Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

#Motngaykhac: 16 năm sau song sắt và điều ước đặc biệt của nữ tù nhân

16 năm cách biệt với xã hội, K.L chỉ có những hình dung sơ sài về thế giới ngoài kia đang có sự thay đổi lớn, thông qua những câu chuyện vụn vặt mà gia đình kể lại mỗi lúc lên thăm, hay từ các tấm ảnh chụp đường xá, ngôi nhà được bố mang lên gửi.

Nữ cử nhân đặt bom khiến 3 người thiệt mạng rúng động dư luận một thời

Năm 2003, dư luận cả nước từng một phen rúng động trước vụ án nữ cử nhân đặt bom khiến 3 người thiệt mạng. Nhân vật được nhắc đến là Lại Thị K.L, sinh năm 1977, ở huyện Thịnh Đán, tỉnh Thái Nguyên.

K.L vốn xuất thân từ một gia đình gia giáo. Từ nhỏ, K.L học giỏi và chăm ngoan, tốt nghiệp cấp 3, cô thi đỗ vào trường đại học Nông nghiệp 3 Thái Nguyên với số điểm cao.

Lại Thị K.L trong Trại giam Xuân Nguyên (Hải Phòng)

Lại Thị K.L trong Trại giam Xuân Nguyên (Hải Phòng)

Suốt khoảng thời gian đại học, K.L tập trung học tập. Ra trường, cô làm việc tại Hội cứu trợ trẻ em tàn tật Hà Nội. Cũng trong thời gian này, K.L gặp gỡ mối tình đầu của mình là anh Nguyễn Văn V - cán bộ làm việc tại một công ty ở Gia Lâm, Hà Nội.

Mối tình kéo dài chưa đầy 1 năm nhưng để lại cảm xúc sâu sắc trong lòng cô gái trẻ, cô đã trao tất cả những gì quý giá nhất cho người yêu, kể cả trinh tiết. Nhưng rồi cuối cùng họ cũng chia tay.

Phần muốn chạy trốn mối tình đầu, phần muốn có công việc tốt hơn, K.L chuyển về công tác tại công ty khoáng sản ở Bắc Kạn. Nơi đây, cô gặp được mối tình thứ hai - anh chàng kỹ sư trẻ Ngô Mạnh Hùng, sinh năm 1971, quê Thái Bình.

Yêu nhau được một thời gian, hai người dọn về sống chung tại căn phòng tập thể của công ty. Trong quá trình chung sống, Hùng biết K.L không còn trinh trắng nên vặn hỏi về chuyện trước đây. Chứng kiến người yêu vẫn khóc vì mối tình đầu, Hùng nổi cơn ghen rồi bảo cô gọi điện cho anh V để nói chuyện.

Trong quá trình ảnh gây gổ qua điện thoại, Hùng gọi anh V là 'sở khanh', 'lừa gạt'. Và lời đáp trả của anh V đã làm dấy lên cơn tức tối cực điểm trong Hùng: 'Tao thải nó ra cho mày đấy'.

Sau khi kết thúc cuộc điện thoại, Hùng tuyên bố sẽ tìm bằng được V để 'dạy cho một bài học'. K.L đơn giản nghĩ rằng, nếu ầm ĩ nhất thì hai người đàn ông cũng chỉ dùng đến nắm đấm là cùng, nên không kiên quyết can ngăn. Nhưng dã tâm của Hùng lại nhiều hơn thế.

Trưa 31/10/2003, K.L đi làm về thì Hùng bảo đi cùng để mang 'quà' xuống Hà Nội hỏi thăm anh V, giấu trá hình trong chiếc đài là một quả mìn tự chế, Hùng gửi xong thì trở về nơi ở, sinh hoạt bình thường như không có chuyện gì xảy ra.

Hôm đó, anh V vắng nhà, trong căn hộ tập thể chỉ còn người vợ mới sinh và em trai V. Nhận được quà là một chiếc đài, em trai V đã mở ra không chút nghi ngờ, người này bật nút thì một tiếng nổ xé trời. Quả bom làm 3 người thiệt mạng gồm vợ anh V, đứa con mới sinh 2 tháng tuổi và em trai anh V, một đứa bé 14 tuổi hàng xóm đến chơi cũng bị thương tật 94%.

Tung tích thủ phạm nhanh chóng được tìm ra, Ngô Mạnh Hùng bị tòa án nhân dân TP. Hà Nội tuyên án tử hình. Lại Thị K.L với vai trò đồng phạm, nhận mức án tù chung thân.

Vụ án gây rúng động một thời bởi hậu quả dã man của nó, vừa gây không ít tiếc nuối cho dư luận, khi một cô gái xinh đẹp, xuất thân từ gia đình gia giáo, phía trước là một tương lai thênh thang, bỗng vướng vào tội ác, đem những tháng ngày thanh xuân giam cầm trong bóng tối ngục tù.

#Motngaykhac: 16 năm sau song sắt và điều ước đặc biệt của nữ tù nhân 1

16 năm đằng đẵng sống tách biệt với thế giới bên ngoài

Gặp phạm nhân K.L vào một buổi trưa tháng 3 tại trại giam Xuân Nguyên (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng), người ta khó lòng nhận ra hình ảnh cô gái trẻ đẹp từng xuất hiện trên khắp các diễn đàn báo chí lại chính là người phụ nữ già dặn, có phần sương gió đang đứng ngay trước mặt. Khi được hỏi về chuyện xưa, chị từ chối trả lời. Chị bảo rằng, việc nhắc lại chuyện cũ chỉ khiến cho quá khứ gợi sóng, chị chỉ muốn yên lặng để cải tạo thật tốt cho đến hết hạn tù.

Vào trại giam từ năm 2003, đến nay đã trải qua 16 năm đằng đẵng, với những người theo dõi tin tức, câu chuyện này có lẽ đã kết lại từ lúc tòa tuyên án, nhưng với K.L, khi tiếng búa gỗ vang lên trước vành móng ngựa, hành trình của chị mới chính thức bắt đầu.

Những ngày đầu vào tù, K.L khóc nhiều, chị tiếc nhiều thứ, tiếc công việc đang ổn định, tiếc cho một gia đình êm ấm. Chị khóc nhiều nhưng lại không dám khóc trước bố mẹ. Hành vi của K.L không chỉ ảnh hưởng đối với riêng bản thân, mà còn phủ một bóng đen lên gia đình gia giáo này.

Thế mà, bố mẹ chị không tuyệt nhiên không la mắng con. Chị nhớ buổi thăm đầu tiên của bố mẹ tại trạm giam: 'Câu duy nhất bố nói ấy là 'bố có buồn một chút vì con'. Mẹ thì chỉ khóc chứ không nói gì cả, cả bố và mẹ đều không hề la mắng bất kỳ lời nào, họ hiểu và thương mình. Mình không hỏi han sâu xa vì về thế giới đang nháo nhào ngoài kia, bố có nói vài lời để mình vững tâm hơn: 'Ngoài kia xã hội người này người kia, ai đối xử tốt với mình thì mình tốt lại, không thì thôi, cũng không quan trọng'...

Ngày xưa bố mẹ chị thăm con mỗi tháng 1 lần, rồi thời gian dần qua, chỉ còn mỗi năm 1 chuyến. Vì hai bác đã dần già mà hành trình từ Thái Nguyên đến Hải Phòng cũng xa xôi, cách trở.

#Motngaykhac: 16 năm sau song sắt và điều ước đặc biệt của nữ tù nhân 2

Trong trại giam, K.L cùng các phạm nhân khác làm những công việc như may, đan, làm đồ điện tử...

Trong trại giam, K.L cùng các phạm nhân khác làm những công việc như may, đan, làm đồ điện tử...

16 năm cách biệt với xã hội, K.L cũng có sự hình dung sơ sài về việc thế giới ngoài kia đang có sự thay đổi lớn, thông qua những câu chuyện vụn vặt mà gia đình kể lại mỗi lúc lên thăm, hay từ những tấm ảnh chụp đường xá, ngôi nhà do bố chị mang từ quê lên gửi riêng cho con gái cả.

Chừng ấy năm thụ án là chừng ấy thời gian K.L chỉ có thể nhìn được bố mẹ thông qua lớp kính ở hàng ghế thăm nuôi phạm nhân. Chị thấy bố mẹ già đi, thấy mái tóc xanh của người đàn ông sinh ra mình đã lớt phớt bạc, nhưng cũng chỉ là nhìn bằng mắt, chứ không thể chạm vào.

Mắt chị nhìn xa xăm khi PV hỏi, nếu được quay lại ngày 'chết chóc' năm ấy, liệu chị có hành xử khác đi không, K.L trải lòng: 'Nếu được quay lại ngày đó tất nhiên mình sẽ làm khác. Ngày ấy, mình không xúi người ta nhưng cũng không can ngăn một cách kiên quyết, dứt khoát, thế nên mọi chuyện mới xảy ra. Nếu ngày đó mình đủ bình tĩnh, thấu đáo để báo cho ba mẹ, cho công an hay một người nào đó, có lẽ mọi chuyện đã khác'.

8/3 và những mảnh ký ức vụn vặt về mẹ

Ngày tiếp chuyện với chúng tôi, 8/3 cũng đang đến rất gần, ngày dành cho chị và cho cả những người phụ nữ khác. Đối với K.L, người phụ nữ khiến chị hạnh phúc nhất nhưng cũng cảm thấy có lỗi nhất, chính là mẹ.

Là người con gái cả trong gia đình có 3 chị em, chị nói, nếu ngày xưa không vướng vòng lao lý, giờ đây chị có lẽ cũng đã có một gia đình nhỏ ổn định, bình yên - 'một gia đình với hai vợ chồng công ăn việc làm ổn định, con cái học hành yên ổn, không cần gì cao sang'. Mất một điều chưa có, K.L đau nhiều, mẹ chị cũng não lòng đến suy sụp. Chị nhớ lúc chị xảy ra chuyện, mẹ chỉ có thể nhìn chị rồi bật khóc.

16 năm trôi qua, những đêm dài nằm trong phòng giam, chị nhớ về mẹ qua những mẩu kí ức vụn vặt. Như chuyện mẹ không thích hoa; mẹ là người dễ ăn, không kén món gì; mẹ chị chưa từng đòi hỏi con cái phải tặng quà cho mình, chỉ cần con cái cố gắng học hành, có việc làm ổn định là mẹ vui. Nhưng điều đơn giản như vậy, K.L cũng đã không làm được.

#Motngaykhac: 16 năm sau song sắt và điều ước đặc biệt của nữ tù nhân 4

Nhìn lại cuộc đời, tuổi thơ được bố mẹ bao bọc, lớn lên chưa giúp được bố mẹ điều gì đã dính vào vòng lao lý. Rồi những tháng năm trong tù, bố mẹ hàng tháng vẫn đều đặn gửi tiền vào cho con tiêu vặt. Trò chuyện với người phụ nữ đã bước sang cái tuổi 42 nhưng ở K.L vẫn toát lên một ấn tượng rõ ràng rằng chị mãi vẫn chỉ là một đứa trẻ trong mắt bố mẹ.

Quá khứ không thể thay đổi, K.L nói thứ mà chị có thể làm được lúc này chỉ là cải tạo thật tốt. Và chị quả thực cải tạo rất tốt, sau nhiều lần giảm án, án chung thân còn 20 năm, K.L nói cố gắng thêm 4 năm nữa là chị được tự do, cũng để thực hiện được một nguyện ước nhỏ bé của bản thân: 'Nếu mai là ngày mình được tự do, chắc chắn mình sẽ mua tặng mẹ một món quà'...

Giúp Tiin sửa lỗi