Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Phát hiện bản sao của trái đất: cư dân đua nhau đòi ‘chuyển nhà’

Kính viễn không gian TESS của NASA mới đây đã phát hiện ra một hành tinh có kích thước gần giống Trái Đất và có thể tồn tại sự sống và nguồn nước.

Ngày 6/1 vừa qua, trong cuộc họp thường niên của Hiệp hội Thiên văn học Mỹ ở Honolulu, Hawaii, các nhà khoa học của NASA đã công bố tìm thấy một ngoại hành tinh nằm trong vùng có thể sống được (vùng Goldilocks) cách Trái Đất hơn 100 năm ánh sáng.

Hành tinh trên được các nhà khoa học gọi là TOI 700 d, lớn hơn trái đất khoảng 20%. Đây cũng là hành tinh thứ 4 được các nhà khoa học phát hiện có quỹ đạo quay quanh ngôi sao, bên cạnh TOI 700 a, b, c. Điểm khác biệt duy nhất của TOI 700 d đó là nằm trong vùng Goldilocks nơi có nhiệt độ cho phép sự hiện diện của nước lỏng và sự sống.

TOI 700 d nằm trong vùng Goldilocks 

TOI 700 d nằm trong vùng Goldilocks

TOI 700 d đang quay quanh một ngôi sao cách Trái Đất khoảng 100 năm ánh sáng và thuộc hệ thống đa hành tinh xung quanh TOI 700. (TOI 700 là một ngôi sao có khối lượng và kích thước bằng khoảng 40% Mặt Trời và nhiệt độ bề mặt bằng 1/2 Mặt Trời).

TOI 700 d cũng lớn hơn trái đất khoảng 20%. 

TOI 700 d cũng lớn hơn trái đất khoảng 20%.

Sau khi xem xét kích thước và phân loại ngôi sao, nhóm nghiên cứu của NASA đã tạo ra một số mô hình máy tính để mô phỏng và dự đoán thành phần khí quyển và nhiệt độ bề mặt của hành tinh. Theo đó, TOI 700 d có thể có đại dương và được bao phủ một bầu khí quyển làm từ carbon dioxit.

Bản mô phỏng máy tính của TOI 700 d. 

Bản mô phỏng máy tính của TOI 700 d.

Ngay sau khi thông tin trên được đăng tải, rất nhiều cư dân mạng đã chia sẻ ước muốn được ‘chuyển nhà' lên 700 d như: ‘Cho mình lên đấy phân lô bán đất với!', ‘Bao giờ đất Hà Nội đắt quá thì xin phép lên TOI 700 d ở!', ‘Trái đất khiến mình sợ hãi, mình muốn TOI 700 d.'

Phát hiện bản sao của trái đất: cư dân đua nhau đòi ‘chuyển nhà’ 3 

Nhiều cư dân mạng bày tỏ nguyện vọng chuyển nhà lên TOI 700 d 

Nhiều cư dân mạng bày tỏ nguyện vọng chuyển nhà lên TOI 700 d

>> Xem thêm: Người Việt tại Úc sau thảm họa cháy rừng: Du học sinh hộ chiếu dắt cạp quần 24/24, nhiều người tham gia hoạt động hỗ trợ nạn nhân​ 

Góp ý cho Tiin