Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Nón lá sen: Món quà lưu niệm độc đáo và công phu của xứ Huế mộng mơ

Những chiếc nón lá xanh mướt, được làm từ lá sen, mang trong mình tinh hoa và biểu tượng của dân tộc.

Nón lá từ lâu đã là biểu tượng của đất nước và con người Việt Nam, gắn liền với hình ảnh người phụ nữ Việt duyên dáng, đằm thắm. Còn bông sen cũng đã trở thành 'quốc hoa' của chúng ta, mang trong mình thông điệp về sự thanh cao, quật cường của một dân tộc nhỏ bé. 

Cố đô Huế là một trong những tỉnh thành gắn liền với biểu tượng nón lá. Tới Huế, người ta sẽ tìm thấy ở bất cứ đâu hình ảnh những chiếc nón được đan từ đôi tay khéo léo của các bà các cô trong làng nghề, như một biểu tượng du lịch vậy. 

Và nón lá sen, sự kết hợp hoàn hảo giữa hai biểu tượng dân tộc đã thu hút sự quan tâm và ưa chuộng của nhiều du khách trong và ngoài nước khi đến với xứ Huế mộng mơ. 

Nón lá sen, một sản phẩm độc đáo của làng nghề Huế

Nón lá sen, một sản phẩm độc đáo của làng nghề Huế

Hái lá sen từ những đầm sen Huế, người thợ lành nghề sẽ phải ủ sen, phơi khô sau đó mới đủ điều kiện đưa vào công đoạn làm nón. Khác biệt lớn nhất của nón lá sen với những chiếc nón khác là ở họa tiết và màu sắc của nó.

Màu xanh mướt dịu dàng, thanh mát của lá sen nổi bật lên nền trắng của những chiếc áo dài. Hơn nữa, những đường gân lá nổi bật trên vành nón, bên trong nón, tạo thành hình búp sen cũng vô cùng độc đáo. 

Nón lá sen: Món quà lưu niệm độc đáo và công phu của xứ Huế mộng mơ 1

Nón lá sen phải trải qua nhiều công đoạn công phu mới có thể đến tay du khách

Nón lá sen phải trải qua nhiều công đoạn công phu mới có thể đến tay du khách

Hiện nay, có không ít làng nghề và cửa hàng lưu niệm bán nón lá sen ở Huế. Du khách khi đến với thành phố miền Trung này sẽ được chiêm ngưỡng những 'tác phẩm nghệ thuật' được làm ra từ bàn tay khéo léo của người thợ. 

Không chỉ phục vụ mục đích du lịch, nón lá sen còn rất bền và hữu dụng không kém những chiếc nón lá truyền thống. Công sức, tâm huyết và tình yêu dành cho những sản vật địa phương được người dân gói ghém vào mỗi chiếc nón lá sen, đưa văn hóa Huế nói riêng và Việt Nam nói chung đi khắp nơi trên thế giới. 

Nón lá sen thanh lịch, cao quý

Nón lá sen thanh lịch, cao quý

Nhìn hình ảnh những cô gái, từ Việt đến Tây, ai ai cũng duyên dáng, nền nã với chiếc nón sen, người ta mới thấy được cái hồn cốt của dân tộc đẹp đẽ và đáng trân trọng làm sao.

Hình ảnh nón lá sen gắn liền với người con gái Việt

Hình ảnh nón lá sen gắn liền với người con gái Việt

 Nguồn ảnh: Hong Thao (group Việt Nam ơi)

Góp ý cho Tiin