Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Nữ điều dưỡng đầu tiên mắc Covid-19 ở BV Bạch Mai bất ngờ lên tiếng: 'Họ nói tôi là nguồn lây nhiễm, tôi sốc và suy sụp vô cùng'

Nữ điều dưỡng lần đầu chia sẻ về cuộc sống bị đảo lộn khi nghe tin mình mắc Covid-19.

Ngày 20/3, Bộ Y tế công bố 2 ca nhiễm mới (BN86 và BN87), cả 2 người này đều là điều dưỡng tại BV Bạch Mai, họ cũng là những nhân viên y tế đầu tiên tại Việt Nam nhiễm bệnh.

Qua quá trình điều tra dịch tễ, nhiều khả năng BN86 đã lây cho BN87 trong quá trình cả 2 làm việc và có những hoạt động chung như: cùng ăn trưa, cùng nghỉ trưa, gặp nhau trong thang máy,… Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa thể tìm ra F0 đã lây cho các điều dưỡng này.

Sau hơn 2 tuần điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân 86 (bà H, SN 1966) lần đầu chia sẻ về thời điểm nhận tin mình mắc bệnh và cuộc sống gia đình có nhiều xáo trộn sau ngày hôm ấy.

BN86 đang điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Vietnamnet

BN86 đang điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Vietnamnet

'Chỉ mong mình có thể thở được'

'Sáng 19/3, tôi làm thủ tục ra viện (chữa huyết áp cao) và cảm ơn các y, bác sĩ. Buổi trưa, tôi trở về Trung tâm bệnh nhiệt đới để ăn cơm. Lúc này, cả trung tâm nhận được lệnh sàng lọc bệnh nhân vì có một điều dưỡng dương tính với SARS-CoV2.

Tôi cũng tham gia sàng lọc. Đến chiều 19/3, một số lãnh đạo và nhân viên bệnh viện gọi điện hỏi: 'Chị H. ơi, chị đang ở đâu?'. Liên tục nhiều người hỏi vị trí, tôi đoán chắc mình có vấn đề'. - bà H chia sẻ với Vietnamnet.

Sau đó, nữ điều dưỡng 54 tuổi có kết quả dương tính nCoV. Hơn 5h chiều ngày 19/3, bà H được chuyển vào BV Nhiệt đới Trung ương.

'Lúc đó, tôi không kịp chuẩn bị gì, chỉ có một chiếc túi xách với chùm chìa khóa nhà, trên người vẫn nguyên bộ quần áo blue.

Lúc tôi đi xuống, mọi người dạt xa ra, không ai dám gần. Tôi lên xe đúng vào đêm mưa rét, trên tay chỉ có chiếc túi xách. Thời điểm đó, tôi thấy cô đơn vô cùng', bà H. khóc nhớ lại.

Quá trình điều trị, bà H đối mặt với những giây phút mà cơ thể mệt mỏi, ho và sốt. 'Từ đêm 20 sang ngày 21, tôi liên tục sốt cao. Cơ thể đau, mỏi mệt, không còn sức để nói. Lúc đó, tôi chỉ mong, mình có thể thở được' - bà H nhớ lại.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Gia đình tan tác mỗi người một nơi

Nữ điều dưỡng H chia sẻ: 'Tôi có cháu ngoại mới 19 tháng tuổi, con gái đang mang thai và mẹ đẻ gần 80 tuổi… Bên cạnh đó, thời gian tôi nằm viện, người thân, bạn bè đến thăm. Tôi áy náy, vì mình mà mọi người lại trở thành F1'.

Sau khi bà H. có kết quả dương tính, mẹ, em gái và cháu gái của bà H. phải cách ly tại BV Đa khoa Hoài Đức. Chồng, con và cháu cách ly tại BV Hà Đông. Con gái bà có kết quả dương tính cũng phải vào BV Nhiệt đới Trung ương.

'Nhà tôi phải đóng cửa, khử khuẩn, mỗi người một nơi, tan tác. Lúc trong viện, tôi chỉ biết nghe ngóng kết quả, cầu mong không thêm ai bị nhiễm như mình', bà H. nhớ lại.

Khi sức khỏe tốt hơn và có thể sử dụng điện thoại, bà H đã đọc được những tin tức nói về mình. 'Có những người nói rằng, tôi là nguồn lây nhiễm; vì tôi mà khoa C4 và trung tâm nơi tôi làm việc phải cách ly… Tôi sốc, suy sụp vô cùng.

Tôi từng tư vấn cho các bệnh nhân nhiễm HIV giúp họ vượt qua mặc cảm, kỳ thị nhưng không ngờ một ngày mình lại rơi vào trường hợp đó. Tôi đau lòng lắm', nữ điều dưỡng bật khóc chia sẻ.

Để vượt qua những cảm giác tồi tệ đó, bà H đã nghĩ về gia đình, về công việc, về những người thân yêu. Bà H nói: 'Tôi nghĩ, mình phải vượt qua được nguy hiểm, phải sống. Sống được, mới giải quyết được các vấn đề khác'.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Là một người công tác trong ngành y, nay lại được chính các đồng nghiệp chăm sóc, bà không khỏi xúc động và biết ơn. 'Khi chọn nghề y, tôi và các đồng nghiệp xác định phải đối mặt nhiều nguy cơ lây nhiễm nhưng tôi chấp nhận và tự hào về nghề của mình. Tôi cũng mong các bệnh nhân Covid-19, hãy tin tưởng, thông cảm và tuân theo chỉ dẫn bác sĩ. Có thế, chúng ta mới vượt qua đại dịch này' - bà H nói thêm.

Nguồn: Vietnamnet

Góp ý cho Tiin