Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Ống bơ gia truyền thâm niên cả thập kỷ được thế hệ 8X, 9X thi nhau khoe

Những chiếc ống bơ đong gạo có tuổi đời cả chục năm gợi nhớ về một thời tuổi thơ của không ít thế hệ 8X, 9X.

Ngày nay, những chiếc thùng gạo, bơ gạo 'xịn sò' đã trở thành vật dụng không thể thiếu ở nhiều gia đình, bởi ngoài việc bảo vệ chất lượng gạo không bị ẩm mốc, mọt thì thứ đồ này còn có tác dụng đong gạo chính xác cho từng bữa ăn. Tuy nhiên trước đó, khi mà mọi vật liệu đều được tận dụng triệt để thì những chiếc ông bơ đong gạo bằng sắt là thứ đồ quý giá.

Trên một diễn đàn mạng xã hội mới đây, một tài khoản có tên N.H đã chia sẻ về chiếc ống bơ có tuổi đời khoảng 20 năm của nhà mình. Dân tình thi nhau vào bàn tán sôi nổi và ngay lập tức khoe những chiếc ống bơ 'cổ lỗ sĩ' mà gia đình có. Có những chiếc ống bơ đã xỉn màu theo thời gian, đôi khi vài chỗ còn móp méo, nhưng chẳng hiểu sao, nó vẫn được 'trọng dụng' đến vậy.

Ống bơ gia truyền thâm niên cả thập kỷ được thế hệ 8X, 9X thi nhau khoe 0

Ống bơ gia truyền thâm niên cả thập kỷ được thế hệ 8X, 9X thi nhau khoe 1

Không biết từ khi nào, chiếc ống bơ lại được dùng để đong gạo trong mỗi gia đình và cũng chẳng ai biết cái ý tưởng đó ở đâu ra. Chiếc ống bơ được lấy từ vỏ của hộp sữa ông thọ đã được rửa sạch, bóc hết lớp giấy bên ngoài, khoét hết phần đầu và được dùng để đong gạo.

Từ ngày đó đến nay, trải qua bao thay đổi của cuộc sống, đồ nhôm, đồ nhựa lần lượt ra đời, thậm chí mỗi một nồi cơm điện đều có sẵn một bơ nhựa để lấy gạo nhưng chẳng hiểu sao, nhiều gia đình vẫn muốn giữ cái ống bơ.

Ống bơ gia truyền thâm niên cả thập kỷ được thế hệ 8X, 9X thi nhau khoe 2

Ống bơ gia truyền thâm niên cả thập kỷ được thế hệ 8X, 9X thi nhau khoe 3

Nó là một vật dụng hữu ích, là một thứ để giúp các bà nội trợ đo lường như 4 lon là một cân hay 2 lon bơ là đủ nấu cơm cho cả gia đình 4 người ăn… Cứ theo thế mà tính.

Chiếc ống bơ có khi bằng tuổi đời của thế hệ 8X, 9X và còn nhiều tuổi hơn cả một số bạn trẻ bây giờ. Chiếc ống bơ đã trở thành kỷ niệm, như một vật dụng thân thiết trong gia đình mà mọi thành viên đều muốn gìn giữ, trân trọng. Trải qua bao thăng trầm, thay đổi, nhiều gia đình hiện nay vẫn còn giữ ống bơ 'thần thánh' này.

Ống bơ gia truyền thâm niên cả thập kỷ được thế hệ 8X, 9X thi nhau khoe 4

Ống bơ gia truyền thâm niên cả thập kỷ được thế hệ 8X, 9X thi nhau khoe 5

Ống bơ gia truyền thâm niên cả thập kỷ được thế hệ 8X, 9X thi nhau khoe 6

Tài khoản Hà Trang chia sẻ về chiếc ống bơ nhà mình: 'Nhiều khi nhìn nó cũ cũ, rỉ rỉ, mình muốn vứt đi mà mẹ liên tục nói: 'Mày không được vứt đi đâu, nó bằng tuổi mày đấy. Mẹ quen đong gạo bằng cái ống bơ này rồi, mày mà vứt mẹ không nấu cơm cho ăn nữa. Nghe thấy thế lại thôi'.

'Nhà mình nấu cơm bằng cái múc gạo này quen rồi. Dùng bằng bát hay cái khác không ước chừng được bao nhiêu gạo để nấu. Sau lấy chồng chắc phải bảo mẹ cho cái này mang đi', bạn H.K vui vẻ kể.

Ống bơ gia truyền thâm niên cả thập kỷ được thế hệ 8X, 9X thi nhau khoe 7

Ống bơ gia truyền thâm niên cả thập kỷ được thế hệ 8X, 9X thi nhau khoe 8

Một vật dụng tưởng chừng cũ kỹ theo thời gian, chẳng có giá trị gì nhưng có lẽ, chiếc ống bơ này sẽ khiến thế hệ 8X, 9X bồi hồi, xao xuyến về một thời nghèo khó, bần hàn, về một gia đình lúc nào cũng tràn ngập niềm vui bên mâm cơm.

>>>XEM THÊM:  Khi bị bố mẹ 'cấm cửa', tuổi thơ thế hệ 8X, 9X ngày xưa đã nghịch những trò gì?

Giúp Tiin sửa lỗi