Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Ở nhà thuê trọn đời thì đã sao? Chẳng có lý do gì để sở hữu một 'tiêu sản' khổng lồ cả!

Bạn đã bao giờ nghĩ mình sẽ đi thuê nhà trọn đời mà vẫn có thể tận hưởng một cuộc sống an toàn, hạnh phúc và sung túc?

* Bài viết này không phù hợp với hội rich kid và các thanh niên đã được thừa kế những gia tài khủng.

Nói đến chuyện kết hôn, các chàng trai và cô gái Millennial (hay còn được biết đến với tên gọi thế hệ Y, mốc thời gian được biết đến rộng rãi cho thế hệ này là từ 1981 đến 1996) thường có một câu nói rằng: 'Đợi có nhà, có xe đã rồi tính!'.

Chà! Bạn có chắc chắn vào điều mình vừa nói? Bạn có nghĩ thực sự mình sẵn sàng để gồng gánh những 'tiêu sản' khổng lồ đó? Có lẽ đã đến lúc, chúng ta cần thẳng thắn nhìn nhận vào lợi ích kinh tế và lựa chọn lối đi thông minh hơn, hướng tới một cuộc sống tự do hơn chăng?

Bạn có chắc mình muốn sở hữu hẳn một chiếc ôtô và một căn nhà riêng?

Bạn có chắc mình muốn sở hữu hẳn một chiếc ôtô và một căn nhà riêng?

Bàn về chuyện đi lại trước

'Có xe' được hiểu là có xe ôtô. Nếu bạn không có nhu cầu di chuyển liên tỉnh thường xuyên, việc sở hữu một chiếc xế hộp là vô cùng cồng kềnh và tốn kém. Tiền gửi xe, thuê bãi đỗ, xăng xe, bảo dưỡng... ngốn của bạn một khoản ngân sách không hề nhỏ và tỷ lệ sinh lời lại vô cùng thấp nếu bạn chỉ đi lại vòng vòng quanh thành phố.

Thêm nữa, nếu lấy chi phí mua một chiếc xe 4 chỗ để chuyển thành chi phí sử dụng taxi công nghệ, có lẽ bạn sẽ trở thành khách VVIP của một hãng xe nào đó cho xem. Vừa không phải tự lái, vừa rảnh tay làm việc trên xe, vừa không lo chăm bẵm chiếc xe hằng ngày... chẳng phải là tốt hơn rất nhiều hay sao?

Bàn sang chuyện căn nhà

Để sở hữu một căn nhà đẹp, bạn sẽ cần đến tiền tỷ để tậu đất rồi thêm tiền tỷ để xây nhà. Phương án kinh tế hơn, bạn vẫn tốn tiền tỷ để mua một căn chung cư đã xây dựng sẵn. Kinh tế hơn nữa đi, bạn có thể tốn vài trăm triệu để mua lại một căn hộ cũ nho nhỏ ở vùng ngoại ô không cách xa trung tâm lắm.

Một căn nhà thực chất là thứ 'tiêu sản' khổng lồ nhất bạn 'bị' sở hữu.

Một căn nhà thực chất là thứ 'tiêu sản' khổng lồ nhất bạn 'bị' sở hữu.

Nào thì cùng xem xét thiệt hơn.

Sở hữu một căn hộ nhỏ xa trung tâm, bạn hoàn toàn không thuận tiện về mọi mặt như điện, đường, trường, trạm. Riêng việc chọn trường, đưa đón con đi học trong tương lai cũng như việc cho con cái sử dụng các dịch vụ tiện ích tối ưu nhất cũng đã khiến bạn khá mệt với việc di chuyển quá xa. Ở xa trung tâm văn hoá cũng sẽ là thiệt thòi cho các bạn nhỏ khi ít được tiếp xúc với môi trường hiện đại.

Mua một căn chung cư, sau tầm 5 năm là nhiều, căn hộ của bạn sẽ có dấu hiệu xuống cấp. Nhà đầu tư lúc này cũng chẳng còn mặn mà gì trong việc sửa chữa hay nâng cấp.

Bạn còn nhớ những căn hộ tập thể cấp 4 từng một thời là ước mơ của biết bao người? Giờ tặng bạn một căn như thế, chắc bạn cũng còn ngại nhận. Thế nên, căn chung cư được quảng cáo là cao cấp hay tiện nghi bạn vừa tậu cũng sẽ có số phận tương tự thôi. Khi này, bán thì mất giá, ở thì bất tiện đủ đường, cũng phiền lắm thay!

Chung cư không được thì mua nhà mặt đất. Chi phí đầu tư lớn hơn hẳn. Thuế đất đóng hằng năm. Chi phí sửa chữa lặt vặt trong nhà. Chi phí trùng tu cải tạo 3-5 năm/lần… Nhiêu đấy thôi cũng tốn thêm của bạn 'một căn nhà nữa' trong suốt quá trình khoảng 50 năm sử dụng. Chưa kể, một căn nhà dù chỉ 40m2 với 3-4 tầng thì việc chăm chút từng tầng và mỗi lần tổng vệ sinh cũng đủ khiến bạn bở hơi tai.

Ở nhà thuê trọn đời thì đã sao? Chẳng có lý do gì để sở hữu một 'tiêu sản' khổng lồ cả! 2

Vậy việc thuê nhà trọn đời thì sao?

Thời buổi hiện đại, quan trọng là an ninh tài chính của bạn chứ không quan trọng là bạn sở hữu những gì. An ninh tài chính tốt thì dù bạn có nhà hay không có nhà vẫn có thể sống hạnh phúc, vui vẻ và không lo lắng.

Ở Hà Nội, một căn chung cư dành cho gia đình thuê có giá từ 5 triệu đồng/tháng, còn với mức giá 10 triệu/tháng, gia đình bạn đã có thể thuê được căn hộ thuộc hàng tiện nghi ở trung tâm thành phố.

Làm một phép tính, bạn sẽ thấy số tiền bỏ ra thuê nhà trọn đời và việc sở hữu một chiếc sổ đỏ hoàn toàn không hề có sự chênh lệch quá nhiều. Đấy là chưa kể đến biết bao giấy tờ thủ tục rườm rà để sở hữu một chiếc sổ đỏ cùng khoản lãi ngân hàng khổng lồ luôn là gánh nặng đè trên vai mỗi sớm mai bạn thức dậy trong suốt hàng năm trời, thậm chí là hàng chục năm.

Trong khi, nếu bạn thuê nhà, số tiền sẽ được kiếm dần dần, không phải tích luỹ ngay một lúc và cũng phải không chịu bất kỳ khoản lãi vay lẫn nỗi áp lực nào. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn chủ động trong việc thay đổi địa điểm thuê để tiện nhất cho công việc, cũng chẳng bao giờ phải đau đầu suy nghĩ về tình trạng ở ít năm thì nhà xuống cấp lại phải bỏ cả đống tiền để sơn sửa, tu bổ.

Điều quan trọng đó là bạn có dám gạt bỏ những định kiến 'an cư lạc nghiệp' là cứ phải có sổ hồng trong tay, thành công là phải được tính bằng nhà lầu xe hơi? Hãy thử tạm gạt ra khỏi đầu suy nghĩ đó, biết đâu bạn sẽ có nhiều trải nghiệm hơn trong chính cuộc sống này!

* Bài viết theo quan điểm cá nhân của tác giả.

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY

 

Giúp Tiin sửa lỗi