Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

NTK Hà Minh Phúc và phương pháp 'lạ đời': Vứt con vào nơi khó khăn nhất để trải nghiệm điều quý giá

'Muốn thay đổi, phải liều lĩnh' - đó là quan điểm của người mẹ này trong phương pháp nuôi dạy con cái.

Gần đây, khi trào lưu 'Rich Kids' nở rộ hơn bao giờ hết. Những bạn trẻ 'gây choáng' với những món đồ hàng hiệu đắt đỏ vài chục, vài trăm triệu được nhắc đến rất nhiều trên mạng xã hội. Đã có nhiều quan điểm khác nhau được đưa ra từ phía các bậc phụ huynh cũng như từ góc nhìn của giới trẻ. Là một người mẹ, nhà thiết kế Hà Minh Phúc cũng đã có những nhìn nhận về 'Rich Kid' và bày tỏ quan điểm riêng trong cách nuôi dạy con của mình.

Nhà thiết kế Hà Minh Phúc

Nhà thiết kế Hà Minh Phúc

Mới đây, Minh Phúc đã có chia sẻ khá dài trên trang cá nhân và gây chú ý với quyết định đưa con trai mình lên vùng núi cực khổ để trải nghiệm cuộc sống như một người nông dân trước khi vào năm học mới. Cô cho biết, đây là một quyết định khó khăn nhưng tin rằng đây sẽ là điều tốt cho con.

'Tôi sẽ 'ném' Bốp cậu chàng mới 11t tính tình siêu ngây thơ và hồn nhiên vào nơi cực khổ nhất, 1 địa điểm ở tít tận miền núi Phú Thọ. Cuộc sống ở đây sẽ khác hoàn toàn những gì con được biết và đã trải qua nơi phố thị. Chắc nhiều người nghĩ mình hâm, nhưng thây kệ vì bản thân luôn hiểu là mình sẽ làm điều tốt nhất cho con!

Trẻ con như búp trên cành, cứ sống trong cảnh sẵn có liệu các con bao giờ mới hiểu, bằng bao sự khó khăn vất vả bố mẹ mới có thể lo lắng cuộc sống cho con và cho gia đình được như thế này. Nhưng làm thế nào để hiểu, là cả một vấn đề, cá nhân tôi đề cao sự trải nghiệm thực tế', NTK viết.

Bé Bốp con trai đầu của Minh Phúc

Bé Bốp con trai đầu của Minh Phúc

Được biết, ban đầu người mẹ này cũng mất rất nhiều thời gian trằn trọc suy nghĩ có nên hay không, nhưng từ khi xem màn 'bóc giá hàng hiệu' của các bạn trẻ, cô đã quyết tâm phải để con mình hiểu được giá trị đồng tiền và không được dễ dãi trong cách tiêu tiền.

NTK chia sẻ: 'Tôi là người làm về thời trang, cũng va đập cuộc sống nhiều, nhưng ở trên cương vị một người mẹ, tôi đã rất sốc. Đúng là phải dùng từ 'choáng' với quan niệm sử dụng tiền của giới trẻ để phô trương hình ảnh hay để khẳng định bản thân một cách khủng khiếp đến như vậy.

Sự chịu chơi của các em bé Việt xuất hiện trong clip thật không biết diễn tả sao. Bản thân tôi chưa bao giờ hoặc hiếm khi bàn luận, nhận xét gì những chuyện xã hội. Bởi suy cho cùng, mỗi người một lối sống, một cuộc đời riêng, mình không phải người trong cuộc nên không thể hiểu hết. Nhưng với gia đình tôi, với các con tôi thì khác, không thể dễ dãi với sự hưởng thụ như vậy được .

NTK Hà Minh Phúc và phương pháp 'lạ đời': Vứt con vào nơi khó khăn nhất để trải nghiệm điều quý giá 2

Tôi thật sự ấn tượng với một câu chuyện đã từng đọc 'TRƯỜNG ĐẠI HỌC TỐT NHẤT CHÍNH LÀ TRƯỜNG NGHÈO KHỔ'. Phải có gian nan, vất vả, khó khăn con người ta mới có được những trải nghiệm sâu lắng để hiểu, để yêu và biết san sẻ về cuộc sống hơn. Bao giờ con người đi qua sự khó khăn thì cũng biết trân quý cuộc sống hơn nhiều.

Tôi giật mình khi thấy nhiều bạn trẻ còn quá nhỏ đã dùng trên người những sản phẩm trị giá bằng cả một gia tài của gia đình 1 nhà nông chỉ để thể hiện giá trị bản thân và thấy điều đó rất hiển nhiên. Sao lại có thể dễ dãi đến như vậy trong cách sử dụng tiền ?

Cá nhân tôi cảm nhận thấy các bạn chưa có ý thức về đồng tiền, trong cách chi tiêu hoặc đó là sự nuông chiều của bố mẹ dành cho các con. Nếu tôi có quá nhiều tiền cũng không bao giờ chiều con như vậy. Thực tế đã chứng minh, cái gì dễ dãi quá sẽ không đáng để trân trọng. Sướng quá rồi khi khổ chịu làm sao?'.

Minh Phúc tâm sự, cô chưa bao giờ nói với con mình rằng lớn lên không cần làm gì, cứ lấy sẵn của cải của bố mẹ mà tiêu. Thay vào đó, làm cha mẹ thì cần cho các con bàn đạp, giúp các con chạm tay vào ước mơ bằng sự cố gắng và nỗ lực từng ngày.

Kể về bé Bốp con trai mình, Minh Phúc đã để con học làm mọi thứ từ khi còn nhỏ. Làm bánh, đóng bánh , đi ship hàng dưới trời nắng 42 độ,... Dù chẳng giống ai, nhưng cậu bé nhờ vậy mà học được nhiều bài học thật sự ý nghĩa. Con trai cô đã hiểu rằng nếu làm sai sẽ bị trừ tiền lãi vào chính những số tiền cậu bé đi ship bánh nhưng quên không thu, đây là bài học tự chịu trách nhiệm cho những việc mình làm. Rồi hàng ngày làm việc tạo thành thói quen dọn dẹp sạch sẽ những gì vừa vứt ra...

Cậu bé Bốp được học làm bánh, gói bánh, tự đi giao hàng từ lúc còn nhỏ

Cậu bé Bốp được học làm bánh, gói bánh, tự đi giao hàng từ lúc còn nhỏ

NTK Hà Minh Phúc và phương pháp 'lạ đời': Vứt con vào nơi khó khăn nhất để trải nghiệm điều quý giá 4

Giờ đây em đã có thể tự làm việc một cách gọn gàng, thuần thục

Giờ đây em đã có thể tự làm việc một cách gọn gàng, thuần thục

Sản phẩm bánh trung thu do chính tay Bốp làm ra

Sản phẩm bánh trung thu do chính tay Bốp làm ra

'Vậy nên sắp đến ngày bạn ý đi học, mẹ sẽ quyết tâm đưa bạn đi 'đày ải' một cuộc sống vất vả ở miền núi, nơi hoàn toàn trái ngược với thành phố. 1 nơi mà bạn ấy phải chăn trâu, cắt cỏ, nấu bếp củi... như một người nông dân đích thực. Dù khó khăn, nhưng tôi tin, đó là 1 trải nghiệm vô cùng quý báu cho con. Có sướng phải có khổ, mà có khổ sau sướng mới thấy quý!'.

NTK Hà Minh Phúc và phương pháp 'lạ đời': Vứt con vào nơi khó khăn nhất để trải nghiệm điều quý giá 7

Bài viết của NTK Minh Phúc đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ rất lớn từ cộng đồng mạng, đặc biệt là những người đã làm cha mẹ. Nhiều người cho rằng cách làm của cô dù có hơi khó khăn đối với các con nhưng sau này những đứa trẻ sẽ cảm thấy biết ơn vì sự gian khổ đó đã làm nên những con người trưởng thành, mạnh mẽ trong cuộc sống.

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi