sẵn sàng sắn tay áo để cho đi những giọt máu của mình cứu giúp sản phụ. Ảnh bác sĩ Phạm Văn Học.

Hiện tại sản phụ đã hoàn toàn ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt. Câu chuyện thấm đẫm tính nhân văn, nhiều bác sĩ và nhân viên y tế trong chính kíp mổ đã sẵn sàng sắn tay áo để cho đi những giọt máu của chính mình để kéo về sự bình an, mạng sống của người bệnh, hành động đó xứng đáng được nhận lại những lời cảm ơn, sự suy tôn ghi nhận của người bệnh, gia đình người bệnh. Tuy nhiên thực tế lại ngược lại, ngay sáng hôm sau, sáng hôm sau nữa và ngày hôm nay chúng tôi đã nhận được sự oán trách, giận dữ thậm chí là sự thóa mạ, xúc phạm của chính… chồng sản phụ.

Chúng tôi hoàn toàn tự tin, khẳng định về khoa học và pháp lý quá trình tiếp nhận, thăm khám, cuộc đẻ và cả cuộc mổ các bác sĩ đã làm hết trách nhiệm, làm tuyệt đối đúng phác đồ của Bộ Y tế, làm đúng và làm tất cả các thao tác, quy trình quy phạm, kỹ thuật có thể, các bác sĩ không có bất cứ một sai sót chuyên môn nào dù là nhỏ nhất, chính nhờ sự tuân thủ và làm đúng đó mà các bác sĩ đã cứu được một người bệnh từ trạng thái thập tử nhất sinh, tính mạng ngàn cân treo sợi tóc.

Về đạo đức chúng tôi cũng hoàn toàn thanh thản, dù không cứu được tử cung của người mẹ nhưng đó là tình huống bất khả kháng, ở BV của chúng tôi hay ở bất cứ ở bệnh viện nào khác trên thế giới các bác sĩ cũng sẽ phải làm như vậy. Hình ảnh các bác sĩ và nhân viên y tế gục ngã ngay trong phòng mổ sau một đêm thức trắng, sau khi vắt kiệt sinh lực của mình để chiến đấu với tử thần, và sau khi cho đi những giọt máu của chính bản thân mình đã chạm vào trái tim của những người có lương tâm. Chúng tôi sẵn sàng đối mặt với bất cứ một tình huống pháp lý nào, chúng tôi đã và sẽ công khai những gì đã diễn ra trước, trong và sau cuộc mổ, chúng tôi cũng sẽ không cho phép bất cứ ai bôi nhọ, xúc phạm danh dự những thầy thuốc đã cống hiến hết mình vì người bệnh. Trước khi phán xét người khác hy vọng những người thân của sản phụ hãy nhìn nhận lại toàn bộ diễn biến của sự việc, đừng để sự việc đi quá xa giới hạn cho phép'.

Cũng với đó là hình ảnh các bác sĩ và nhân viên y tế gục ngã ngay trong phòng mổ sau một đêm thức trắng, sau khi vắt kiệt sinh lực của mình để chiến đấu với tử thần, và sau khi cho đi những giọt máu của chính bản thân mình để tiếp sức cho sản phụ. Tuy nhiên điều khiến các y bác sĩ trăn trở là việc dù đã cứu sống 1 mạng người nhưng người chồng của sản phụ lại quay lại chửi bới, xúc phạm.

Ngay sau khi chia sẻ trên mạng xã hội, bài viết đã nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng. Đa phần các ý kiến đều cho rằng, việc 'mẹ tròn con vuông' đã là may mắn cho gia đình nên việc chửi bới, trách móc của người chồng là không nên.

'Kể cả trường hợp xấu nhất là phải chọn lựa giữa cứu con hay vợ thì cũng phải chọn cứu vợ ngay chứ nói gì đến việc chỉ phải cắt tử cung', Vũ Tuấn Quỳnh cho biết.

'Hồi hộp theo từng tình tiết, cuối cùng cũng thở phào khi biết sản phụ đã ổn định. Các cụ nói “chửa cửa mả” cấm có sai mà', Hồng Hải cho hay.

'Cả mẹ và con được khỏe mạnh là phúc phận lớn. Được gặp bác sĩ giỏi nhiệt tình trách nhiệm là may mắn rồi đã không biết ơn còn chửi bới gì nữa', Thúy Na chia sẻ.

Theo Vy Vy/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều