#Dịch COVID-19 trở lại Việt Nam

Đang xem xét ghép phổi cho phi công người Anh diễn tiến rất nguy kịch

Phi công người Anh đã trải qua hơn 50 ngày điều trị, trong đó có 32 ngày điều trị ECMO, tình trạng bệnh liên tục có diễn tiến nặng.

08/05/2020 10:00

Một trong những ca bệnh nặng do nhiễm Covid-19 tại Việt Nam là phi công người Anh (43 tuổi), hiện đnag điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Bệnh nhân cao 1.83m, nặng 100kg (chỉ số khối cơ thể là 30.1 - có yếu tố béo phì) được can thiệp ECMO từ hôm 6/4. Từ thời điểm nhập viện đến nay, bệnh nhân đã ở ngày thứ 51 trong quá trình điều trị, trong đó có 32 ngày điều trị ECMO, tình trạng bệnh liên tục có diễn tiến nặng, đe dọa tính mạng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo báo cáo mới nhất, kết quả xét nghiệm mới nhất ngày 6/5 mẫu bệnh phẩm dịch tị hầu của nam phi công người Anh dương tính với SARS-CoV-2, trong khi mẫu máu và dịch rửa phế quản âm tính. Men gan bệnh nhân tăng, xét nghiệm tầm soát nhiễm trùng có xu hướng tăng. Hiện bệnh nhân này đang trong tình trạng rất nguy kịch nặng nhất với 2 lá phổi đông đặc. 

Bệnh nhân nhập viện điều trị từ ngày 18/3, , sốt cao liên tục từ khi nhập viện, suy hô hấp tăng dần, diễn tiến ngày càng xấu dù còn trẻ (43 tuổi) và không có bệnh nền.

Do bệnh nhân kháng toàn bộ các loại thuốc rối loạn đông máu đang được dùng trong nước, Bộ Y tế đã phải đặt mua thuốc hiếm từ nước ngoài để điều trị cho bệnh nhân này.

Với diễn biến hiện tại, bệnh nhân được điều trị bằng các thiết bị kỹ thuật hiện đại nhất, bên cạnh đó là sư tận tâm cứu chữa của các bác sĩ. Tuy nhiên, các bác sĩ chưa thể nhận định được khả năng phục hồi của bệnh nhân này.

Căn cứ vào ý kiến của Hội đồng chuyên môn, Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế đã đề nghị Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy, Sở Y tế TPHCM và Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tiến hành chuẩn bị phương án ghép phổi cho bệnh nhân này.

Theo Sóc nâu (tổng hợp)/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều