Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Phát hiện ca nghi mắc Covid-19, Hải Dương khẩn cấp cách ly thôn Tuyển Cử, yêu cầu người dân khai báo y tế

Ca nghi nhiễm này đã từng đến quán bia hơi Lộc Vừng ở Thanh Trì, Hà Nội.

Tối 11/8, Sở Y tế Hà Nội thông tin về ca nghi mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố, cụ thể, V.D.B., 63 tuổi, ở thôn Tuyển Cử, xã Tân Hồng (Bình Giang - Hải Dương). Ông B từ quê Hải Dương đến Hà Nội và có ghé lại thăm khám ở 2 bệnh viện là BV Thanh Nhàn và BV 108.

Ngay sau khi nhận được thông tin về ca nghi mắc Covid-19, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Phòng chống dịch Covid -19 huyện Bình Giang đã họp khẩn trong đêm. 

Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại thôn Tuyển Cử. Ảnh: Dân Trí.

Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại thôn Tuyển Cử. Ảnh: Dân Trí.

BCĐ huyện Bình Giang yêu cầu tiến hành rà soát các trường hợp tiếp xúc gần (F1) với ông V.D.B., thực hiện cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện và phối hợp với CDC Hải Dương lấy mẫu xét nghiệm; triển khai các biện pháp cách ly, phòng bệnh khác theo quy định; Đài Phát thanh huyện và hệ thống đài truyền thanh các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, thông tin về lịch trình của bệnh nhân, yêu cầu người dân có quan hệ tiếp xúc với các bệnh nhân và các trường hợp F1 tự cách ly ở nhà và khai báo với cơ sở y tế gần nhất.

Theo rà soát bước đầu, huyện Bình Giang có 8 trường hợp tiếp xúc trực tiếp với ông V.D.B. 7 người ở thôn Tuyển Cử gồm mẹ, vợ, con trai, con dâu, 3 cháu nội của ông B.. Trường hợp còn lại là ông T.N.T. (sinh năm 1979) ở thôn Quang Tiền, xã Bình Minh (Bình Giang).

Huyện Bình Giang đã tổ chức phong tỏa, phun thuốc khử khuẩn tại gia đình ông V.D.B., các hộ xung quanh và gia đình ông D.N. tại thôn Nhuận Đông, Trạm Y tế xã Bình Minh.

Hiện tại, ca nghi mắc Covid-19 này đang chờ kết quả xét nghiệm khẳng định.

Tối muộn ngày 11/8, Sở Y tế Hà Nội phát đi thông báo tìm người tại địa điểm liên quan đến ca nghi nhiễm Covid-19. Theo đó, người này là nam giới, 63 tuổi quê Hải Dương lên Hà Nội khám ở 2 bệnh viện là 108 và Thanh Nhàn, có đến quán bia hơi Lộc Vừng ở huyện Thanh Trì.

Sở Y tế Hà Nội tiếp tục thông tin, khoảng ngày 31/7, ông B xuất hiện ho, mệt mỏi. Ngày 8/8, ông B đi taxi (cùng vợ) đến khám tại Bệnh viện 108 từ 7h30 - 11h. Sau khi khám, ông B về nhà con gái ở nhà con gái ở địa chỉ TT3.13, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Đến ngày 9/8, ông B đi khám và nhập viện tại Bệnh viện Thanh Nhàn với chẩn đoán viêm phổi nặng. Ngày 10/8, Bệnh viện Thanh Nhàn gửi mẫu xét nghiệm lên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, kết quả âm tính với SARS-CoV-2 lần 1.

Đến ngày 11/8, Bệnh viện Thanh Nhàn tự lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính. Cùng ngày Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân này và cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2. Hiện ca này chưa được Bộ Y tế công bố.

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội đề nghị những người đã đến quán bia hơi Lộc Vừng ở TT3.13 khu đấu giá Tứ Hiệp, Ngũ Hiệp (Thanh Trì, Hà Nội) liên hệ ngay với cơ quan y tế nơi cư trú.

Góp ý cho Tiin