Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nữ văn sĩ Xuân Quỳnh cùng bài thơ 'Thuyền và biển' được vinh danh trên trang chủ Google

Hôm nay (6/10) là sinh nhật lần thứ 77 của cố văn sĩ Xuân Quỳnh, Google Doodle đã nhân cơ hội này để vinh danh người phụ nữ tài hoa nhưng yểu mệnh của nền thi ca Việt Nam.

Sáng hôm nay, Google đã chính thức thay đổi ảnh đại diện logo trên trang chủ tiếng Việt thành tranh cách điệu văn sĩ Xuân Quỳnh cùng bài thơ 'Thuyền và biển'.

Đây là hoạt động thường xuyên của Google Doodle, nhằm tôn vinh những nhân vật, sự kiện nổi tiếng có đóng góp tích cực cho xã hội trên toàn thế giới.

Nữ văn sĩ Xuân Quỳnh cùng bài thơ 'Thuyền và biển' được vinh danh trên trang chủ Google 0

Ngày 6/10 cũng chính là kỷ niệm 77 năm ngày sinh của nhà thơ Xuân Quỳnh. Nữ thi sĩ nổi tiếng với nhiều bài thơ kinh điển như: Sóng, Thuyền và biển... Đã được Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu cao quý như Giải thưởng Nhà nước và Giải thưởng Hồ Chí Minh vì những thành tựu cho nền văn học nước nhà, xứng đáng là một trong những nhà thơ quan trọng nhất thế kỷ 20 của Việt Nam.

Những vần thơ sâu lắng của Xuân Quỳnh đã gắn liền với đời sống tinh thần của nhiều hế hệ người Việt. Từ thời ông bà, bố mẹ cho tới học sinh, ai cũng đôi lần lẩm nhẩm những lời thơ của bà như tiếng lòng sâu thẩm trong trái tim đã biết thương nhớ.

Nữ văn sĩ Xuân Quỳnh cùng bài thơ 'Thuyền và biển' được vinh danh trên trang chủ Google 1

Thi sĩ Xuân Quỳnh, tên thật là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, sinh ngày 6/10/1942 tại làng La Khê, nay thuộc quận Hà Đông, Hà Nội.

Xuân Quỳnh được tuyển vào Đoàn Văn công nhân dân Trung ương và từng nhiều lần đi biểu diễn ở nước ngoài. Đến năm 1960, Xuân Quỳnh mới bắt đầu theo đuổi đam mê sáng tác thơ. Xuân Quỳnh theo học Trường bồi dưỡng những người viết văn trẻ (khóa I) của Hội Nhà văn Việt Nam. Sau đó, bà làm việc tại báo Văn nghệ, báo Phụ nữ Việt Nam và nhà xuất bản Tác phẩm mới.

Giúp Tiin sửa lỗi