Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Phát hiện 1 ca mắc bạch hầu tại TP.HCM: Lập tức cách ly, xét nghiệm 16 người tiếp xúc gần

16 người tiếp xúc gần nơi bệnh nhân đang sinh hoạt, học tập đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và uống thuốc điều trị dự phòng.

Ngày 25/6, Trung tá Phan Bá Hiếu, Phụ trách khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) cho biết đơn vị này đang tiếp nhận điều trị cho một nam bệnh nhân 20 tuổi ở TP.HCM mắc bệnh bạch hầu.

Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt, đau họng, vùng hàm sưng to. Nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu, các bác sĩ nhanh chóng khởi động quy trình cách ly, khử khuẩn toàn bộ các khu vực bệnh nhân đã đi qua và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm Bệnh viện Quân y 175 và Viện Pasteur TP.HCM khẳng định bệnh nhân mắc bạch hầu.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sau khi khoang vùng và xử lý ổ dịch theo quy định, 16 người tiếp xúc gần nơi bệnh nhân đang sinh hoạt, học tập đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và uống thuốc điều trị dự phòng. Kết quả xét nghiệm cho thấy 16 người đều âm tính.

Bác sĩ Hiếu cho biết nhằm đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và các bệnh nhân, bệnh viện đã nhanh chóng cách ly những trường hợp tiếp xúc gần với ca mắc trên trong phòng bệnh.

Nam bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại khoa Truyền nhiễm. Sau một tuần điều trị, sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định, tiếp tục được theo dõi. Như vậy, TP.HCM là địa phương thứ 2 phát hiện ca nhiễm bạch hầu, sau Đăk Nông. Theo báo cáo thì hiện tại, Đắk Nông ghi nhận 12 trường hợp dương tính với bạch hầu, trong đó 1 trường hợp tử vong, một bệnh nhân 13 tuổi diễn tiến nặng, đang được hồi sức tích cực.

Bạch hầu là bệnh gì? Nguy hiểm ra sao?

Báo Tuổi trẻ cho biết, theo Sở Y tế Đắk Lắk, Đắk Nông, bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Bệnh có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục.

Đây là một bệnh vừa nhiễm trùng vừa nhiễm độc. Các tổn thương nghiêm trọng của bệnh chủ yếu là do ngoại độc tố của vi khuẩn bạch hầu có tên khoa học là Corynebacterium diphtheriae gây ra.

Bệnh bạch hầu thường khởi đầu như một đợt cảm lạnh thông thường, viêm họng, viêm amidan hay viêm thanh quản và có thể sẽ thấy lạ là bệnh này cũng có thể biểu hiện như một bệnh nhiễm trùng da.

Người mắc bệnh bạch hầu thường có tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc nặng. Độc tố bạch hầu gây liệt cơ, viêm cơ tim, dẫn đến tử vong trong vòng sáu ngày. Tỉ lệ tử vong khoảng 5-10%. Tỉ lệ tử vong có thể cao hơn với trẻ em dưới 15 tuổi.

Giúp Tiin sửa lỗi