Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Phi công Vietnam Airlines mắc Covid-19 đã dương tính trở lại, tình trạng rất nguy kịch

Sau 1 ngày âm tính, phi công người Anh xét nghiệm lại cho kết quả 'dương tính nhẹ'.

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết - ngày 13/4, bệnh nhân 91 (phi công, quốc tịch Anh, 43 tuổi) có kết quả xét nghiệm 'dương tính nhẹ' trở lại sau 1 ngày cho kết quả âm tính. Hiện bệnh nhân vẫn trong tình trạng rất nguy kịch.

Theo thông tin từ các bác sĩ, bệnh nhân nằm yên, có dùng thuốc an thần, đồng tử hai bên đều. Bệnh nhân phản xạ ánh sáng tốt, sinh hiệu ổn, không sốt và dùng thuốc vận mạch liều thấp. Bệnh nhân bị rối loạn đông máu nặng, tổn thương phổi còn tiến triển xấu, bạch cầu tăng.

Hiện bệnh nhân vẫn được tiếp tục can thiệp điều trị, ECMO (tim phổi nhân tạo) và chỉnh liều thuốc theo diễn tiến, lọc máu hấp phụ kháng thể, kháng nấm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo TS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, kết quả xét nghiệm 'dương tính nhẹ' trở lại sau 1-2 lần âm tính, sau đó xét nghiệm 'dương tính nhẹ' kéo dài nhiều ngày trước khi âm tính là hiện tượng khá phổ biến trong các bệnh nhân COVID-19 đã được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, Bệnh viện Dã chiến Củ Chi và Bệnh viện Điều trị COVID-19 Cần Giờ. Bệnh nhân cần được tiếp tục xét nghiệm trong những ngày tới.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chia sẻ, lý do viên phi công còn ở nhóm tuổi, nguy cơ không phải cao nhất nhưng lại là một trong hai ca bệnh nặng nhất ở Việt Nam cho đến nay, là do chỉ số cơ thể.

Phi công này cao 1,83m nhưng nặng 100kg, chỉ số khối cơ thể (BMI) là 30,1 và có tình trạng béo phì, thuộc nhóm bệnh có nguy cơ cao nếu mắc thêm một bệnh lý nào khác, trong đó có COVID-19.

Hiện tại, các bác sĩ đang rất nỗ lực để chạy chữa cho bệnh nhân này.

Góp ý cho Tiin