Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Quay video cảnh sát Mỹ đè gãy cổ người da màu, nữ sinh 17 tuổi nhận giải thưởng danh giá: 'Thay vì chỉ trích, hãy cảm ơn tôi'

'Thay vì chỉ trích tôi, hãy cảm ơn tôi, bởi vì đó có thể là một trong những người thân yêu của bạn và bạn cần biết được sự thật' - người quay clip nói.

(Bài viết có những video nhạy cảm gây sốc, đọc giả cân nhắc trước khi xem)

Nữ sinh 17 tuổi Darnella Frazier vừa được quyết định trao tặng giải thưởng vì quay video cho thấy nhân viên cảnh sát ghì chết người đàn ông da màu từng gây rúng động nước Mỹ hồi tháng 5/2020.

Clip: Người đàn ông da màu bị cảnh sát Mỹ đè gãy cổ trên đường

Theo The Associated Press, Darnella Frazier được trao tặng giải thưởng vì lòng can đảm PEN/Benenson 2020 từ tổ chức phi lợi nhuận 'văn học và tự do ngôn luận' PEN America.

Darnella Frazie

Darnella Frazie

'Với chỉ một chiếc điện thoại, Darnella đã thay đổi lịch sử của nước Mỹ, châm ngòi mạnh mẽ cho phong trào biểu tình chấm dứt nạn phân biệt chủng tộc và bạo lực chống người da đen có hệ thống dưới bàn tay của cảnh sát. Với sự bình tĩnh, sự can đảm, Darnella đã đứng ra làm nhân chứng, cho phép hàng trăm triệu người được nhìn thấy những gì Darnella phải chứng kiến', CEO của PEN America, ông Suzanne Nossel nói trong một thông cáo báo chí.

'Nếu không có sự hiện diện của Darnella, và tinh thần sẵn sàng hy sinh sự an toàn của chính mình, chúng ta có thể không bao giờ biết được sự thật về cái chết của George Floyd. Chúng tôi tự hào ghi nhận sự dũng cảm của cô ấy với giải thưởng này' - ông nói thêm.

Video cái chết của George Floyd gây rúng động toàn nước Mỹ.

Video cái chết của George Floyd gây rúng động toàn nước Mỹ.

Cụ thể, vào 25/5, Frazier quay một video cho thấy nhân viên cảnh sát thành phố bang Minneapolis, Derek Chauvin quỳ trên cổ Floyd khiến ông tử vong. Vài ngày sau, theo Insider, Frazier cho biết cô nhận được rất nhiều chỉ trích và tấn công qua mạng vì chỉ đứng quay video mà không tham gia giúp đỡ cứu George Floyd.

'Tôi không mong đợi những người không ở trong hoàn cảnh đó có thể hiểu tại sao và cảm nhận của tôi như thế nào. Tôi mới chỉ là một trẻ vị thành niên 17 tuổi, tất nhiên là tôi sẽ không chống lại cảnh sát', Frazier nói trong một bài đăng trên Facebook phản ứng lại sự phản đối.

Những cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd kéo dài tới hơn 3 tháng sau đó. Ảnh: Adam Miller/Insider.

Những cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd kéo dài tới hơn 3 tháng sau đó. Ảnh: Adam Miller/Insider.

Ông Nossel nói với tờ Associated Press: 'Darnella Frazier đã phải hứng chịu một lượng lớn tin đồn sau khi phát hành đoạn video. Mọi người buộc tội cô ấy tham gia vì tiền, hoặc để nổi tiếng, hoặc hỏi tại sao cô ấy không can thiệp. Và mọi chuyện cứ thế diễn ra như vậy. Chúng tôi muốn quay lại, nhìn nhận và đề cao hành động này'.

Darnella Frazier cho biết cô đã bị tổn thương tâm lý sau khi chia sẻ video lên mạng xã hội.

Darnella Frazier cho biết cô đã bị tổn thương tâm lý sau khi chia sẻ video lên mạng xã hội.

Frazier nói thêm rằng bất chấp những lời chỉ trích thì cuối cùng video của cô cũng trở thành bằng chứng để các nhà chức trách nhanh chóng buộc tội nhân viên cảnh sát đã gây ra cái chết của Floyd.

Nữ sinh 17 tuổi chia sẻ: 'Nếu không phải vì tôi thì 4 cảnh sát kia sẽ không bị sa thải và rất nhiều vấn đề khác sẽ xảy ra. Video đã lan rộng khắp thế giới cho mọi người xem và biết! Gia đình ông ấy cũng đã xem được nó và biết chuyện gì đã xảy ra'.

'Thay vì chỉ trích tôi, hãy cảm ơn tôi, bởi vì đó có thể là một trong những người thân yêu của bạn và bạn cần biết được sự thật'.

Sau khi video của Darnella được đăng tải, toàn thế giới rúng động. 4 sĩ quan cảnh sát liên quan tới sự việc bị sa thải, Chauvin bị bắt giữ và truy tố tội giết người cấp độ ba. Các cuộc biểu tình phản đối cảnh sát và đòi công lý cho Floyd đã nổ ra ở hàng trăm thành phố trên khắp nước Mỹ.

(Theo Insider)

Góp ý cho Tiin