Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nữ bác sĩ từ chối điều trị để sinh con đã qua đời ở tuổi 33

Căn bệnh ung thư đã cướp đi một người mẹ yêu con vô bờ bến.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hạnh (SN 1985) tốt nghiệp lớp bác sĩ nội trú chuyên ngành Nội xương khớp, Đại học Y Hà Nội năm 2014.  Sau khi tốt nghiệp, chị về công tác tại Khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Cứ ngỡ rằng cuộc sống sẽ mãi yên bình bên chồng và cô con gái nhỏ. Nhưng số phận đã không mỉm cười với chị.

Là người con gái nông thôn từ Ninh Binh ra Hà Nội, tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội với tấm bằng loại giỏi. Một tương lai tươi sáng đang chờ đón chị. Nhưng sau khi nhận tấm bằng tốt nghiệp bác sĩ nội trú được 1 năm, tháng 12/2015, chị Hạnh bị thai lưu em bé thứ hai khi có bầu gần 6 tháng.

Nỗi đau mất con chưa kịp nguôi ngoai chị lại phát hiện mình mắc căn bệnh hiểm nghèo – ung thư tuyến vỏ thượng thận, một loại ung thư hiếm gặp. Chưa dừng lại ở đó, cơ hội điều trị của nữ bác sĩ thu hẹp hơn rất nhiều bởi căn bệnh này ít đáp ứng với hóa chất và xạ trị. 

Bác sĩ Nguyễn Thị Hạnh 

Bác sĩ Nguyễn Thị Hạnh 

Cuối năm 2015, các bác sĩ bệnh viện Việt Đức đã phẫu thuật cắt bỏ khối u kích thước 2.5 cm cho chị Hạnh và chỉ định điều trị hóa chất để tránh ung thư di căn ra toàn bộ cơ thể. Tuy nhiên, chị vẫn khát khao được làm mẹ thêm một lần nữa. Sau nhiều đêm giằng xé, bác sĩ Hạnh quyết định từ chối điều trị với suy nghĩ ‘nếu không may mẹ mất đi thì con gái nhỏ sẽ có chị có em để san sẻ, đỡ đần cho nhau'. Mặc cho bản thân mình phải chịu nhiều đau đớn do căn bệnh ung thư hành hạ.

Sau khi tiến hành cắt bỏ khối u, chị quay trở lại với cuộc sống bình thường, tiếp tục công việc bác sĩ điều trị tại Khoa Cơ xương khớp. Gần 1 năm sau, gia đình chị Hạnh vỡ òa hạnh phúc chào đón thêm một bé gái vào đầu năm 2016.

Tưởng chừng số phận đã mỉm cười với chị. Nhưng điều tồi tệ nhất đã đến, cuối tháng 1 vừa qua, khi kiểm tra sức khỏe định kì, chị Hạnh nhận tin dữ u tái phát, di căn nhiều nơi với nhiều khối u kích thước rất lớn gần 10 cm. Là một người bác sĩ tài năng với nghị lực phi thường, chị vẫn đi làm, chăm sóc chu đáo cho bệnh nhân, không một lời than phiền dù lòng ngổn ngang lo lắng trăm mối. Lo bố mẹ già ở quê gồng mình kiếm tiền chữa trị cho con, lo hai con nhỏ không ai chăm sóc…

Tháng 2/2018, chị Hạnh trải qua ca đại phẫu mổ bụng và lồng ngực để xử lý các khối u di căn ở trung thất, phổi, ổ bụng. Tiếp chuyện cùng Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khi bà ghé thăm, bác sĩ Hạnh vẫn tươi cười, kiên định, lạc quan. 

Chị Hạnh tiếp chuyện cùng Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khi bà ghé thăm

Chị Hạnh tiếp chuyện cùng Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khi bà ghé thăm

Vậy mà ngày hôm nay, nụ cười ấy đã vĩnh viễn tắt. Hơn 9 tháng sau cuộc đại phẫu, dù kiên cường chiến đấu với bệnh tật nhưng chị đã không thể qua khỏi và ra đi mãi mãi ở tuổi 33. Đồng nghiệp, bệnh nhân, sẽ nhớ mãi nữ bác sĩ tận tụy, hết lòng vì người bệnh. Và hơn hết là một người mẹ sẵn sàng hy sinh tất cả vì con cái.

Giúp Tiin sửa lỗi