Mới

Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Chú Út Sài Gòn hơn 20 năm sửa xe, phát tang miễn phí giúp đỡ người nghèo khổ

'Chú ơi! Bơm giúp cháu cái bánh sau ạ!'… Tiếng xin giúp đỡ vang lên từ lề đường, chú Út vội 'Ơi!' một tiếng rồi kéo cái van vòi hơi ra mép đường để bơm hộ chủ nhân chiếc xe với mức giá 0 đồng…

Suốt hai thập kỷ qua, người dân sống quanh khu vực Hẻm 96 (Quận Phú Nhuận, TP.HCM) chắc hẳn đã quá quen thuộc với hình ảnh của chú Đỗ Văn Út (57 tuổi) hàng ngày hành nghề sửa xe, phát tang miễn phí cho người nghèo, người khuyết tật.

Clip: Chú Út sửa xe, phát tang miễn phí cho người nghèo suốt 20 năm qua

Mình khổ một, người ta khổ mười…

Chú Út hiện đang sống một mình tại một căn phòng trọ nhỏ chỉ vài mét vuông ở Quận Phú Nhuận. Cuộc sống không người thân bên cạnh. Hằng ngày, chú Út phải dậy sớm từ 5h sáng để chuẩn bị dụng cụ, bắt đầu cho một ngày vừa mưu sinh vừa làm việc thiện giúp đỡ người nghèo.

Chú Út hành nghề sửa xe, phát tang miễn phí cho người nghèo ở đầu Hẻm 96 

Chú Út hành nghề sửa xe, phát tang miễn phí cho người nghèo ở đầu Hẻm 96

Theo lời kể của chú Út, việc hành nghề giúp người suốt 20 năm qua là cả một cái duyên, cái nợ. Vào năm 1993, vì hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, chú phải đi bán căn nhà của mình, ngay cả một căn phòng trọ cũng không đủ khả năng để mướn.

Sa cơ lỡ vận, chú Út phải chịu cảnh sống ngoài đường suốt gần một năm, mưu sinh bằng nhiều nghề để trang trải sinh hoạt qua ngày. Cũng từ đây, chú Út bắt gặp thêm nhiều cảnh đời cơ cực, ý tưởng sửa xe, kêu gọi hỗ trợ phát tang miễn phí cũng bắt đầu nhen nhóm trong chú.

Sa cơ lỡ vận, đầu con Hẻm 96 trở thành nơi mưu sinh cho chú Út 

Sa cơ lỡ vận, đầu con Hẻm 96 trở thành nơi mưu sinh cho chú Út

'Hằng đêm ngủ ở đầu con hẻm này, thấy biết bao mảnh đời còn cơ cực hơn mình, thấy tội lắm. Mình đã khổ, họ còn khổ hơn. Chưa kể, thời đó tiếng nói của người nghèo không có giá trị, khó khăn đủ thứ. Ăn không được ngon mà muốn ăn thì phải ngó bảng giá, mặc thì mặc đồ cũ người ta cho. Có nhà có người mất, mà không lo nổi cái hòm. Chú thấy quá thương cảm, nên lúc đó giúp được gì, chú làm hết, cho đến tận bây giờ' - Chú Út kể lại.

Tấm biển gắn bó với chú Út suốt những năm qua để làm việc thiện 

Tấm biển gắn bó với chú Út suốt những năm qua để làm việc thiện

Sau này cuộc sống bớt vất vả hơn, chú Út vừa chạy xe ôm vừa bắt đầu hành nghề sửa xe miễn phí, chú còn 'trang bị' thêm một tủ thuốc và một bình nước lớn để ở gần lề đường cho người lao động nghèo đi ngang qua uống lấy sức.

Tiếng lành đồn xa…

Kể từ ngày chú Út lắp biển sửa xe miễn phí ở đầu con hẻm, người đến nhờ sự giúp đỡ càng một nhiều, đặc biệt là những người khuyết tật. 'Những năm đầu chú làm việc này, người khuyết tật hay người nghèo đi qua họ mừng lắm. Có thể đối với mình 3-4 ngàn không lớn, nhưng đối với họ, để kiếm được số tiền đó, họ phải vất vả rất nhiều' - Chú Út chia sẻ.

Cất giữ cẩn thận 'đồ nghề'… 

Cất giữ cẩn thận 'đồ nghề'…

…để sửa xe miễn phí 

…để sửa xe miễn phí

Mặc dù không có tiền tài dư dả, chú Út vẫn miệt mài với công việc 'không công' này bằng tất cả tâm huyết. Cứ mỗi tối đúng 20 giờ, chú lại chuẩn bị trà và nước vào gần 20 cái bình nhỏ để hôm sau 'chan nước' vào cái thùng lớn để bên lề đường cho người qua lại uống. Thời gian rảnh, chú Út tranh thủ chạy vài cuốc xe ôm cho mối quen, dành dụm số tiền kiếm được để trang trải chi phí qua ngày.

Chú Út dành dụm số tiền lẻ kiếm được để trang trải qua ngày 

Chú Út dành dụm số tiền lẻ kiếm được để trang trải qua ngày

Những bình trà và nước được chú Út chuẩn bị chu đáo 

Những bình trà và nước được chú Út chuẩn bị chu đáo

Tủ thuốc được trang bị để…'tặng không' 

Tủ thuốc được trang bị để…'tặng không'

Song song với việc sửa xe, 'chan nước' miễn phí, chú Út còn tình nguyện viết đơn xin quan tài, vận động hỗ trợ phát tang miễn phí cho những gia đình khó khăn.

'Chứng kiến nhiều hoàn cảnh gia đình khó khăn trong việc ma chay. Chú mới đứng ra làm đơn đi xin hòm, nhưng lúc đầu gặp nhiều khó khăn về giấy tờ. Sau lại được nhà hảo tâm bên Gò Vấp giúp đỡ. Từ đó, nhiều người gọi chú với cái tên là 'ông Út xin hòm'. Cứ thế miệng truyền miệng, nhiều người biết đến chú'.

Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng…

Suốt ngần ấy năm giúp đời, 'gia tài' lớn nhất của chú Út đó chính là 'chữ tín'. 'Nhiều người họ không biết. Họ nói sau lưng rằng mình làm này làm kia để có tiền, chứ làm không đủ ăn mà còn lo giúp người. Nhưng chú cũng mặc kệ, không buồn gì. Miễn sao mình không thẹn với lương tâm, giữ được uy tín, giúp đúng những người cần giúp đỡ. Đó là hạnh phúc lắm rồi' - Chú Út tâm sự.

Chú Út luôn bỏ ngoài tai những lời khiếm nhã 

Chú Út luôn bỏ ngoài tai những lời khiếm nhã

Để ngoài tai những lời xì xầm, chú Út đã âm thầm giúp đỡ biết bao người chỉ mong thấy được họ vượt qua cơn khốn cùng mà sống tiếp.

'Hồi đó có hai vợ chồng từ An Giang lên Sài Gòn mưu sinh. Tối tan làm chở nhau đi ăn hủ tiếu gõ. Ai ngờ trên đường thì xảy ra tai nạn. Người vợ bị chấn thương sọ não mất tại chỗ, chồng thì bị xây xát nhẹ nhưng lại không gánh nổi chi phí đám tang cho vợ. Nhờ người ta chỉ, cậu ấy tìm đến chú. Vận động hỗ trợ thành công, cậu ấy rưng rưng nước mắt, nói rằng sao ở Sài Gòn tình người ấm áp đến vậy' - Chú Út kể.

…ở Sài Gòn tình người ấm áp đến vậy… 

…ở Sài Gòn tình người ấm áp đến vậy…

Nhờ giữ được 'chữ tín', những hành động đẹp của chú Út được chia sẻ rất nhiều trên truyền thông và mạng xã hội. Nhiều mạnh thường quân tìm đến, người thì tặng quan tài, người ủng hộ tiền mua lốp xe, người mua thuốc gửi về để duy trì tủ thuốc,… Tất cả như tiếp thêm nguồn động lực để chú Út tiếp tục giúp đời, giúp người.

Người lao động nghèo ghé qua bình nước miễn phí của chú Út để 'tiếp sức' 

Người lao động nghèo ghé qua bình nước miễn phí của chú Út để 'tiếp sức'

Âm thầm, tận tâm, suốt 20 năm qua, chú Đỗ Văn Út đã giúp đỡ biết bao mảnh đời vượt qua cái khó khăn, khốn cùng để bước tiếp những trang đời mới. Khi được hỏi vui rằng khi nào nghỉ làm, chú Út bật cười rồi thán rằng: 'Khi nào tôi chạy xe hai bánh hết nổi thì thôi, chứ bỏ là tôi không bỏ rồi'…

Góp ý cho Tiin